Cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo được tăng tỷ lệ vốn nhà nước
Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo sẽ được áp dụng cơ chế đặc thù khi tăng nguồn vốn nhà nước lên 70%, vượt tỷ lệ vốn nhà nước theo luật PPP.
UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng về việc đồng ý tăng nguồn vốn nhà nước tại Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
Theo đó, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với đề xuất của tỉnh Quảng Trị về việc tăng tỉ lệ vốn nhà nước tham gia tại dự án để đảm bảo tính khả thi, đồng thời sẽ bố trí nguồn vốn trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 nhằm triển khai dự án.
Đến nay, hồ sơ đề xuất dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức PPP đã được hoàn thiện, với chiều dài đầu tư 56 km, quy mô 4 làn xe hoàn thiện, vận tốc thiết kế 100 km/h và tổng mức đầu tư 13.952 tỉ đồng.
Với dự án này tỉnh Quảng Trị đề xuất cơ chế đặc thù với nguồn vốn nhà nước chiếm 70% dự án, vượt tỉ lệ vốn nhà nước theo Luật PPP là không quá 50%.

Vào năm 2022, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, giao tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền kêu gọi đầu tư dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đến tháng 2 và tháng 5/2024, tỉnh Quảng Trị đã có đề xuất với Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù và quan tâm hỗ trợ, bố trí phần vốn nhà nước tham gia vào dự án từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương giai đoạn 2023-2025, nguồn Kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách Trung ương giai đoạn 2026-2030.
Tháng 9 vừa qua, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư, xây dựng tuyến đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
Theo đó, tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo nằm trong quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia được Chính phủ phê duyệt tại Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo là tuyến được ưu tiên đầu tư trước năm 2030, kết nối vùng Đông Bắc Thái Lan (qua Mukdahan), cầu Hữu Nghị 2, là một trong những tuyến đường nằm trong chiến lược 5.000km đường cao tốc.
Việc đầu tư xây dựng cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo sẽ giúp vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ kết nối nội vùng với ngoại vùng theo hướng Đông Tây, nhằm giảm chi phí Logistics đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị trong việc kết nối vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương vùng Bắc Trung Bộ.
- Cùng chuyên mục
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Để khu vực kinh tế tư nhân bứt phá và phát triển đúng hướng, cần những doanh nghiệp đầu tàu đủ năng lực dẫn dắt. VinFast là một ví dụ tiêu biểu, nhưng Việt Nam cần nhiều hơn những hạt nhân như vậy.
Đầu tư - 26/04/2026 10:50
Quảng Trị ký kết hợp tác với 'ông lớn' Top 500 thế giới, thúc đẩy loạt lĩnh vực mũi nhọn
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, mở ra cơ hội phát triển hàng loạt lĩnh vực trọng điểm như hạ tầng đô thị, giao thông, năng lượng, khu – cụm công nghiệp, văn hóa và du lịch.
Đầu tư - 26/04/2026 08:47
Goertek Vina tăng vốn thêm 527 tỷ đồng, mở rộng sản xuất camera tại Bắc Ninh
Goertek tăng vốn thêm hơn 527 tỷ đồng cho dự án tại Bắc Ninh, nâng công suất camera, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất lớn của tập đoàn Trung Quốc này.
Đầu tư - 26/04/2026 08:46
Nhà ở xã hội: Chính sách 'mở' nhưng dòng tiền bị 'khoá'
Gói tín dụng 145.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo cú hích cho NOXH, nhưng thực tế giải ngân chưa đạt yêu cầu. Doanh nghiệp muốn vay không được, ngân hàng không dám cho vay, trong khi nhu cầu nhà ở của người lao động ngày càng bức thiết.
Đầu tư - 26/04/2026 06:45
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đưa công nghệ lõi vào Việt Nam
Việt Nam không chỉ là điểm đến của các tập đoàn lớn Hàn Quốc, mà đang trở thành thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có công nghệ lõi.
Đầu tư - 25/04/2026 19:55
Posco đầu tư 282 triệu USD vào dự án vật liệu pin tại Thái Nguyên
Đây là cứ điểm đầu tiên ở nước ngoài của Posco trong lĩnh vực vật liệu cực âm than chì nhân tạo kể từ khi tập đoàn tham gia lĩnh vực này vào năm 2011.
Đầu tư - 25/04/2026 17:20
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
Hyundai Rotem cho biết công ty đã ký một thỏa thuận trị giá 491 tỷ won (360 triệu USD) với Tập đoàn THACO để cung cấp hệ thống tàu điện cho tuyến metro số 2 tại TP. HCM, Korea Herald đưa tin.
Đầu tư - 25/04/2026 15:23
Sắp có sân bay lấn biển hơn 9.200 tỷ ở Khánh Hòa
Với tổng vốn đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Phong được đề xuất triển khai trên vùng mặt nước ven bờ xã Vạn Thắng (Khánh Hòa), thay vì xây dựng trên đất liền như thông thường.
Đầu tư - 25/04/2026 13:06
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
Khu công nghiệp bùng nổ, Gia Lai 'chạy đua' lưới điện
Làn sóng đầu tư khu công nghiệp đang bùng nổ tại Gia Lai với hàng loạt dự án quy mô nghìn tỷ đồng loạt tăng tốc triển khai, mở ra dư địa lớn cho tăng trưởng công nghiệp. Tuy nhiên, đi cùng với đó là áp lực ngày càng lớn lên hạ tầng năng lượng, khi nhu cầu điện tăng vọt.
Đầu tư - 25/04/2026 06:45
Vành đai 3 TP.HCM: 15 km đường trên cao lại lỡ hẹn, áp lực dồn về mốc 30/6
Đoạn trên cao dài gần 15 km thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM tiếp tục trễ tiến độ, nhiều hạng mục còn dang dở dù đã lùi lịch nhiều lần. Khi cả phía Đông lẫn phía Tây cùng chậm nhịp, cột mốc 30/6/2026 đang trở thành "áp lực" lớn của đại dự án hạ tầng này.
Đầu tư - 24/04/2026 15:07
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài cuối: 'Mở khoá' bằng cơ chế đột phá
Để hiện thực hóa Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, yêu cầu then chốt là "mở khóa" các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện.
Đầu tư - 24/04/2026 13:23
Tăng tốc đầu tư tại Việt Nam, Foxconn hướng đến sản xuất robot hình người
Việc đưa robot công nghiệp hình người đánh dấu việc Foxconn mở rộng phạm vi sản xuất vượt ra ngoài điện tử truyền thống, sang thiết bị tự động hóa giá trị cao hơn.
Đầu tư - 24/04/2026 13:23
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An lùi thời gian khởi công
Do các vướng mắc về trình, thẩm định dự án thành phần, giải phóng mặt bằng chậm nên thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thủy ở Nghệ An phải dời sang ngày 19/5/2026.
Đầu tư - 24/04/2026 11:29
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án hạ tầng chiến lược của Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam tích cực hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Đầu tư - 24/04/2026 11:20
Sắp đấu giá khu đất làm chung cư nghìn tỷ tại Gia Lai, hé lộ doanh nghiệp 'quen mặt'
Gia Lai chuẩn bị đấu giá khu đất để thực hiện dự án Khu chung cư thương mại đường Nguyễn Trọng Trì có vốn hơn 1.200 tỷ đồng. Đáng chú ý, một doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh được cho là đang "đón đầu" cơ hội này.
Đầu tư - 24/04/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast đặt mục tiêu trở thành hãng xe hàng đầu thế giới
-
2
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
3
Lợi nhuận cao nhất 10 năm, PVD tăng vốn thay vì chia cổ tức
-
4
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến
-
5
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thụy ứng cử vào HĐQT Sacombank, cổ phiếu STB tăng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago




![[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/em-01-1108.jpg)















