CEO Passion Investment gợi ý bí kíp ‘về bờ’

NHẬT HUỲNH
07:35 20/01/2022

Chuyên gia Lã Giang Trung cho biết giới đầu tư thường ưa thích đa dạng hoá danh mục. Tuy nhiên danh mục có quá nhiều mã sẽ có xu hướng biến động giống chỉ số thị trường.

dsc03950-1642570301163119234297

CEO Lã Quang Trung. Ảnh Bí mật đồng tiền.

Năm 2021, chiến lược "bỏ hết trứng vào một giỏ" đã chứng minh hiệu quả khi tài khoản tăng bằng lần. Dù vậy, khi "sóng" bắt đầu hạ nhiệt vào đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư đã mất thành quả, thậm chí tháo chạy, bán lỗ hay cháy tài khoản vì luôn "full margin".

Tại số thứ 5 của chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 19/1, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm về chiến lược "all-in’’ trên thị trường chứng khoán.

CEO Passion Investment Lã Giang Trung cho rằng khi đầu tư cần có kế hoạch rõ ràng. Cụ thể, theo ông Trung, giới đầu tư thường ưa thích đa dạng hoá danh mục. Tuy nhiên danh mục có quá nhiều mã sẽ có xu hướng biến động giống chỉ số thị trường và giảm mức độ lợi nhuận, rủi ro. Ngược lại khi giảm đa dạng hóa, danh mục đầu tư có thể lãi hơn hoặc lỗ hơn thị trường.

"Đa số những nhà đầu tư giỏi trên thế giới thường không hướng đến việc đa dạng hóa danh mục quá lớn. Khi chúng tôi đầu tư chuyên nghiệp, mục tiêu của chúng tôi là giảm đa dạng hóa, tập trung vào cổ phiếu tốt. Điều mấu chốt là dự báo đúng, lựa chọn đúng", CEO Passion Investment đánh giá.

Tại chương trình, CEO Passion Investment cũng chia sẻ về thương vụ "all in" vào cổ phiếu VPBank vào năm 2018 nhưng lại phải thu về mức lỗ hàng trăm tỷ.

“Kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đều có quá trình tiến hóa. Giai đoạn 2015-2018 là giai đoạn 90% những thương vụ của tôi đều đúng. Tỷ lệ đúng cao khiến tôi tin mình không thể sai được. Khi thành công diễn ra liên tục làm tỷ lệ đặt cược của mình tăng dần theo thời gian. Bài học tôi rút ra là bất kỳ quyết định nào cũng có thể đúng và sai ở thời điểm đó.

Dù vậy, với thương vụ này mức lỗ của lên đến 20% và việc đầu tiên tôi làm là trả tiền cho mọi người. Điều thứ 2 tôi rút ra rằng điểm yếu trong phương pháp của mình là nghĩ tỷ lệ thành công quá cao. Sau đó, tôi quay trở lại bằng việc đầu tư những deal bé để lấy lại tự tin, quay lại điều chỉnh cách đầu tư của mình và quản trị rủi ro. Thêm vào đó tôi cũng nghe nhiều ý kiến phản biện hơn về đầu tư. Hiện tại chúng tôi đầu tư tập trung, nhưng ở giới hạn vừa phải và không mang tính all in”, ông Trung nói.

Ngoài ra, đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu bất động sản đầu cơ, ông Trung cho rằng: “Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu mà bạn không hiểu rõ thì ngay khi đầu tư bạn đã sai. Bạn cần dừng lại, cắt lỗ một phần, đồng thời nghiên cứu lại”.

Còn theo ông Phạm Lưu Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research), với nhà đầu tư thông thường lời khuyên là vẫn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư lớn, đầu tư vào quỹ chỉ số bởi không phải ai cũng có năng lực quản trị rủi ro và phân tích như các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Ngay cả quỹ đầu tư của Warren Buffett mặc dù dành hơn 60% tỷ trọng đầu tư vào 3 cổ phiếu nhưng vị tỷ phú này vẫn khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên bỏ tiền vào quỹ chỉ số”, chuyên gia SSI nói.

  • Cùng chuyên mục
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.

Tài chính - 27/03/2025 18:55

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'

CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.

Tài chính - 27/03/2025 17:58

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.

Tài chính - 27/03/2025 17:35

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 27/03/2025 12:13

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.

Tài chính - 27/03/2025 12:12

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.

Tài chính - 27/03/2025 07:59

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55