Cạn tiền, Hodeco lấy đâu 81 tỷ mua cổ phiếu HUB?

TƯỜNG NHƯ
07:00 09/11/2023

Hodeco đã chi 81 tỷ đồng để mua thỏa thuận 4,87 triệu cổ phiếu HUB từ bà Nguyễn Thị Phương Hoa, qua đó tỷ lệ sở hữu của cả nhóm tăng lên 41,22%.

hdc-a

Phối cảnh dự án Fusion Suites Vũng Tàu, nguồn: Hodeco

Chi 81 tỷ mua 4,87 triệu cổ phiếu HUB

Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) thông báo đã mua 4,87 triệu cổ phiếu HUB của Công ty cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế từ bà Nguyễn Thị Phương Hoa. Giao dịch được thực hiện từ 9/10 đến 7/11. Giá trị Hodeco chi ra khoảng 81 tỷ đồng. Sau giao dịch, Hodeco nâng tỷ lệ sở hữu tại HUB từ 18,66% lên 37,19%, tổng sở hữu của nhóm liên quan đạt 41,22%.

BCTC hợp nhất quý III của Hodeco ghi nhận khoản đầu tư 107 tỷ đồng vào cổ phiếu HUB để sở hữu 4,3 triệu cổ phiếu, trích lập dự phòng gần 24 tỷ đồng tính đến 30/9. Như vậy, Hodeco đã rót 189 tỷ đồng vào Xây lắp Thừa Thiên Huế.

Công ty của doanh nhân Đoàn Hữu Thuận bắt đầu trở thành cổ đông lớn của HUB từ 2022 và không giấu tham vọng M&A để phục vụ mục tiêu mở rộng. Hodeco đánh giá Xây lắp Thừa Thiên Huế là công ty tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, nhà ở và vật liệu xây dựng. Công ty có 3 nhà máy gạch, 3 mỏ đá, nhà máy chế biến gỗ và đầu tư vào công ty liên kết để sản xuất sản phẩm men frit cùng các loại hóa chất thuộc lĩnh vực gốm xứ.

Doanh nghiệp này còn khó khu công nghiệp Phú Bài 200 ha đã lấp đầy, được Thủ tướng Chính phủ cấp phép ở rộng thêm 86 ha. Ngoài ra, công ty còn có văn phòng cho thuê, tổng diện tích sàn 2.000 m2 và dự án khu dân cư để chuyển nhượng cho khách hàng.

Ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch của cả 2 công ty, kỳ vọng với sự tham gia của Hodeco, Xây lắp Thừa Thiên Huế có tiềm lực cũng như cơ hội tham gia các dự án bất động sản khi mà Thành phố Huế đang trong quá trình phát triển lên thành phố trực thuộc TW.

Nguồn tiền ở đâu?

Tại 30/6, Hodeco còn 10,5 tỷ tiền mặt, đến 30/9 thì giảm xuống 9,3 tỷ. Do đó, UBCKNN yêu cầu công ty cung cấp, làm rõ thông tin về nguồn vốn để mua cổ phiếu HUB. Công ty cho biết kế hoạch tăng sở hữu tại HUB đã được đề ra từ đầu 2022 nhưng kéo dài đến nay do ban lãnh đạo xem xét đánh giá nhiều yếu tố trong đó có yếu tố nguồn vốn, đảm bảo sự phát triển lâu dài và ổn định của công ty.

Tuy doanh nghiệp chỉ còn tiền mặt khoản 9 – 10 tỷ đồng nhưng khoản mục phải thu ngắn hạn của khách hàng hơn 703 tỷ đồng. Trong thời gian qua, công ty đã đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ, đảm bảo nguồn tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động đầu tư.

Ngoài ra, Hodeco cho biết qua quá trình hoạt động đã đạt tín nhiệm cao từ các tổ chức tín dụng nên việc vay vốn bổ sung hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh luôn được các tổ chức tín dụng hỗ trợ, chấp thuận. Vì vậy, nguồn tiền để mua cổ phiếu HUB đã được lên kế hoạch sẵn sàng.

Từ tháng 8, Hodeco đã thông báo triển khai chi tiết phương án chào bán 20 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cp. Số tiền thu được dự kiến để thanh toán một số khoản nợ tại các ngân hàng. Đến giữa tháng 10, doanh nghiệp thông báo phải thực hiện điều chỉnh một số nội dung chi tiết liên quan phương án như việc xử lý cổ phiếu không đặt mua hết (nếu có), kế hoạch thanh toán gốc và lãi vay từ nguồn vốn huy động được.

Về kết quả kinh doanh, quý III, doanh nghiệp bất động sản giảm lãi 55% xuống 32,4 tỷ đồng và lũy kế 9 tháng giảm 66% xuống 84 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…

Tài chính - 03/07/2025 17:18

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.

Tài chính - 03/07/2025 12:43

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.

Tài chính - 03/07/2025 12:09

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.

Tài chính - 03/07/2025 11:32

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40