[Café Cuối tuần] Điểm nghẽn: 'Cởi' từ chính chủ thể 'buộc'
Hy vọng sau Hà Nội, chính quyền các địa phương khác cũng sớm có cơ chế "phá băng" như vậy, bởi xét cho cùng các quyết định pháp lý - thứ đang gây ra "điểm nghẽn", chính là các văn bản của các sở ngành, uỷ ban hành chính các cấp...

Hội thảo tháo gỡ điểm nghẽn cho các doanh nghiệp hạ tầng và bất động sản, do Hiệp hội VAFIE tổ chức sáng ngày 19/11, đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của nhiều doanh nghiệp.
Ai cũng bảo giới doanh nhân là thực tế, và với họ tuyên ngôn chính trị rồi cũng phải zoom vào điểm cụ thể. Do đó, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp hạ tầng và bất động sản đang gặp khó khăn vì vướng mắc pháp lý và thiếu nguồn lực, không hẹn mà gặp, ngay khi Hiệp hội VAFIE phát thư mời hội thảo, các cấp chính quyền đã có ngay động thái hết sức tích cực và được dư luận xã hội ghi nhận.
Hai dự án trọng điểm được tháo gỡ
Đi đầu có lẽ là các động thái từ chính quyền Hà Nội và Đồng Nai, như một phần trong cam kết của Chính phủ và Đảng trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn cho nền kinh tế.
Tại Hà Nội, ngày 18/11, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định giao đợt 1 hơn 1,2 triệu m2 đất tại huyện Đan Phượng cho Tập đoàn Vingroup để triển khai dự án Vinhomes Green City. Đây là động thái giải quyết "món nợ" kéo dài nhiều năm khi Vingroup đã bỏ vốn lớn theo hợp đồng BT để xây dựng tuyến đường vành đai 2 trên cao đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở và mở rộng đường phía dưới, nhưng suốt nhiều năm sau lại chưa nhận được sự hoàn trả đúng mức về quỹ đất để triển khai các dự án phát triển.
Dự án này, với quy mô lớn và vị trí chiến lược, không chỉ thúc đẩy thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội mà còn góp phần cải thiện hạ tầng đô thị và cảnh quan khu vực, vốn đã được quy hoạch từ lâu nhưng chậm triển khai.
Tại Đồng Nai, UBND tỉnh đã có quyết định quan trọng trong việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho dự án Aqua City của Novaland, cho phép dự án tiếp tục được triển khai. Aqua City là một khu đô thị sinh thái lớn với hàng loạt tiện ích, nhưng suốt nhiều năm qua, dự án này gặp khó khăn vì các quy định pháp lý và thủ tục kéo dài. Việc tháo gỡ điểm nghẽn này không chỉ khôi phục niềm tin của nhà đầu tư mà còn tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực phía Nam.
Những điểm nghẽn đã nhận diện
Hai dự án trên chỉ là những ví dụ điển hình về những khó khăn mà các doanh nghiệp hạ tầng và bất động sản phải đối mặt trong thời gian qua. Phát biểu tại hội thảo sáng 19/11 và các ý kiến phản hồi sau đó, các "điểm nghẽn" và hệ luỵ của nó trong lĩnh vực phát triển hạ tầng được nhận diện gồm:
• Thời gian thủ tục kéo dài: Các quy trình phê duyệt liên quan đến đất đai, xây dựng, và pháp lý thường mất nhiều năm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.
• Sự không thống nhất trong quản lý: Các quy định thay đổi liên tục, chồng chéo giữa các cấp chính quyền, dẫn đến tình trạng “đóng băng” dự án.
• Hệ quả từ khủng hoảng tín dụng: Khả năng huy động vốn của doanh nghiệp bị hạn chế, khiến nhiều dự án dang dở và mất giá trị.
Cam kết từ Chính phủ và Đảng
Thực ra những việc nêu trên không mới, nó đã được các "khổ chủ" nêu ra trên nhiều diễn đàn. Nó chỉ thực sự mới khi lãnh đạo Đảng và Nhà nước cam kết mạnh mẽ trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn để thúc đẩy kinh tế. Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo rõ ràng trong Hội nghị Trung ương gần đây: “Phải loại bỏ những rào cản không cần thiết, tăng cường kỷ cương và minh bạch trong quản lý”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Mọi chính sách đều phải hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển, không được để lãng phí nguồn lực xã hội.”
Hà Nội đã tiên phong thành lập Ban Chỉ đạo về chống lãng phí do đích thân Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh làm Trưởng ban và đã tiến hành ngay Phiên họp đầu tiên, rà soát các "điểm nghẽn" thuộc thẩm quyền tại một số dự án cụ thể.
Hy vọng sau Hà Nội, chính quyền các địa phương khác cũng sớm có cơ chế "phá băng" như vậy, bởi xét cho cùng các quyết định pháp lý - thứ đang gây ra "điểm nghẽn", chính là các văn bản của các sở ngành, uỷ ban hành chính các cấp...
Do đó, slogan "vướng đâu gỡ đó, cấp nào ban hành, cấp đó chỉnh sửa" mà Thủ tướng đã áp dụng thành công trong xây dựng đường cao tốc có lẽ cần áp dụng lại trong chiến dịch tháo gỡ "điểm nghẽn" bắt đầu từ hạ tầng này. Do vậy, những động thái từ Hà Nội và Đồng Nai không chỉ mang lại hy vọng cho hai dự án cụ thể mà còn tạo đà thúc đẩy cho các dự án khác trong cả nước.
Tinh thần quyết tâm này, nếu được nhân rộng và thực hiện đồng bộ, sẽ góp phần giải phóng nguồn lực xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.
- Cùng chuyên mục
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…
Sự kiện - 07/11/2025 11:11
GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ
Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.
Sự kiện - 07/11/2025 08:56
Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?
Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.
Sự kiện - 07/11/2025 08:00
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 12:11
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 08:15
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'
Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới
Sự kiện - 05/11/2025 14:44
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
Hà Nội: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chuyển đổi sang thẻ vé mới từ 18/11
Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé định danh điện tử mới thay thế thẻ vé cũ. Hệ thống mới ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học, xác thực điện tử, giúp thúc đẩy giao thông công cộng thông minh.
Sự kiện - 05/11/2025 08:56
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 04/11/2025 17:20
Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 04/11/2025 17:04
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago
![[Café Cuối tuần] Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/11/16/img_5214-1010.jpeg)
![[Café Cuối tuần] Luật Kiểm soát sự ảnh hưởng của người nổi tiếng, tại sao không?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/11/09/nguoinoitiengtsgrou-024410.jpg)
![[Café Cuối tuần] Từ 'taxi bay' đến cất cánh tư duy](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/11/02/taxi-bay-1-30-10-2024-1730256914149298340566-005537.jpg)
![[Café Cuối tuần] Temu xâm nhập thị trường nội địa: Thách thức hay cơ hội?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/10/25/temu-1512-155313.jpg)

![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)







