Carlsberg sẽ phải mua cổ phiếu Habeco theo giá thị trường
Công ty sản xuất rượu bia Carlsberg của Đan Mạch muốn mua lượng lớn cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Tuy nhiên, để có thể thâu tóm Habeco, hãng sản xuất bia lớn thứ hai của Việt Nam, Carlberg có thể sẽ phải mua theo giá thị trường.
Carlsberg sẽ phải mua cổ phiếu Habeco theo giá thị trường
Vào cuối năm 2016, ông Tayfun Uner, cựu Giám đốc điều hành Carlsberg Việt Nam, cho biết Carlsberg muốn tăng cổ phần tại Habeco từ mức 17,51% lên mức 61,79%.
Song song với nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách, Chính phủ Việt Nam đang cố gắng đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Thương vụ bán cổ phần của Habeco diễn ra sau khi Thaibev mua lượng lớn cổ phần (trị giá 4,8 tỷ USD) của Sabeco hồi tháng 12/2017.
Trả lời Bloomberg, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: "Để xác định mức giá khởi điểm cho những thương vụ bán vốn Nhà nước, Chính phủ xây dựng mức giá khởi điểm dựa trên 20 phiên giao dịch gần nhất của cổ phiếu đó". Phó Thủ tướng nói thêm: "Các doanh nghiệp Nhà nước không được phép bán dưới mức giá sàn mà Chính phủ đã đặt ra".
Carlsberg thiết tha muốn mua cổ phiếu Habeco
Carlsberg Việt Nam cho biết đàm phán giữa Carlsberg, Chính phủ Việt Nam và Habeco có được sự tin tưởng cao từ tất cả các bên.
"Carlsberg đang hỗ trợ tiến trình tư nhân hóa doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ và nỗ lực phục vụ với vai trò là một đối tác của Chính phủ thông quá quá trình thoái vốn ở Habeco, đây là một thương vụ lớn và phức tạp về mặt pháp lý", theo Carlsberg Việt Nam. Công ty này nói thêm: "Theo đó, Carlsberg nỗ lực hỗ trợ cho mục tiêu thoái vốn của Chính phủ và các nguyên tắc mà Chính phủ đặt ra, bao gồm việc thoái vốn ở một mức giá hợp lý".
Vào năm 2016, ông Uner với cương vị Giám đốc điều hành Carlsberg Việt Nam, cho rằng giá cổ phiếu của Habeco trên thị trường OTC không phản ánh chính xác giá trị thực của công ty do hoạt động đầu cơ.
Ông Uner đưa ra thông tin Carlsberg đang tìm cách mua hơn 20% cổ phần được chào bán. Tuy nhiên, Carlsberg cho rằng bình luận của ông Uner không có tính cập nhật và từ chối tiết lộ thêm chi tiết về các đàm phán gần đây. Habeco cũng chưa bình luận về thương vụ này.
Theo quy định, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể sở hữu không quá 40% cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước trong một số lĩnh vực bao gồm ngành bia rượu, trừ khi Chính phủ cho phép trường hợp ngoại lệ.
Cổ phiếu Habeco hiện đang giao dịch trên sàn HoSE. Cổ phiếu của hãng đã tăng 57% trong 6 tháng vừa qua, vượt cả mức tăng 38% của chỉ số VN Index. Chỉ số P/E của Habeco sẽ duy trì ở mức 41 trong vòng 12 tháng tới, trong khi đó P/E của Sabeco là 33. Định giá của Habeco cao gấp gần 2 lần so với Carlsberg và một số thương hiệu khác như Kirin hay Heineken.
Khó mua ở mức giá thấp
Theo ông Marc Djandji, Giám đốc Môi giới Khách hàng tổ chức của công ty chứng khoán Rồng Việt, Chính phủ Việt Nam gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chiến lược rằng Chính phủ sẽ đưa ra mức giá cao nhất có thể đối với các tài sản Nhà nước, đặt biệt với những "món châu báu quý" như Sabeco hay Habeco.
"Đây là những 'châu báu quý' và họ sẽ không giảm giá, điều này là dễ hiểu", ông Marc Djandji cho biết. "Chúng ta có thể dự đoán điều tương tự đối với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn khác của Nhà nước", ông nói thêm.
Cổ phiếu của Habeco giảm 1,4% trong phiên giao dịch sáng nay tại TP. HCM trong khi chỉ số VN Index tăng 1,6%.
Hãng bia Đan Mạch hướng tới tăng sự hiện diện của mình tại Việt Nam. Theo Euromonitor International, tầng lớp trung lưu và giới trẻ tăng lên khiến nhu cầu bia của Việt Nam tăng 300% kể từ năm 2002.
Bộ Công thương dự kiến sẽ trình Chính phủ để quyết định về tỉ lệ cổ phần Habeco sẽ bán ra, mức giá bán và thời điểm bán cụ thể sau khi kết thúc đàm phán với Carlsberg, Phó thủ tướng cho biết. Bộ Công thương năm ngoái cho biết Chính phủ sẽ bán cổ phần của Habeco trong quý I năm 2018.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đã có kế hoạch bán Habeco từ năm ngoái nhưng vẫn còn một số vấn đề giữa Habeco và các nhà đầu tư chiến lược cần phải được giải quyết.
Theo Nikkei - Tri thức trẻ
- Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026
Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.
Đầu tư - 04/12/2025 11:12
Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư
Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.
Đầu tư - 04/12/2025 10:30
Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn
Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.
Đầu tư - 04/12/2025 08:48
Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa
Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.
Đầu tư - 04/12/2025 07:32
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.
Đầu tư - 03/12/2025 18:24
Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu
Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.
Đầu tư - 03/12/2025 16:47
Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD
Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 14:02
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng
Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/12/2025 11:27
Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư
Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 08:41
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng
Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.
Đầu tư - 03/12/2025 07:48
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh
Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.
Đầu tư - 02/12/2025 17:15
Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD
Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.
Đầu tư - 02/12/2025 17:13
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola
Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.
Đầu tư - 02/12/2025 10:38
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 02/12/2025 10:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















