Câu kết thông thầu, cán bộ Tỉnh ủy Hòa Bình bị đề nghị truy tố
Nguyên Trường phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình Đỗ Hữu Tiệp cùng đồng phạm vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hoà Bình vừa ban hành kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại CTCP Đầu tư P&T và các cơ quan.
Theo kết quả điều tra, bị can Đỗ Hữu Tiệp, nguyên Trường phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình được Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình giao tham mưu thực hiện "Dự án xây dựng Hội nghị trực tuyến của Tỉnh uỷ Hoà Bình" theo quyết định số 114-QĐ/VPTU ngày 12/8/2016. Bị can Tiệp có nhiệm vụ, quyền hạn kể từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án cho đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, giúp chủ đầu tư lựa chọn tư vấn, các nhà thầu.
Tuy nhiên, Đỗ Hữu Tiệp dựa vào chức vụ, quyền hạn được giao để làm không đúng quy định của pháp luật trong quá trình tham mưu thực hiện dư án. Cụ thể, là hành vi câu kết, thông đồng với các đơn vị cung cấp hàng hoá; các đơn vị cung cấp dịch vụ như tư vấn, thẩm định giá để thông thầu, gian lận, không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu nhằm nâng giá thiết bị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 6,5 tỷ đồng, trong đó, cá nhân Tiệp chiếm hưởng 3 tỷ đồng.
Quá trình thực hiện dự án, Tiệp đã chi tiền cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hoà Bình 900 triệu đồng để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án; chi tiền trực tiếp cho người chỉ đạo thực hiện dự án tại Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình 2,3 tỷ đồng…

Bị can Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình (Ảnh: MN).
Hành vi của Đỗ Hữu Tiếp đã phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", với vai trò cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tôi phạm, gây thiệt hại về tài sản cho nhà nước, tuy nhiên Tiệp đã nộp lại 3 tỷ đồng tiền hưởng lợi để khắc phục hậu quả cho nhà nước.
Bên cạnh Đỗ Hữu Hiệp còn có các bị can Trần Mạnh Cường, Đặng Việt Cường, Nguyễn Xuân Thiện cùng tham gia. Trong đó, Trần Mạnh Cường, Chủ tịch Công ty P&T, Chủ tịch, kiêm giám đốc Công ty PTC và Nguyễn Xuân Thiện, nhân viên kinh doanh Công ty P&T đã thông đồng với Đỗ Hữu Tiệp hợp thức hoá hồ sơ thủ tục đấu thầu để công ty P&T trúng thầu và bán hàng cho Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình với giá thầu được Đỗ Hữu Tiệp ấn định bằng với giá dự toán 15,6 tỷ đồng; qua đó, trực tiếp giúp Đỗ Hữu Tiệp được hưởng trái quy định pháp luật phần giá trị chênh lệch giữa giá bán thị trường và giá bán cho chủ đầu tư là 30% giá trị dự án (tương đương 6,5 tỷ đồng) và Công ty P&T được hưởng lợi ích từ việc bán hàng với giá trị thị trường cho Công ty T&T thông qua hợp đồng kinh tế giữ hai bên.
Trong vụ án còn có bị can Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty HADIC; bị can Đào Tiến Dũng và Nghiêm Xuân Dũng, công ty FACOM đã giúp sức cho Đỗ Hữu Tiệp sử dụng Chứng thẩm định giá để hợp thức, làm thủ tục đề xuất xin phê duyệt tổng dự toán của dự án.
Ngoài ra, vụ án còn có một số cá nhân liên quan giúp Đỗ Hữu Tiệp thực hiện hành vi vi phạm như, ông Nguyễn Đồng, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ, hiện là Trưởng ban Tuyên Giáo tỉnh Hoà Bình; ông Đinh Anh Tuấn, nguyên Phó Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình, hiện là Bí thư Huyện uỷ Tân Lạc; ông Vũ Chính Vĩnh, nguyên Phó Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ, hiện là Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hoà Bình; Đỗ Thị Hoa, Giám đốc Công ty T&T là em ruột của Đỗ Hữu Tiệp; Đỗ Thi Hương, kế toán Công ty T&T là em ruột của Tiệp; Trương Thị Lệ Thuỷ, Tổng Giám đốc Công ty HADIC và ông Đặng Đức Khôi, người kế nhiệm của bà Thuỷ.
Căn cứ Điều 232 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng của vụ án kèm bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đề nghị truy tố các bị can gồm: Đỗ Hữu Tiệp, Trần Mạnh Cường, Đặng Việt Cường, Nguyễn Xuân Thiện, Nguyễn Việt Cường, Nghiêm Xuân Dũng, Đào Tiến Dũng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Hiện, các bị can đang thi hành biện pháp ngăn chặn tạm giam tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an.
- Cùng chuyên mục
Đề nghị truy tố ông chủ Tập đoàn Tuấn Ân và 2 cựu giám đốc Điện lực Bình Thuận
Hai cựu giám đốc Điện lực Bình Thuận nhận hối lộ, tạo điều kiện cho công ty thành viên của Tập đoàn Tuấn Ân trúng thầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước là hơn 49,7 tỷ đồng.
Pháp luật - 20/04/2025 09:30
Sửa Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Gỡ khó thu hồi nợ
Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024 không quy định về thu giữ tài sản bảo đảm trong quá trình xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, trong khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm nợ xấu của các tổ chức tín dụng hết hiệu lực từ ngày 31/12/2023 khiến cho việc thu hồi nợ "đã khó thêm khó".
Pháp luật - 19/04/2025 06:39
Đề xuất thành lập cơ quan giám sát và thúc đẩy cải cách thể chế
Ông Phan Đức Hiếu đề xuất, Chính phủ nên thành lập cơ quan chuyên môn giám sát và thúc đẩy cải cách thể chế để kiểm soát chất lượng quy trình soạn thảo; nâng cao chất lượng quy định một cách có hệ thống...
Pháp luật - 18/04/2025 16:46
Vụ sữa bột giả thu lợi 500 tỷ: 3 rủi ro pháp lý phổ biến doanh nghiệp bỏ qua
Vụ sản xuất sữa bột giả thu lợi bất chính với tổng trị giá gần 500 tỷ đồng vừa bị Bộ Công an triệt phá đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ranh giới mong manh giữa kinh doanh hợp pháp và tội phạm hình sự.
Pháp luật - 18/04/2025 07:34
Vụ án Phúc Sơn: Bán 1.317 lô đất, để ngoài sổ sách hơn 2.000 tỷ đồng
Giám định tư pháp xác định, trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn, số tiền để ngoài sổ sách khi bán 1.317 lô đất lên đến 2.072 tỷ đồng, không khai báo, không hạch toán thuế, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước số tiền 504,5 tỷ đồng.
Pháp luật - 16/04/2025 08:48
Tập đoàn Hoa Sen xem xét khởi kiện nghệ sỹ Quyền Linh
Tập đoàn Hoa Sen cho biết Quyền Linh không phải đại sứ thương hiệu của tập đoàn và vì nghệ sỹ này "bội tín" nên phía Hoa Sen đang tập hợp hồ sơ pháp lý để khởi kiện.
Pháp luật - 14/04/2025 22:33
Cài đặt phần mềm làm visa online, thanh niên ở Hà Nội mất gần 200 triệu
Làm theo hướng dẫn của 1 tài khoản facebook nhắn tin hướng dẫn anh Q. ở Hà Nội sử dụng điện thoại hệ điều hành Androi truy cập đường link tải phần mềm Visa Korean...
Pháp luật - 14/04/2025 09:00
Cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng
Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam Nguyễn Thiện Toàn bị cáo buộc đã có hành vi sai phạm trong việc quản lý "đất vàng", gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng.
Pháp luật - 14/04/2025 07:32
Ngành xây dựng ở Việt Nam 'tốn' hơn 28.700 tỷ đồng vì tranh chấp pháp lý
Theo các chuyên gia, tổng giá trị tranh chấp xây dựng tại Việt Nam khoảng 28.708 tỷ đồng. Trong khi đó, trị giá trung bình hơn 65 tỷ đồng. Trong tổng số 424 vụ tranh chấp, có 111 vụ liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chiếm 26%.
Pháp luật - 12/04/2025 06:45
Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng
Bộ Công an vừa công bố dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng mức định lượng tiền để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một loạt tội danh, bao gồm: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. Đây được xem là sự điều chỉnh quan trọng nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và chính sách hình sự khoan hồng, nhân đạo.
Pháp luật - 11/04/2025 08:09
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng sắp ra hầu tòa
Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng dẫn đến thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 1.043 tỷ đồng.
Pháp luật - 10/04/2025 16:55
Vợ chồng giám đốc Vàng Phú Cường chuyển trái phép hàng nghìn tỷ đồng
Trong tháng 4, VKSND TP. Hà Nội sẽ xét xử 13 bị can trong vụ vận chuyển hơn 214 triệu USD (tương đương hơn 4.719 tỷ đồng) ra nước ngoài.
Pháp luật - 10/04/2025 11:08
Lỗ nặng, 'đại gia' gạo An Giang bị huỷ niêm yết và phong tỏa tài khoản
Tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) bị phong tỏa, sau khi công ty này bị HoSE huỷ niêm yết bắt buộc do khoản lỗ vượt xa vốn điều lệ.
Pháp luật - 09/04/2025 09:55
Khởi tố cựu lãnh đạo Chi cục Thuế ở Cà Mau
Chung Hoàng Vũ (58 tuổi) - cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị khởi tố, vì có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 09/04/2025 09:17
Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Nhà thầu mang tiền tạm ứng đi gửi tiết kiệm
Ban Y tế trọng điểm đã tạm ứng cho Công ty CP Hồng Hà (gói thầu XDVĐ-01) số tiền hơn 185 tỷ đồng. Nhưng sau đó công ty này mang 145 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng.
Pháp luật - 09/04/2025 07:51
Đấu giá đất tại Bắc Giang, chênh gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã thu hút các nhà đầu tư, giá trúng chênh lệch gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm.
Pháp luật - 08/04/2025 09:18
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
3
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
4
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại
-
5
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago