Dự án của bà chủ 8x Yên Khánh trong thương vụ hụt gần 1.000 tỷ với Sabeco giờ ra sao?

THỦY TIÊN
07:54 13/01/2018

Dự án số 7-9 Tôn Đức Thắng do Công ty Yên Khánh Hải Thành của bà Vũ Thị Hoan làm chủ đầu tư vẫn chỉ là bãi đỗ xe. Năm 2016, Sabeco từng dự định chi gần 1.000 tỷ đồng để thuê văn phòng tại đây.

Ngày cuối cùng của năm 2009, UBND TP.HCM có Quyết định số 5977/QĐ-UBND về cho Công ty Hải Thành (thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân) được chuyển mục đích sử dụng 3.531 m2 đất tại số 7-9 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 để đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ.

yen-khanh1

Lô đất vàng số 7-9 Tôn Đức Thắng (ảnh: Xuân Tiên)

Theo đó, Công ty Hải Thành góp vốn bằng quyền sử dụng đất thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành (Công ty Yên Khánh Hải Thành).

Tháng 3/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT00244 cho Yên Khánh Hải Thành với thời hạn sử dụng đất 49 năm (tính từ ngày 25/11/2009, thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư).

Ban đầu, khu đất tại số 7 - 9 đường Tôn Đức Thắng được UBND TP.HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường tại Quyết định duyệt giá số 3251/QĐ-UBND với mục đích sử dụng đất là đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại, hệ số sử dụng đất là 9, mật độ xây dựng là 50%, tầng cao xây dựng 28 tầng (đối với khu đất tiếp giáp đường Tôn Đức Thắng, chiều cao tối đa 113m), tầng cao xây dựng 15 tầng (đối với khu đất tiếp giáp đường Ngô Văn Năm, chiều cao tối đa 61m).

Thế nhưng, hơn 8 năm trôi qua, dự án “đất vàng” số 7-9 Tôn Đức Thắng vẫn chưa có dấu hiệu triển khai. Theo quan sát của PV Nhadautu.vn, hiện nay khu “đất vàng” trên đang được chủ đầu tư quây tôn để làm bãi đỗ xe.

yen-khanh3

Dự án đất vàng 7-9 Tôn Đức Thắng quây tôn làm bãi đỗ xe

Việc dự án được giao 8 năm chưa triển khai khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực của chủ đầu tư.

Theo những tài liệu của PV Nhadautu.vn thì Công ty Yên Khánh Hải Thành được thành lập vào ngày 23/3/2009 do bà Vũ Thị Hoan (SN 1985) làm Tổng giám đốc và đại diện pháp luật. Công ty này có vốn điều lệ là 320 tỷ đồng do hai cổ đông sáng lập gồm: Công ty Hải Thành góp 32 tỷ đồng (10%) và Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (Công ty Yên Khánh) góp 288 tỷ đồng (90%).

Tháng 8/2017, Yên Khánh Hải Thành có sự thay đổi nhân sự. Cụ thể, ông Trần Hoài Nam lên làm Tổng giám đốc và đại diện pháp luật thay bà Vũ Thị Hoan và cơ cấu cổ đông gồm: Công ty Hải Thành góp 32 tỷ đồng, Vũ Thị Hoan góp 16 tỷ đồng và Công ty Yên Khánh góp 272 tỷ đồng.

Có thể nhiều người sẽ đặt dấu hỏi về cổ đông Vũ Thị Hoan và Công ty Yên Khánh khi hợp tác với một doanh nghiệp của Bộ Tư lệnh Hải Quân để thực hiện dự án đất vàng số 7-9 Tôn Đức Thắng.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, bà Vũ Thị Hoan quê ở xã An Khánh huyện Yên Khánh tỉnh Ninh Bình. Bà Hoan có chị gái là bà Vũ Thị Hoa – người từng giữ chức thành viên HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại DIC (tính đến tháng 6/2017) và mẹ là bà Đinh Thị Lựu (nguyên quán tỉnh Hà Nam Ninh sau đó tách ra thành 3 tỉnh Hà Tây – Nam Định – Ninh Bình).

Năm 2005, bà Hoan thành lập Công ty Yên Khánh khi mới 20 tuổi. Sau hơn 12 năm hoạt động, đến nay công ty này có vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng gồm ba cổ đông sáng lập là: bà Đinh Thị Hiên (30%), Vũ Thị Hoan (69,5%) và Đinh Thị Liên (0,5%).

Yên Khánh còn được biết đến là cổ đông chiến lược của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Cienco1. Ngoài ra, công ty này còn liên danh cùng công ty Thái Sơn (BQP), Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc để thực hiện nhiều dự án BT, BOT.

Còn dự án “đất vàng” số 7-9 Tôn Đức Thắng do Yên Khánh Hải Thành làm chủ đầu tư có khá ít thông tin. Ngoài những văn bản do các cơ quan chức năng cấp phép, phê duyệt dự án thì gần như chủ đầu tư chưa quảng bá gì đến dự án này.

Duy nhất chỉ có thương vụ gần 1.000 tỷ đồng bất thành giữa Sabeco và Yên Khánh Hải Thành năm 2016, thì dư luận mới biết đến dự án này. Cụ thể:

Tháng 3/2016, Sabeco thông qua Nghị quyết số 13 và 15 trong đó có nội dung hợp tác đầu tư, thương thảo để triển khai thực hiện chủ trương mua sàn văn phòng để làm trụ sở Tổng công ty tại khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng.

Sau đó, Sabeco và Công ty Yên Khánh Hải Thành đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc mua sàn văn phòng thời hạn sử dụng ổn định trong 49 năm tại dự án “đất vàng” số 7-9 Tôn Đức Thắng. Với mức giá thuê tối đa 3.000 USD/m2, diện tích dự kiến khoảng 10.000 - 15.000m2, dự kiến Sabeco có thể sẽ phải bỏ ra số tiền gần 1.000 tỷ đồng để thuê văn phòng trong 49 năm.

Thế nhưng, Sabeco đã quyết định rút lui khỏi dự án trên và chấp nhận bồi thường thiệt hại vì phá vỡ hợp đồng cho Yên Khánh Hải Thành.

Kể từ đó đến nay, chủ đầu tư dự án số 7-9 Tôn Đức Thắng không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sẽ triển khai dự án. Lô đất vàng mà UBND TP.HCM giao cho Bộ Tư lệnh Hải Quân sẽ làm bãi đỗ xe không biết đến khi nào?

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI

Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI

TP. Đà Nẵng đang ghi nhận kết quả ấn tượng trong thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đầu tư - 15/10/2025 06:45

Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

Hàng loạt dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong đang được tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, mở ra kỳ vọng bứt phá mới cho "cực tăng trưởng" trọng điểm của Khánh Hòa.

Đầu tư - 14/10/2025 20:10

Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG

Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG

Với việc hợp tác với Emergy Oil LLC (Hoa Kỳ), Ngân Tín Group hướng tới phát triển chuỗi cung ứng LNG, từ đó đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển thị trường khí theo định hướng xanh - bền vững.

Đầu tư - 14/10/2025 15:37

'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?

'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?

"Lướt sóng" chung cư chỉ khi nhà đầu tư thật sự am hiểu về dự án và thị trường mới đủ sức để "lướt sóng". Còn với người "lướt sóng" đầu tư theo tâm lý đám đông, không am hiểu về thị trường và dự án đó thì hệ quả là vô tình "lướt sóng" thành cư dân.

Đầu tư - 14/10/2025 15:34

Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao

Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao

Nhiều doanh nghiệp FDI 'săn' nhân sự bằng cách liên kết, hợp tác với các trường đại học hoặc kiếm người tài trong các ngày hội tuyển dụng do các trường tổ chức.

Đầu tư - 14/10/2025 11:27

Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn

Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn

Phân bổ tài sản (Asset Allocation) là chiến lược đầu tư phân chia nguồn vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau nhằm cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.

Đầu tư - 14/10/2025 10:59

JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

Kế hoạch đầu tư này giúp sắp xếp các hoạt động của JPMorgan xoay quanh lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đầu tư - 14/10/2025 06:45

Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'

Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'

Cơn bão mang tên Bitcoin đã càn quét thị trường tiền ảo tuần vừa qua với nhiều biến động bất ngờ, sau kỷ lục hơn 125.000 USD và khiến nhà đầu tư "sợ hãi".

Đầu tư - 13/10/2025 14:32

Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế

Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế

Bắt đầu chỉ là tìm kiếm thị trường mới giữa suy thoái kinh tế hay khát vọng vươn ra thị trường quốc tế, bằng niềm tin và sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có chỗ đứng ở “sân chơi” toàn cầu.

Đầu tư - 13/10/2025 09:58

'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'

'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tại buổi họp mặt doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời, vị lãnh đạo tỉnh khẳng định chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cam kết môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan

Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan

Hai khu phi thuế quan tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ là động lực thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và logistics khu vực Nam TP. Huế.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?

Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?

Tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio khuyến nghị phân bổ 15% danh mục đầu tư vào vàng, còn những chuyên gia tài chính lại nghĩ khác.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Chuyện ngân
hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

Chuyện ngân hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

AI có thể thay thế 50-60 nhân sự chăm sóc khách hàng nhưng AI có thể mắc sai sót và khi đó, 20.000 nhân sự của ngân hàng Vietinbank đã tham gia tìm lỗi của AI.

Đầu tư - 12/10/2025 11:21

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FVG, cho rằng việc kiểm soát tín dụng nếu không được triển khai khéo léo và phù hợp từng vùng, có thể khiến thị trường bị “chững nhịp” và ảnh hưởng đến nhu cầu thực.

Đầu tư - 12/10/2025 09:19

Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD

Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD

Đón nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng vốn lên tới hơn 1 tỷ USD, Gia Lai đang vươn lên thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư quốc tế.

Đầu tư - 12/10/2025 07:14

Các quốc gia trên thế giới kiểm soát giá nhà như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới kiểm soát giá nhà như thế nào?

Kinh nghiệm từ một số quốc gia châu Á và châu Âu cho thấy, sự can thiệp hiệu quả và có chọn lọc của Nhà nước đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát giá nhà và đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Đầu tư - 11/10/2025 16:36