Cải cách thể chế kinh tế: Khu vực tư nhân cần sự công bằng
Trước những biến động của kinh tế thế giới càng khẳng định vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Do vậy, cải cách thể chế kinh tế cần hướng đến khu vực kinh tế quan trọng này, trong đó quan trọng nhất là tạo dựng môi trường cạnh tranh công bằng…
Với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025: Thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế trong bối cảnh mới", ngày 10/4, Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) phối hợp cùng Ban Chính sách Chiến lược Trung ương; Ủy Ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội tổ chức hội thảo khoa học quốc gia để đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025.
Cải cách phải tạo sự hứng khởi
GS-TS. Phạm Hồng Chương, Giám đốc NEU nhấn mạnh bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước năm 2024 và năm 2025, đặc biệt việc Chính phủ Mỹ áp dụng chính sách thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ trong đó có Việt Nam.
Trong bối cảnh đó, Giám đốc NEU nhận định, tăng trưởng ở mức 8% trong năm 2025 và cao hơn trong các năm tiếp theo là mục tiêu đầy thử thách.
"Để có thể duy trì được mức tăng trưởng bền vững trong dài hạn, bên cạnh việc phát huy các động lực tăng trưởng truyền thống thì việc xây dựng một hệ thống thể chế kinh tế và thể chế chính trị phù hợp là hết sức quan trọng…", GS-TS. Phạm Hồng Chương nhấn mạnh.
Theo ông, hệ thống thể chế có tính bao trùm chính là nền tảng quan trọng cho một nền kinh tế thị trường đầy đủ và giúp khuyến khích sự tham gia của đại đa số người dân vào các hoạt động kinh tế. Mặt khác, hệ thống thể chế cũng cần đảm bảo sự phân phối thành quả kinh tế một cách công bằng, giúp cho các thể chế bao trùm này duy trì và mở rộng.

Đồng tình với quan điểm này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng với mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, cải cách thể chế kinh tế phải đi trước một bước.
Theo đó, thể chế kinh tế của Việt Nam cần phải được xây dựng sao cho mọi người dân và doanh nghiệp (DN) hứng khởi đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm năng của quốc gia và thời đại, để vươn ra bên ngoài; phân quyền đến từng cán bộ, công chức, viên chức sao cho mọi người yên tâm dám quyết định, dám chịu chịu trách nhiệm vì lợi ích của người dân, DN và đất nước.
Đặc biệt, nếu cụ thể hóa bằng các con số có tính so sánh quốc tế, thì những cải cách thể chế kinh tế cần phải làm thế nào để điểm số và thứ hạng chỉ số tổng hợp cũng như chỉ số thành phần về tự do kinh tế của Việt Nam trong những năm tới ở mức tương đương hoặc cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập cao…
Đưa khu vực kinh tế tư nhân vào vị trí số 1…
Đánh giá về hệ thống pháp luật kinh tế, GS-TS. Tô Trung Thành, Trưởng phòng Phòng Quản lý Khoa học và nghiên cứu giảng dạy tại Khoa Kinh tế học, Trường Kinh tế và Quản lý công (NEU) cho rằng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lĩnh vực kinh tế đã có cải cách rõ rệt trong suốt gần 4 thập kỷ qua.
Tuy nhiên, so với một số nước trong khu vực, chất lượng lập pháp của Việt Nam vẫn chưa đạt mức tương thích hoàn toàn với thông lệ thị trường quốc tế. Đặc biệt, tính thống nhất và minh bạch của pháp luật đã được cải thiện, nhưng việc xây dựng quy định pháp luật chưa thực sự chặt chẽ ngay từ đầu.
GS-TS Tô Trung Thành cũng nhấn mạnh sự tham gia của khu vực tư trong quá trình xây dựng pháp luật mặc dù đã được thể chế hóa nhưng thực chất còn hạn chế; DN vẫn gặp khó khăn khi cho ý kiến góp ý đối với các dự thảo văn bản pháp luật do thiếu cơ chế tiếp nhận, xử lý và phản hồi ý kiến một cách minh bạch và hiệu quả; chỉ số phản biện pháp luật qua hệ thống tư pháp Việt Nam ở mức độ thấp trong khu vực ASEAN.
Chỉ ra khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam "hụt hơi", "không muốn lớn và không lớn được", GS-TS. Ngô Thắng Lợi (NEU) khẳng định, thể chế chính là điểm nghẽn làm hạn chế phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Theo ông, nguyên nhân sâu xa vẫn là nhận thức.
"Trong tư duy cần nâng tầm vị trí của kinh tế tư nhân trong hệ thống các khu vực kinh tế. Kinh tế tư nhân của người Việt Nam trở thành khu vực động lực quan trọng nhất trong tăng trưởng kinh tế đất nước cùng với vai trò định hướng, dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước và sự hỗ trợ thúc đẩy của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)", GS-TS. Ngô Thắng Lợi đề nghị

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, không ai là không muốn lớn. 'Nhưng ai cho DN tư nhân lớn khi mọi nguồn lực gần như dành cho khu vực DN nhà nước, DN FDI. Trong “chiếc bánh” đó, DN tư nhân chỉ được vụn bánh…", bà nói và cũng sẻ sự "ấm ức" khi trước đây khu vực kinh tế này như bị "dìm hàng" không được công nhận…
"Tuy nhiên trong 4 tháng cuối năm vừa qua, DN tư nhân đã được tính công sòng phẳng và đẩy đủ hơn. Tổng bí thư Tô Lâm đã nhiều lần nhấn mạnh thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn… Cải cách thể chế, theo tôi chính là chính là xây dựng một môi trường cạnh tranh bình đẳng. Cái mà DN tư nhân cần chính là sự công bằng bình đẳng với các DN khác…", bà Phạm Chi Lan phân tích.
Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright Việt Nam, cải cách thể chế chính là con đường để Việt Nam hướng tới sự giàu có và thịnh vượng.
Đề cập đến bẫy thu nhập trung bình, chuyên gia đến từ Fulbright cho rằng bối cảnh bây giờ khác những năm trước, định vị như thế nào quyết định con đường đi của Việt Nam.
Bày tỏ ấn tượng về công cuộc sắp xếp tinh gọn bộ máy "trăm năm mới có", TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng câu chuyện này "nói vài chục năm nay mà chỉ thực hiện trong vài tháng".
"Lúc này bài toán thoát bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam cần lời giải khác. Cần phải phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước và coi đó là nội tại cơ bản của nền kinh tế Việt Nam…", chuyên gia đề nghị.
Đề cập đến những biến động kinh tế thế giới thời gian qua, điển hình là chính sách thuế của Mỹ, TS. Vũ Thành Tự Anh cho rằng khu vực FDI có thể sẽ có sự điều chỉnh địa bàn đầu tư, song DN ở lại chính là khu vực tư nhân, do đó cần đưa khu vực kinh tế tư nhân vào vị trí số 1 trong cải cách thể chế….
Gỡ "nút thắt" thực thi
Cùng với điểm nghẽn thể chế, câu chuyện thực thi cũng được nhiều ý kiến đề cập đến. Theo TS Vũ Thành Tự Anh, một trong những hạn chế của Việt Nam là chính sách tốt nhưng thực thi lại bị "tắc" mà nguyên nhân được chỉ ra là bộ máy thực thi.
Do vậy trong đề xuất của mình, TS. Vũ Thành Tự Anh cho rằng nhà nước kiến tạo và thể chế dung hợp chính là nền tảng để tạo ra năng lượng chuyển hóa cơ cấu. Đó là con đường để Việt Nam đi đến thịnh vượng.
"Nếu coi thể chế là điểm nghẽn thì thực thi là nút thắt…",TS. Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Chiến lược nhấn mạnh.
Ông kiến nghị rà soát chương trình xây dựng pháp luật, bỏ những luật chưa cần thiết, tập trung xây dựng, sửa đổi luật liên quan đến sản xuất kinh doanh và xây dựng bộ máy, có thể xem xét nhập một số luật (như trước đây nhập một số luật liên quan đến DN và đầu tư thành Luật DN và Luật Đầu tư)
Để đảm bảo tính thực thi của pháp luật TS. Đặng Đức Anh, đề nghị Chính phủ cần lưu ý kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn. "Kinh nghiệm trước đây thể chế chưa đi vào cuộc sống vì văn bản hướng dẫn quá chậm. Chính phủ cần tập trung toàn lực cho công tác xây dựng văn bản", ông kiến nghị.
Đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ có Ban chỉ đạo cắt giảm điều kiện kinh doanh mà Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban. Trong điều kiện cắt giảm, tinh gọn bộ máy cần đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để bộ máy thực sự là nhà nước kiến tạo phục vụ, hỗ trợ DN. Cùng với đó, các địa phương phải thực sự vào cuộc để công cuộc cải cách được triển khai mạnh mẽ từ cơ sở…

Trong khuôn khổ hội thảo, NEU đã công bố ấn phẩm "Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2024: Thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế trong bối cảnh mới"
Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, Giám đốc NEU, chủ đề "Thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế trong bối cảnh mới" nhằm mục tiêu tổng kết toàn diện kinh tế Việt Nam năm 2024. Báo cáo cũng đánh giá thực trạng của thể chế kinh tế của Việt Nam, từ đó đề xuất khuyến nghị chính sách trong điều hành kinh tế năm 2025 và những cải cách thể chế kinh tế quan trọng trong bối cảnh mới.
Từ mục tiêu tổng quát trên, báo cáo hướng đến những mục tiêu cụ thể: Làm rõ bối cảnh quốc tế và những tác động của thế giới đến kinh tế Việt Nam năm 2024; đánh giá diễn biến kinh tế Việt Nam năm 2024 thông qua các khu vực chính của nền kinh tế (khu vực kinh tế thực, khu vực đối ngoại, khu vực tài chính tiền tệ, khu vực tài chính ngân sách);
Đánh giá thực trạng của thể chế kinh tế tại Việt Nam, trong hai lĩnh vực của thể chế (gồm hệ thống pháp luật về kinh tế và bộ máy nhà nước liên quan đến thực thi quyền lực của nhà nước trong mối quan hệ với thị trường); đánh giá triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2025; đề xuất những khuyến nghị chính sách trong điều hành kinh tế năm 2025 cũng như chính sách thúc đẩy cải cách chế kinh tế trong bối cảnh mới.
- Cùng chuyên mục
Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; các TP trực thuộc Trung ương khác là đô thị loại I.
Sự kiện - 21/09/2025 14:17
Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.
Sự kiện - 20/09/2025 15:11
Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".
Sự kiện - 20/09/2025 10:38
[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư
Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.
Sự kiện - 20/09/2025 09:42
Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động
Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.
Sự kiện - 20/09/2025 08:48
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.
Sự kiện - 19/09/2025 08:24
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.
Sự kiện - 18/09/2025 16:36
Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế
Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.
Sự kiện - 17/09/2025 21:22
Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/09/2025 18:31
'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, dù giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhưng về giá trị tuyệt đối, Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước, gấp 1,3 lần so với cùng kỳ. Thành phố cam kết sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao.
Sự kiện - 17/09/2025 17:59
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 17/09/2025 15:16
Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.
Sự kiện - 17/09/2025 13:35
Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy
Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Sự kiện - 17/09/2025 11:20
Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch
TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.
Sự kiện - 17/09/2025 08:21
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago