Cấy 'gen' phát triển bền vững từ cấp lãnh đạo thúc đẩy chuyển đổi xanh
Cấy "gen" phát triển bền vững trong suy nghĩ cán bộ, lãnh đạo doanh nghiệp được đánh giá là yêu cầu quan trọng nhất để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi xanh, bền vững.

Chiều 10/9, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2024 với chủ đề "Net Zero 2050: Bồi đắp niềm tin - Kiến tạo chuyển đổi".
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh miền Bắc đang hứng chịu hậu quả của trận siêu bão lớn nhất trong 3 thập kỷ qua.
Theo các nhà khoa học, sở dĩ siêu bão ngày càng xuất hiện nhiều hơn, bất thường hơn là do sự nóng lên của trái đất nói chung và sự nóng lên của đại dương nói riêng. Hơn lúc nào hết, mục tiêu phát triển bền vững, làm chậm quá trình tăng nhiệt của trái đất trở thành mục tiêu toàn cầu tối quan trọng và cấp thiết, là yêu cầu chiến lược đối với tất cả các doanh nghiệp.
Là một quốc gia có trách nhiệm, Chủ tịch VCCI cho rằng, Việt Nam đã đưa ra cam kết và tích cực chủ động, nỗ lực giảm thiểu phát thải khí nhà kính - tác nhân chính của sự nóng lên toàn cầu, thực hiện đồng thời 2 lộ trình. Thứ nhất là thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng khả năng chống chịu; thứ hai là giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách khử carbon trong quá trình tăng trưởng bằng cách cắt giảm theo lộ trình phù hợp lượng phát thải và hướng nền kinh tế theo hướng giảm dần tiêu thụ các nguồn năng lượng thâm dụng carbon.
Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam nhấn mạnh, phát triển bền vững và lợi nhuận tựa như 2 mặt của một đồng xu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nên coi đầu tư phát triển bền vững là chi phí, ảnh hưởng đến lợi nhuận, vì thực hiện phát triển bền vững đúng cách, về lâu dài, doanh nghiệp sẽ gia tăng lợi nhuận. Trên cơ sở đó, muốn theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, doanh nghiệp cần được định hướng ngay từ cấp lãnh đạo cao nhất.
Đồng quan điểm, bà Nguyễn Trà My - đồng sáng lập và là CEO tập đoàn PAN cho rằng, mấu chốt để thực hiện thành công phát triển bền vững là ý chí và quyết tâm của người đứng đầu. Khi đội ngũ lãnh đạo - đầu tàu hiểu được vai trò và tầm quan trọng của phát triển bền vững thì mọi việc mới thông.
"Kiên định mục tiêu đặt ra, hiện nay tập đoàn đã gia tăng giá trị cho nhiều nông sản xuất khẩu như gạo, hạt điều… thay vì xuất thô. Mới đây, PAN đã tiếp cận được dự án tài chính xanh tại hội nghị COP 28 cho 3 gói sản phẩm nông sản là lúa, tôm và hạt điều", CEO PAN nói.
Đại diện nhiều doanh nghiệp cùng chung quan điểm rằng, cần cấy "gen" phát triển bền vững trong suy nghĩ của cán bộ, lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như cụ thể hoá mục tiêu này bằng nhiều hoạt động thiết thực và sáng tạo.
Ví dụ thực tế, để bảo vệ môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng, Nestlé Việt Nam thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy; Coca - Cola Việt Nam thay thế chai nhựa bằng chai giấy; Mondelez Kinh Đô Việt Nam sử dụng bao bì bằng giấy và tái chế để tạo ra mô hình tuần hoàn, đồng thời sử dụng nguyên liệu đầu vào sản xuất là trứng gà từ các trang trại không nuôi nhốt dù giá thành đắt hơn 30% so với trứng gà nuôi nhốt…
Mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào năm 2030

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD nhấn mạnh, mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 tiến tới Net Zero vào năm 2050 là cần thiết, bắt buộc phải thực hiện của các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Để làm được điều đó, ngay bây giờ cần thúc đẩy chuyển đổi đồng bộ, từ nhận thức, hành động tới tư duy với sự chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ, các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tới người tiêu dùng và các bên có liên quan.
Trên hành trình xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp rất quan trọng. Ngược lại, thúc đẩy phát triển bền vững đảm bảo doanh nghiệp kinh doanh liên tục, nâng cao uy tín thương hiệu và phát triển dài hạn của doanh nghiệp.
Hướng tới Net Zero, doanh nghiệp không chỉ nghiên cứu mà cần thực hành các hoạt động sản xuất kinh doanh giảm phát thải, bảo vệ môi trường, quan tâm đến quản trị bền vững; tăng cường sự cam kết của các bên tham gia, của HĐQT trong việc xây dựng và triển khai chiến lược phát triển bền vững doanh nghiệp cũng như đầu tư phát triển nguồn vốn con người trong doanh nghiệp, cộng đồng xã hội.
Ngoài ra, để giải quyết các rào cản trong chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, cần chuyển đổi sáng tạo thông qua chuyển đổi phương thức kết nối, kết nối với người tiêu dùng để thúc đẩy hơn nữa những xu hướng, sự lựa chọn tiêu dùng xanh, đẩy mạnh sự tham gia của nữ lãnh đạo doanh nghiệp cũng như yếu tố đa dạng, bao trùm trong những sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'
Từng là phân khúc bất động sản được ví như "gà đẻ trứng vàng" cho chủ nhà, giới đầu tư, nhưng, hiện nay, nhà phố thương mại (shophouse) gặp quá nhiều khó khăn khi tỷ lệ trống, "ế" khách thuê ngày càng tăng cao.
Đầu tư - 05/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago