[Café Cuối tuần] Điểm nghẽn: 'Cởi' từ chính chủ thể 'buộc'
Hy vọng sau Hà Nội, chính quyền các địa phương khác cũng sớm có cơ chế "phá băng" như vậy, bởi xét cho cùng các quyết định pháp lý - thứ đang gây ra "điểm nghẽn", chính là các văn bản của các sở ngành, uỷ ban hành chính các cấp...

Hội thảo tháo gỡ điểm nghẽn cho các doanh nghiệp hạ tầng và bất động sản, do Hiệp hội VAFIE tổ chức sáng ngày 19/11, đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của nhiều doanh nghiệp.
Ai cũng bảo giới doanh nhân là thực tế, và với họ tuyên ngôn chính trị rồi cũng phải zoom vào điểm cụ thể. Do đó, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp hạ tầng và bất động sản đang gặp khó khăn vì vướng mắc pháp lý và thiếu nguồn lực, không hẹn mà gặp, ngay khi Hiệp hội VAFIE phát thư mời hội thảo, các cấp chính quyền đã có ngay động thái hết sức tích cực và được dư luận xã hội ghi nhận.
Hai dự án trọng điểm được tháo gỡ
Đi đầu có lẽ là các động thái từ chính quyền Hà Nội và Đồng Nai, như một phần trong cam kết của Chính phủ và Đảng trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn cho nền kinh tế.
Tại Hà Nội, ngày 18/11, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định giao đợt 1 hơn 1,2 triệu m2 đất tại huyện Đan Phượng cho Tập đoàn Vingroup để triển khai dự án Vinhomes Green City. Đây là động thái giải quyết "món nợ" kéo dài nhiều năm khi Vingroup đã bỏ vốn lớn theo hợp đồng BT để xây dựng tuyến đường vành đai 2 trên cao đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở và mở rộng đường phía dưới, nhưng suốt nhiều năm sau lại chưa nhận được sự hoàn trả đúng mức về quỹ đất để triển khai các dự án phát triển.
Dự án này, với quy mô lớn và vị trí chiến lược, không chỉ thúc đẩy thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội mà còn góp phần cải thiện hạ tầng đô thị và cảnh quan khu vực, vốn đã được quy hoạch từ lâu nhưng chậm triển khai.
Tại Đồng Nai, UBND tỉnh đã có quyết định quan trọng trong việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho dự án Aqua City của Novaland, cho phép dự án tiếp tục được triển khai. Aqua City là một khu đô thị sinh thái lớn với hàng loạt tiện ích, nhưng suốt nhiều năm qua, dự án này gặp khó khăn vì các quy định pháp lý và thủ tục kéo dài. Việc tháo gỡ điểm nghẽn này không chỉ khôi phục niềm tin của nhà đầu tư mà còn tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực phía Nam.
Những điểm nghẽn đã nhận diện
Hai dự án trên chỉ là những ví dụ điển hình về những khó khăn mà các doanh nghiệp hạ tầng và bất động sản phải đối mặt trong thời gian qua. Phát biểu tại hội thảo sáng 19/11 và các ý kiến phản hồi sau đó, các "điểm nghẽn" và hệ luỵ của nó trong lĩnh vực phát triển hạ tầng được nhận diện gồm:
• Thời gian thủ tục kéo dài: Các quy trình phê duyệt liên quan đến đất đai, xây dựng, và pháp lý thường mất nhiều năm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.
• Sự không thống nhất trong quản lý: Các quy định thay đổi liên tục, chồng chéo giữa các cấp chính quyền, dẫn đến tình trạng “đóng băng” dự án.
• Hệ quả từ khủng hoảng tín dụng: Khả năng huy động vốn của doanh nghiệp bị hạn chế, khiến nhiều dự án dang dở và mất giá trị.
Cam kết từ Chính phủ và Đảng
Thực ra những việc nêu trên không mới, nó đã được các "khổ chủ" nêu ra trên nhiều diễn đàn. Nó chỉ thực sự mới khi lãnh đạo Đảng và Nhà nước cam kết mạnh mẽ trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn để thúc đẩy kinh tế. Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo rõ ràng trong Hội nghị Trung ương gần đây: “Phải loại bỏ những rào cản không cần thiết, tăng cường kỷ cương và minh bạch trong quản lý”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Mọi chính sách đều phải hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển, không được để lãng phí nguồn lực xã hội.”
Hà Nội đã tiên phong thành lập Ban Chỉ đạo về chống lãng phí do đích thân Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh làm Trưởng ban và đã tiến hành ngay Phiên họp đầu tiên, rà soát các "điểm nghẽn" thuộc thẩm quyền tại một số dự án cụ thể.
Hy vọng sau Hà Nội, chính quyền các địa phương khác cũng sớm có cơ chế "phá băng" như vậy, bởi xét cho cùng các quyết định pháp lý - thứ đang gây ra "điểm nghẽn", chính là các văn bản của các sở ngành, uỷ ban hành chính các cấp...
Do đó, slogan "vướng đâu gỡ đó, cấp nào ban hành, cấp đó chỉnh sửa" mà Thủ tướng đã áp dụng thành công trong xây dựng đường cao tốc có lẽ cần áp dụng lại trong chiến dịch tháo gỡ "điểm nghẽn" bắt đầu từ hạ tầng này. Do vậy, những động thái từ Hà Nội và Đồng Nai không chỉ mang lại hy vọng cho hai dự án cụ thể mà còn tạo đà thúc đẩy cho các dự án khác trong cả nước.
Tinh thần quyết tâm này, nếu được nhân rộng và thực hiện đồng bộ, sẽ góp phần giải phóng nguồn lực xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.
- Cùng chuyên mục
Ông Võ Nguyên Phong làm Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội
Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Công Thương TP. Hà Nội, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội sau khi thành phố sắp xếp lại cơ quan này.
Sự kiện - 10/08/2026 14:13
Mi Hồng: Từ tiệm vàng nhỏ bên chợ Bà Chiểu đến thương hiệu gần 40 năm tuổi
Khởi đầu từ một tiệm vàng nhỏ ở khu vực chợ Bà Chiểu năm 1989, Mi Hồng đã vươn lên thành doanh nghiệp vàng trứ danh ở TP.HCM, do vợ chồng ông Nguyễn Tu Mi và bà Phạm Thị Hồng nắm toàn bộ vốn.
Sự kiện - 09/08/2026 15:35
[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?
Với thế hệ cũ, khi nói đến vốn làm ăn, người ta thường nghĩ ngay đến tiền, đất đai, nhà xưởng, máy móc, công nghệ hay tay nghề. Nhưng trong nền kinh tế nền tảng, một tài khoản có vài triệu người theo dõi cũng có thể được coi như một loại "vốn số". Nó không nằm trong sổ sách kế toán, nhưng có thể bán quảng cáo, bán hàng, kéo khách, tạo doanh thu và tác động đến hành vi tiêu dùng của hàng triệu người. Sự nổi tiếng, theo nghĩa đó, đã trở thành một dạng tài sản.
Sự kiện - 08/08/2026 11:24
Đô thị đặc biệt có thể được ban hành quy định riêng khác với Trung ương
Dự thảo Luật Phát triển đô thị trình Quốc hội đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt, cho phép chủ động ban hành quy định để xử lý những vấn đề phát sinh trong quản lý và phát triển đô thị. Đồng thời là hàng loạt cơ chế mới nhằm thúc đẩy các cực tăng trưởng, thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả quản trị.
Sự kiện - 07/08/2026 17:40
Gần 290.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Vì sao chưa chọn phương án PPP?
Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư sơ bộ 288.268 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công. Dù được đánh giá là dự án hạ tầng chiến lược kết nối 7 địa phương, phương án tài chính và cơ chế triển khai đang là tâm điểm thu hút sự chú ý tại nghị trường.
Sự kiện - 07/08/2026 09:04
'Siết' thiết kế đô thị tại các dự án ven sông, ven biển
Cơ quan thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc đề nghị bổ sung quy định kiểm soát chặt chẽ thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn tại khu vực ven hồ, ven sông, ven biển, đồng thời hoàn thiện nhiều quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề và phân cấp quản lý.
Sự kiện - 06/08/2026 06:45
Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền
Chính phủ đề xuất bổ sung quy định bảo vệ người báo cáo, người cung cấp thông tin và người tố giác hành vi rửa tiền; đồng thời đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện phải báo cáo và luật hóa nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.
Sự kiện - 05/08/2026 13:44
Quảng Ninh đề xuất xây cao tốc kết nối Vành đai 5
Quảng Ninh đề xuất bổ sung tuyến cao tốc dài khoảng 55 km, kết nối cao tốc Hải Phòng - Hạ Long với đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, qua đó hình thành hành lang giao thông và phát triển kinh tế mới tại khu vực phía Bắc.
Sự kiện - 05/08/2026 06:55
[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI
Việt Nam không nên đặt mục tiêu giảm vai trò của khu vực FDI, mà cần nâng năng lực của doanh nghiệp trong nước để hấp thụ tốt hơn lợi ích từ FDI và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, theo ADB.
Sự kiện - 05/08/2026 06:55
Đất đai trở thành 'mỏ vàng' của ngân sách Đà Nẵng
Thu ngân sách Đà Nẵng trong 7 tháng năm 2026 đạt hơn 58.000 tỷ đồng, riêng các khoản thu liên quan đến nhà, đất tăng gần 470% so với cùng kỳ và chiếm gần 40% tổng thu ngân sách.
Sự kiện - 04/08/2026 08:50
Bộ Tài chính tin tưởng GDP sẽ đạt 2 con số
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ đã chủ động tham mưu các kịch bản điều hành linh hoạt. Trọng tâm là đẩy mạnh chính sách tài khóa mở rộng có trọng điểm, tăng ngân vốn đầu tư công và tạo động lực từ đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 04/08/2026 06:45
Ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ
Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, quyền Bộ trưởng Nội vụ giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 03/08/2026 18:06
Chủ tịch Quốc hội: Hạn chế thấp nhất đề nghị tăng vốn khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, đối với các dự án quan trọng quốc gia, các đại biểu Quốc hội cần cho ý kiến cụ thể, kỹ lưỡng về tính khả thi, tổng mức đầu tư, suất đầu tư, cơ cấu vốn, nguồn lực và thu hồi vốn,... hạn chế thấp nhất việc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư hay đề nghị tăng vốn khi triển khai thực hiện.
Sự kiện - 03/08/2026 09:51
Quốc hội sửa Luật Đất đai tại kỳ họp không thường lệ
Kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét 33 nội dung, trong đó đáng chú ý là việc cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cùng hàng loạt dự án luật quan trọng liên quan đến bất động sản, ngân sách và tố tụng.
Sự kiện - 03/08/2026 07:30
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đối ngoại phải chủ động kiến tạo môi trường phát triển
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 sẽ tập trung cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV, nâng cao năng lực tham mưu chiến lược, đổi mới phương thức hoạt động và phát huy vai trò của ngoại giao trong huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.
Sự kiện - 02/08/2026 16:43
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Chính phủ vừa thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, giao Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, quyết định theo quy định.
Sự kiện - 02/08/2026 08:56
- Đọc nhiều
-
1
6 doanh nghiệp vàng vi phạm thuế gần 100 tỷ đồng
-
2
Mi Hồng: Từ tiệm vàng nhỏ bên chợ Bà Chiểu đến thương hiệu gần 40 năm tuổi
-
3
7 tháng hút gần 10 tỷ USD FDI: TP.HCM sắp 'chạm trần' mục tiêu cả năm
-
4
Làn sóng đầu tư căn hộ cho thuê nở rộ ở Đà Nẵng
-
5
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago
![[Café Cuối tuần] Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/11/16/img_5214-1010.jpeg)
![[Café Cuối tuần] Luật Kiểm soát sự ảnh hưởng của người nổi tiếng, tại sao không?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/11/09/nguoinoitiengtsgrou-024410.jpg)
![[Café Cuối tuần] Từ 'taxi bay' đến cất cánh tư duy](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/11/02/taxi-bay-1-30-10-2024-1730256914149298340566-005537.jpg)
![[Café Cuối tuần] Temu xâm nhập thị trường nội địa: Thách thức hay cơ hội?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/10/25/temu-1512-155313.jpg)


![[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/08/08/4c7fa16b-d2f4-43f5-8862-427712899270-1121.png)





![[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/07/30/gdqg-adb3-1555.jpg)








