Cần Thơ: Doanh nghiệp được được thuê đất vàng giá rẻ nhưng dây dưa nghĩa vụ nộp ngân sách
Công ty CP Xây dựng Cần Thơ được UBND thành phố Cần Thơ cho thuê đất vàng có giá trị theo giá nhà nước là 38 tỷ đồng, giá thuê ban đầu gần 115 triệu đồng/năm. Sau đó sẻ ra cho thuê lại thu chênh lệnh địa tô hơn 1,5 tỷ đồng/năm, nhưng nghĩa vụ nộp ngân sách còn dây dưa.

Mặt tiền Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ cho thuê đất tại Quyết định số 2683/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 với tổng diện tích là 2.502,2m2 để sử dụng vào mục đích kinh doanh (Trụ sở chính và kho chứa thiết bị thi công: diện tích 2.166,2m2; và Trụ sở văn phòng và các đội trực thuộc công ty: diện tích 336,0m2 tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều). Thời gian thuê đất: 50 năm đến tháng 7/2047, hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.
Liên quan đến giá trị lô đất và giá cho thuê, Phòng Quản lý các khoản thu về đất thuộc Cục thuế Cần Thơ cho biết, lô đất hiện hành nêu trên, trong đó có 2.166,2 m2 đất trong thâm hậu 50m (vị trí 1) đường Mậu Thân, lộ giới 40m, diện tích còn lại thuộc vị trí 2, có tổng gái trị theo già nhà nước là 38 tỷ đồng.
Theo quyết định của UBND TP Cần Thơ, từ năm năm 2006, Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ phải nộp tiền thuê đất hàng năm là 114.996.000 đồng (114,996 triệu), giá thuê này được ổn định trong 5 năm. Từ năm 2011 đến 2015 tăng lên gấp đôi, đến năm 2016 thì điều chỉnh tăng lên 1.041.341.600đ.
Nằm ở vị trí (đất vàng), Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ được thuê giá bèo, không qua đấu giá, khiến không ít doanh nghiệp thèm muốn, thậm chí có doanh nghiệp chỉ muốn ao ước được thuê vài ba trăm mét để làm trụ sở cũng khó. Đã vậy, doanh nghiệp này vẫn cứ dây dưa nộp thuế.

Đất 02 mặt đường của Cty CP Xây dựng TP Cần Thơ
Ông Ngô Văn Hiếu, Phó phòng Quản lý các khoản thu về đất thuộc Cục thuế Cần Thơ cho biết, hiện doanh nghiệp này đang nợ tiền thuê đất các năm 209, 2012, 2014 là 1 tỷ 047 triệu đồng. Riêng về thuế kỳ 2/2017, kỳ hạn cuối phải nộp vào ngày 31/10 nhưng đơn vị đang tiếp tục “lơ là”.
Hiện chưa rõ Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ hoạt động hiệu quả ra sao, nhưng theo nguồn tin riêng, chỉ với việc cho thuê lại mặt bằng, trong đó có các đơn vị thuê lại gồm: Công ty trang trí nội thất Hoàng Anh Gia Lai, Công ty kinh doanh quần áo may sẵn BLUEXCHANCE, quán ăn Gia đình Hiệp Thành và quán lẩu dê 21 Ngọc Mai, mỗi năm thu chênh lệch địa tô đến hơn 1,5 tỷ đồng.
“Riêng với ngành thuế, có thu được nợ tiền thuê đất cho ngân sách Nhà nước đối với đơn vị này nhanh chậm thế nào, thì ngành thuế đang phải kiên trì gởi công văn thông báo”, ông Hiếu cho hay.
Liên quan đến việc Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ cho thuê đất hưởng chênh lệch địa tô, ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa cho biết đơn vị đã kiểm tra, phát hiện Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ đã cho tổ chức và cá nhân thuê lại với tổng diện tích 1.995m2.
“Việc cho thuê lại là không đúng với qui định hiện hành và Sở TN&MT đang báo cáo về UBND TP Cần Thơ để xử lý theo qui định”, ông Sử cho hay.

Mặt hông của Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ
Tuy vậy, trước đó đề cập đến Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ cho thuê đất để hưởng chênh lệch địa tô đúng sai thế nào, cấp Phó của ông Sử (xin miễn nêu tên), khuyên“nhà báo tìm hiểu làm gì, doanh nghiệp này thành phố Cần Thơ không còn quản lý mà đã giao về cho công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước - (SCIC)”.
Còn liên quan đến việc Công ty CP Xây dựng TP Cần Thơ cho tổ chức và cá nhân thuê lại đất để hoạt động kinh doanh, có hợp đồng thuê hay không, Cục thuế Cần Thơ quản lý kinh doanh để tăng thu cho ngân ra sao, lãnh đạo Cục thuế cho biết sẽ thông tin sau, và nếu được thông tin phải có ý kiến chỉ đạo của cấp trên.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago