CEO Chứng khoán Kafi: VN-Index chạm mốc 1.500 điểm năm 2025

KHẢ MỘC
15:04 18/03/2025

Với các thông tin hỗ trợ từ triển vọng nâng hạng, dòng vốn ngoại quay trở lại... ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kafi kỳ vọng VN-Index trong năm 2025 đạt mức 1.500 điểm.

Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kafi. Ảnh: Talkshow Phố Tài chính.

Trao đổi trong Talkshow Phố Tài chính (The Finance Street Talk Show) trên VTV8, ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kafi đánh giá, dù còn phải đối mặt với không ít thách thức từ bên ngoài, nhưng việc nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng tích cực, kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp tốt, cùng những thay đổi mang tính đột phá, sẽ giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ và có nhiều cơ hội trong năm 2025.

Theo đó, CEO Chứng khoán Kafi nhìn nhận trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, với chủ trương là “America first”, đang dùng những công cụ về bảo hộ thương mại để thương lượng với những quốc gia trên toàn cầu, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi vì nước Mỹ chỉ coi những nước lớn khác là đối thủ.

“Tôi nghĩ Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi từ cuộc thương chiến. Và minh chứng cho điều đó là dòng vốn FDI trong nhiều năm vừa qua cũng đã dịch chuyển sang Việt Nam rất tích cực. 2 tháng đầu năm 2025, chúng ta đã thu hút được 6,9 tỷ USD vốn FDI, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một con số rất ấn tượng khi lượng FDI đăng ký trong giai đoạn đầu năm thường tăng trưởng chậm do yếu tố lễ tết”, ông Cần đánh giá.

Về các chính sách của Fed, ông Cấn cho rằng có thể trong giai đoạn quý III, quý IV, Fed sẽ thực hiện những đợt giảm lãi suất, dòng vốn ngoại sẽ từ từ quay lại Việt Nam.

Trong khi đó, với những rủi ro về tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những chính sách điều hành linh hoạt, ổn định thị trường và rất chủ động, ông Cấn cho rằng đây là những rủi ro ngắn hạn. Ông cũng đánh giá hiện có một số áp lực lên lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất nếu tăng cũng không đáng kể, vẫn ở mức phù hợp cho doanh nghiệp phát triển trong năm 2025.

Triển vọng chứng khoán Việt Nam

Theo phân tích của Chứng khoán Kafi, chứng khoán năm 2025 sẽ tích cực hơn năm 2024. Trong quý I/2025, VN-Index có thể đóng cửa ở mức trên 1.300 và cuối năm sẽ tăng trưởng khoảng 12% – 15% dựa trên những yếu tố như tăng trưởng về GDP, tăng trưởng đầu tư công và việc tăng cung tiền ra nền kinh tế.

Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ từ những nỗ lực nâng hạng cũng như gia tăng uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hiện tại, nhà đầu tư ngoại vẫn có xu hướng bán ròng dựa trên những áp lực ngắn hạn về tỷ giá cũng như lãi suất. Tuy nhiên, đây là những rủi ro ngắn hạn.

Với triển vọng nâng hạng thị trường, ông Cần cho rằng dòng vốn ngoại sẽ quay lại thị trường Việt Nam trong quý III và quý IV. Cộng hưởng với những thông tin, kết quả của nền kinh tế, thị trường sẽ đóng cửa tăng trưởng ở mức từ 12% - 15% và kỳ vọng đạt 1.500 điểm.

Nhóm cổ phiếu có triển vọng đầu tiên là ngân hàng vì đây là nhóm có quy mô lớn nhất trên thị trường hiện nay, thanh khoản cao và cũng là ngành sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh GDP tăng trưởng cũng như mức cung tiền, dư nợ tín dụng tăng.

Ngoài ra, nhóm công nghệ vẫn đang có nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới khi Việt Nam đã nằm trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu, cũng như có nguồn lực công nghệ tốt.

Nhóm ngành thứ ba là bất động sản khu công nghiệp, đây là nhóm ngành được hưởng lợi từ nhu cầu dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam; xây dựng và vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng, đá… sẽ có nhu cầu cao để cung cấp cho những dự án hạ tầng cơ sở được đầu tư mạnh trong năm 2025. Cuối cùng là nhóm ngành bán lẻ bao gồm F&B hay điện thoại, may mặc… khi dự kiến sức cầu của trong nước sẽ hồi phục trở lại vào giai đoạn nửa cuối năm 2025.

  • Cùng chuyên mục
Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.

Tài chính - 20/11/2025 12:59

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.

Tài chính - 20/11/2025 10:15

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Tài chính - 20/11/2025 06:45

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.

Tài chính - 19/11/2025 07:49

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tài chính - 18/11/2025 18:02

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.

Tài chính - 18/11/2025 14:12

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.

Tài chính - 18/11/2025 13:11