'Câu lạc bộ mới nổi' của các quốc gia quyền lực muốn 'hất cẳng' sự thống trị của đồng USD

THANH THẮNG
06:47 01/11/2019

Đồng USD hiện vẫn chiếm ưu thế trong các giao dịch thương mại toàn cầu đi kèm với sự thống trị của Hoa Kỳ, điều này khiến các "ông lớn" mới nổi trong nền kinh tế thế giới không hài lòng và họ đang cố gắng tìm ra một lối đi riêng, qua đó làm suy yếu tầm ảnh hưởng của đồng bạc xanh.

USD vs NDT

Trung Quốc hiện đang có những động thái làm suy yếu tầm ảnh hưởng của đồng USD trong các giao dịch thương mại toàn cầu

Đồng USD đã trở thành đồng tiền dự trữ lớn của thế giới trong nhiều thập kỷ, nhưng tình trạng đó có thể bị đe dọa khi 'các nền kinh tế hùng mạnh' đang tìm kiếm các phương thức để làm suy yếu tầm quan trọng của nó, bà Anne Korin từ Viện Phân tích An ninh Toàn cầu cảnh báo.

Những nước và khu vực kinh tế có động lực chính trong việc 'hất cẳng' sự thống trị của đồng bạc xanh gồm có Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu.

"Chúng tôi thực sự chưa biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới nhưng điều mà chúng tôi biết chắc chắn là tình hình hiện nay là khá bất ổn. Có một câu lạc bộ mới nổi xuất hiện, gồm các quốc gia có quyền lực rất mạnh", bà Korin nói.

Đồng USD được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất trên thế giới, và thậm chí giá trị của nó còn được gia tăng trong các thời điểm hỗn loạn về kinh tế hoặc chính trị.

Nhưng một yếu tố hạn chế sự nhiệt huyết của các quốc gia đối với đồng bạc xanh là sự quản lý của Hoa Kỳ đối với các giao dịch bằng USD. Khi đồng tiền này được sử dụng hoặc giao dịch qua các ngân hàng Mỹ, những bên liên quan đều chịu sự chi phối của luật pháp Hoa Kỳ - ngay cả khi các bên giao dịch không có gì liên quan trực tiếp với Hoa Kỳ.

Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018, tiếp sau đó là khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tình trạng này khiến các công ty đa quốc gia tại châu Âu dễ bị trừng phạt từ Washington nếu họ muốn tiếp tục làm ăn với Iran. Điều này khiến cho các quốc gia có thêm một động lực rất mạnh mẽ để tránh xa việc sử dụng đồng bạc xanh.

Tại một thời điểm mà đồng USD bị suy yếu tầm ảnh hưởng, đó cũng chính là lúc các loại tiền tệ khác có cơ hội để lấp đầy vai trò truyền thống của đồng bạc xanh - đặc biệt là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

loc-hoa-dau-Nam-Van-Phong-7566-1538023165

Nhiều hợp đồng dầu thô tương lai trên thế giới đã được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã cố gắng quốc tế hóa việc sử dụng đồng nhân dân tệ. Những động thái đó bao gồm việc giới thiệu các hợp đồng dầu thô giao sau bằng đồng nhân dân tệ và các báo cáo cũng cho thấy rằng, Trung Quốc đang chuẩn bị thanh toán cho dầu thô nhập khẩu bằng đồng tiền riêng của họ chứ không phải là đồng USD.

Những bước đi khởi động của Trung Quốc trong các hợp đồng giao dịch dầu thô bằng đồng nhân dân tệ được coi là cú giáng mạnh vào các hợp đồng bằng đồng USD. Tính đến thời điểm này, đồng USD của Mỹ vẫn đóng vai trò là loại tiền tệ chiếm ưu thế trong các giao dịch dầu thô giao sau (khoảng 90% giao dịch được thanh toán bằng USD).

Bà Anne Korin nhận định, đồng 'petro-yuan' (nhân dân tệ-dầu khí) sẽ không thể thay thế ngay lập tức đồng bạc xanh của Mỹ, nhưng việc một nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới tung ra hợp đồng dầu kỳ hạn bằng nội tệ của mình là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn quảng bá rộng rãi việc sử dụng đồng nhân dân tệ của họ trong thương mại toàn cầu.

Đầu tháng này, khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được bước đột phá một phần trong đàm phán thương mại, đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh và dao động từ mức 7.06 đến 7.11 cho mỗi đồng USD.

Trung Quốc đang duy trì kiểm soát chặt chẽ tỷ giá hối đoái của mình đối với đồng nhân dân tệ, được giao dịch trên đại lục. Nó được phép giao dịch trong một phạm vi biến động hẹp trên dưới 2%/ngày, và nếu nó đi mức biến động đi quá xa, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ bước vào can thiệp để hạn chế mức biến động.

Giá trị đồng nhân dân tệ yếu hơn, khi vượt qua mức 7.0 nhân dân tệ/USD vào tháng 8, khiến các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc có thể đã tác động khiến đồng tiền của mình suy yếu để giúp bù đắp các tác động của mức thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Trên lý thuyết, khi một loại tiền tệ suy yếu đi sẽ giúp cho một quốc gia có thể xuất khẩu hàng hóa với giá rẻ hơn trên thị trường quốc tế, và do đó sẽ giúp hàng hóa của nước này có mức cạnh tranh cao hơn với các hàng hóa tương tự ở nước nhập khẩu.

  • Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28