[Café Cuối tuần] Nghĩ về các tỷ phú đi lên từ tay trắng đến trắng tay

LAM SƠN
10:19 27/07/2024

Sự khác biệt giữa cách huy động vốn của Trịnh Văn Quyết và các tỷ phú từ tay trắng ở Mỹ cho thấy tầm quan trọng của tính minh bạch, tuân thủ pháp luật và tầm nhìn dài hạn trong kinh doanh.

Empty

Bị cáo Trịnh Văn Quyết tại toà. Ảnh: Q.T

Phiên tòa xử Trịnh Văn Quyết vừa gây xôn xao giới đầu tư khi kiểm sát viên đề xuất mức án hơn 24 năm sau khi đã làm rõ và đánh giá tích cực về khả năng/cam kết khắc phục hậu quả với số tiền hơn 4.000 tỷ của bị cáo Trịnh Văn Quyết. Xôn xao vì vụ án có hàng vạn bị hại kiêm nhà đầu tư (mua cổ phiếu của FLC, Faros) khi mà trước đó có tin nhiều nhà đầu tư xin giảm nhẹ hình phạt cho Quyết.

Trong khi chờ máy bay từ Quy Nhơn về Hà Nội, một chị bạn, cũng là người sở hữu hàng vạn cổ phiếu trong hệ sinh thái của Trịnh Văn Quyết, đọc tin về vụ án qua điện thoại đã viết một bài dài thể hiện sự xót xa về thảm trạng hoang tàn của các dự án FLC tại Bình Định.

Chị dẫn lời kể của một người dân sống gần FLC Quy Nhơn, tiếc nhớ về một thời hoàng kim với các khu nhà, hạng mục giải trí mọc lên giữa vùng gió cát cằn cỗi. Rồi khách du lịch, nhà đầu tư ùn ùn kéo tới đem theo công ăn việc làm, thu nhập và cả nụ cười rạng rỡ cho cộng đồng. "Chị ra Hà Nội làm giùm dân chúng tôi lá đơn, mong cho chú ấy sớm về để khởi động lại các dự án, nom xót xa quá".

Đơn xin giảm nhẹ: Tại sao?

Vậy tại sao lại có chuyện bị hại xót xa cho bị cáo Quyết và các đồng phạm thuộc tập đoàn FLC? Hơn thế, điều đáng chú ý là có một nhóm nhà đầu tư đã viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt và khoan hồng cho nhóm bị cáo. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về lòng tin của nhà đầu tư và những bài học mà chúng ta có thể rút ra từ vụ việc này, nhất là khi so sánh với cách thức huy động vốn của các tỷ phú từ tay trắng ở Mỹ.

Dĩ nhiên từ góc độ tiền - tiền, ai cũng đoán nhóm nhà đầu tư kêu gọi sự khoan hồng cho Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm vì nhiều lý do. Họ lo ngại rằng việc xử lý nghiêm khắc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán và lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường tài chính nói chung. Một số nhà đầu tư hy vọng rằng việc giảm nhẹ hình phạt sẽ giúp FLC và các công ty liên quan có cơ hội phục hồi hoạt động kinh doanh, từ đó có thể làm tăng giá trị cổ phiếu và giảm thiểu thiệt hại cho họ.

Nói điều này để minh định rõ, vụ án xảy ra không làm oan cho Quyết và FLC. Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm đã sử dụng các phương thức thao túng giá cổ phiếu và phát hành cổ phiếu trái phép để huy động vốn. Những hành vi này bao gồm việc sử dụng nhiều tài khoản để làm giá cổ phiếu tăng cao bất thường, phát hành cổ phiếu mà không tuân thủ quy định pháp luật, và gian lận kế toán để khai khống và gian lận trong báo cáo tài chính. Mục tiêu của họ dường như là tăng giá cổ phiếu nhanh chóng để thu hút vốn, nhưng thiếu tầm nhìn dài hạn và bền vững.

Song cũng có thể thấy, hệ luỵ từ các biện pháp tố tụng như huỷ bỏ niêm yết, phong toả tài sản và giấy tờ có giá của Trịnh Văn Quyết và các cá nhân liên quan ở FLC có phần làm trầm trọng thêm hậu quả, mà chính các nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ các đồng tiền tích cóp được vào kênh duy nhất là FLC và hệ sinh thái liên quan đến Quyết cảm nhận rất rõ. Họ đã, đang và hy vọng những cam kết, lời hứa một thuở mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư sẽ tiếp tục sinh sôi, nảy nở, miễn là Quyết và đồng sự tiếp tục công việc.

Tỷ phú từ tay trắng

Thực sự thì niềm hy vọng/chờ đợi đó là chính đáng. Ai cũng biết, hầu như tất cả các tỷ phú đều khởi nghiệp từ tay trắng, bước vào thương trường với mô hinh kinh doanh của riêng mình, mang đậm dấu ấn cá nhân mình. Các nhà đầu tư thông qua các hình thức khác nhau, khi "xuống tiền" tức là đã bỏ phiếu cho ý tưởng kinh doanh của người khởi nghiệp đó.

Có thể thấy, nhiều tỷ phú Mỹ đã khởi nghiệp từ tay trắng và đã sử dụng các phương thức minh bạch và hợp pháp để huy động vốn thành công. Ví dụ như Jeff Bezos (Amazon) và Elon Musk (Tesla, SpaceX). Họ bắt đầu bằng cách kêu gọi vốn từ tiết kiệm cá nhân, gia đình, bạn bè, và sau đó là nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm. Họ tập trung vào việc phát triển sản phẩm và dịch vụ mới mẻ, đột phá, từ đó thu hút nhà đầu tư và tăng giá trị doanh nghiệp.

Tuy nhiên khác với Trịnh Văn Quyết và những người đang đứng trước toà kia, những người khởi nghiệp ở Mỹ đã được thụ hưởng và tuân thủ một nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh có tuổi đời đã hàng trăm năm với các luật lệ rõ ràng.

Vì thế, vấn đề đau đầu của các doanh nhân lại không phải là vốn, mà chính là "ý tưởng kinh doanh" - càng độc đáo, càng huy động được nhiều tiền.

Những bài học rút ra

Đương nhiên, so sánh nền kinh tế và hệ thống tư pháp Mỹ với nền kinh tế đang đề xuất Mỹ "công nhận là kinh tế thị trường" là khập khiễng, song thiết nghĩ có nhiều đúc kết sau vụ án này.

Đầu tiên là sự tuân thủ các quy định pháp luật về cáo bạch, công khai thông tin tài chính một cách rõ ràng, minh bạch. Điều này không chỉ giúp những người khởi nghiệp tránh các rắc rối pháp lý mà còn xây dựng lòng tin với nhà đầu tư dồn vốn cho ý tưởng/mô hình kinh doanh của mình. Thứ hai là cần xây dựng doanh nghiệp dựa trên tầm nhìn phát triển bền vững và lâu dài, thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu ngắn hạn. Đặt trọng tâm vào việc tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm và dịch vụ mà mình muôn cung ứng ra thị trường.

Thứ ba cần xây dựng nền tảng quản trị công ty vững chắc và đáng tin cậy. Điều này không chỉ giúp duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp mà còn thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Cạnh đó, đối với những người "say yes" với ý tưởng/mô hình kinh doanh của người khởi nghiệp cũng có ba bài học:

Trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty, bao gồm các báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh và đội ngũ quản lý. Đừng bị cuốn hút bởi những con số tăng trưởng ngắn hạn mà bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về rủi ro.

Tiếp đó cần tìm hiểu kỹ về mô hình kinh doanh của công ty và đảm bảo rằng nó dựa trên các nguyên tắc minh bạch và hợp pháp. Điều này giúp đánh giá được tính bền vững và tiềm năng phát triển của công ty.

Dĩ nhiên song song với đó phải luôn cân nhắc và đánh giá rủi ro khi đầu tư. Đừng "bỏ hết trứng vào một giỏ", tức đầu tư quá mức vào một công ty duy nhất, mà hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

Vụ án Trịnh Văn Quyết và FLC dù chưa kết thúc nhưng đã mang lại nhiều bài học quý giá cho cả những người khởi nghiệp và nhà đầu tư. Sự khác biệt giữa cách huy động vốn của Trịnh Văn Quyết và các tỷ phú từ tay trắng ở Mỹ cho thấy tầm quan trọng của tính minh bạch, tuân thủ pháp luật và tầm nhìn dài hạn trong kinh doanh. Hy vọng rằng từ những bài học này, các doanh nhân và nhà đầu tư sẽ có những quyết định sáng suốt và bền vững hơn trong tương lai.

  • Cùng chuyên mục
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc IOL tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53