'Câu lạc bộ mới nổi' của các quốc gia quyền lực muốn 'hất cẳng' sự thống trị của đồng USD

THANH THẮNG
06:47 01/11/2019

Đồng USD hiện vẫn chiếm ưu thế trong các giao dịch thương mại toàn cầu đi kèm với sự thống trị của Hoa Kỳ, điều này khiến các "ông lớn" mới nổi trong nền kinh tế thế giới không hài lòng và họ đang cố gắng tìm ra một lối đi riêng, qua đó làm suy yếu tầm ảnh hưởng của đồng bạc xanh.

USD vs NDT

Trung Quốc hiện đang có những động thái làm suy yếu tầm ảnh hưởng của đồng USD trong các giao dịch thương mại toàn cầu

Đồng USD đã trở thành đồng tiền dự trữ lớn của thế giới trong nhiều thập kỷ, nhưng tình trạng đó có thể bị đe dọa khi 'các nền kinh tế hùng mạnh' đang tìm kiếm các phương thức để làm suy yếu tầm quan trọng của nó, bà Anne Korin từ Viện Phân tích An ninh Toàn cầu cảnh báo.

Những nước và khu vực kinh tế có động lực chính trong việc 'hất cẳng' sự thống trị của đồng bạc xanh gồm có Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu.

"Chúng tôi thực sự chưa biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới nhưng điều mà chúng tôi biết chắc chắn là tình hình hiện nay là khá bất ổn. Có một câu lạc bộ mới nổi xuất hiện, gồm các quốc gia có quyền lực rất mạnh", bà Korin nói.

Đồng USD được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất trên thế giới, và thậm chí giá trị của nó còn được gia tăng trong các thời điểm hỗn loạn về kinh tế hoặc chính trị.

Nhưng một yếu tố hạn chế sự nhiệt huyết của các quốc gia đối với đồng bạc xanh là sự quản lý của Hoa Kỳ đối với các giao dịch bằng USD. Khi đồng tiền này được sử dụng hoặc giao dịch qua các ngân hàng Mỹ, những bên liên quan đều chịu sự chi phối của luật pháp Hoa Kỳ - ngay cả khi các bên giao dịch không có gì liên quan trực tiếp với Hoa Kỳ.

Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018, tiếp sau đó là khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tình trạng này khiến các công ty đa quốc gia tại châu Âu dễ bị trừng phạt từ Washington nếu họ muốn tiếp tục làm ăn với Iran. Điều này khiến cho các quốc gia có thêm một động lực rất mạnh mẽ để tránh xa việc sử dụng đồng bạc xanh.

Tại một thời điểm mà đồng USD bị suy yếu tầm ảnh hưởng, đó cũng chính là lúc các loại tiền tệ khác có cơ hội để lấp đầy vai trò truyền thống của đồng bạc xanh - đặc biệt là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

loc-hoa-dau-Nam-Van-Phong-7566-1538023165

Nhiều hợp đồng dầu thô tương lai trên thế giới đã được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã cố gắng quốc tế hóa việc sử dụng đồng nhân dân tệ. Những động thái đó bao gồm việc giới thiệu các hợp đồng dầu thô giao sau bằng đồng nhân dân tệ và các báo cáo cũng cho thấy rằng, Trung Quốc đang chuẩn bị thanh toán cho dầu thô nhập khẩu bằng đồng tiền riêng của họ chứ không phải là đồng USD.

Những bước đi khởi động của Trung Quốc trong các hợp đồng giao dịch dầu thô bằng đồng nhân dân tệ được coi là cú giáng mạnh vào các hợp đồng bằng đồng USD. Tính đến thời điểm này, đồng USD của Mỹ vẫn đóng vai trò là loại tiền tệ chiếm ưu thế trong các giao dịch dầu thô giao sau (khoảng 90% giao dịch được thanh toán bằng USD).

Bà Anne Korin nhận định, đồng 'petro-yuan' (nhân dân tệ-dầu khí) sẽ không thể thay thế ngay lập tức đồng bạc xanh của Mỹ, nhưng việc một nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới tung ra hợp đồng dầu kỳ hạn bằng nội tệ của mình là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn quảng bá rộng rãi việc sử dụng đồng nhân dân tệ của họ trong thương mại toàn cầu.

Đầu tháng này, khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được bước đột phá một phần trong đàm phán thương mại, đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh và dao động từ mức 7.06 đến 7.11 cho mỗi đồng USD.

Trung Quốc đang duy trì kiểm soát chặt chẽ tỷ giá hối đoái của mình đối với đồng nhân dân tệ, được giao dịch trên đại lục. Nó được phép giao dịch trong một phạm vi biến động hẹp trên dưới 2%/ngày, và nếu nó đi mức biến động đi quá xa, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ bước vào can thiệp để hạn chế mức biến động.

Giá trị đồng nhân dân tệ yếu hơn, khi vượt qua mức 7.0 nhân dân tệ/USD vào tháng 8, khiến các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc có thể đã tác động khiến đồng tiền của mình suy yếu để giúp bù đắp các tác động của mức thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Trên lý thuyết, khi một loại tiền tệ suy yếu đi sẽ giúp cho một quốc gia có thể xuất khẩu hàng hóa với giá rẻ hơn trên thị trường quốc tế, và do đó sẽ giúp hàng hóa của nước này có mức cạnh tranh cao hơn với các hàng hóa tương tự ở nước nhập khẩu.

  • Cùng chuyên mục
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.

Tài chính - 23/12/2025 15:13

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...

Tài chính - 23/12/2025 14:57

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.

Tài chính - 23/12/2025 13:43

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.

Tài chính - 23/12/2025 11:21

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

Tài chính - 23/12/2025 10:15

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 23/12/2025 08:02

Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu

Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu

Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.

Tài chính - 23/12/2025 06:45