[Café cuối tuần] Công nghiệp hoá, tăng trưởng và phát triển
Trong tuần này nhiều người bàng hoàng khi được tin nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt đã rời xa dương thế. Ông là nhà doanh nghiệp nhưng nhiều người trong giới doanh nghiệp, những người nghiên cứu coi ông là người có nhiều đóng góp quan trọng của đời sống kinh tế chính trị của đất nước.
Với những gì ông viết ra trong 11 tác phẩm với hơn mười nghìn trang sách để lại cho đời cùng với vô số những bài viết, nói chuyện, phỏng vấn chưa được tập hợp nếu muốn hiểu được ông đòi hỏi phải tiếp tục có nhiều nghiên cứu công phu. Những tư tưởng và kiến giải của ông khi nhìn nhận các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, doanh nghiệp nếu có thể hiểu và áp dụng vào thực tiễn cũng đòi hỏi phải có những suy nghĩ nghiêm túc và đột phá trong tư duy.

Ông Nguyễn Trần Bạt (bên trái) tại cuộc gặp gỡ Kisssinger. Ảnh: Internet
Những ngày này kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng dần đi đến hồi kết với những quan tâm không tách rời mối quan hệ Mỹ - Trung cùng với những cơ hội và thách thức đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
15 năm trước, trong cuốn tiểu luận Suy Tưởng có mục bàn về Trung Quốc, nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt đã có những đánh giá rất sắc bén về những cải cách của Trung Quốc. Những gì Trung Quốc đã làm trong 15 năm vừa qua đã chứng tỏ họ có những bước đi đúng trong đường lối phát triển kinh tế. Những thành tựu của họ là không thể phủ nhận. Cho đến giờ nền kinh tế của họ được khẳng định là nền kinh tế thị trường XHCN đặc sắc Trung Quốc có tiêu chí, đặc trưng của một mô hình cụ thể, chứ không phải là một mô hình quá độ, định hướng.
Cũng trong những ngày này, trong quá trình chuẩn bị nhằm có những quyết sách quan trọng cho đường lối phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, chúng ta cũng đã nhận định mục tiêu công nghiệp hoá không thể hiện thực ở mốc thời gian 2020. Thương chiến Mỹ - Trung dường như là cơ hội cho Việt Nam có thể thúc đẩy thu hút đầu tư đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.
Thực tế, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 có quy mô GDP danh nghĩa xấp xỉ 2/3 so với của Mỹ, nhưng nếu xét theo sức mua tương đương thì lớn hơn so với Mỹ. Xuất khẩu trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ có giá trị chỉ xấp xỉ bằng 3% so với GDP của Trung Quốc. Những mâu thuẫn và xung đột của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên quan đến cán cân thương mại chỉ có thể đi đến những điều chỉnh lẫn nhau chứ không thể dẫn đến phủ định và phá huỷ.
Những phần trăm cơ hội tận dụng được từ những nền kinh tế lớn nhất là rất đáng kể cho mục tiêu phát triển của Việt Nam nhưng đường lối công nghiệp hoá của Việt Nam phải xuất phát từ tư duy định hướng căn bản chứ không chỉ những tận dụng cơ hội nhất thời. Mục tiêu công nghiệp hoá không phải thể hiện ở tỉ trọng phần trăm trong GDP vì ở các nền kinh tế phát triển với công nghiệp hóa ở trình độ cao thì tỉ trọng này lại thấp.
Thước đo công nghiệp hoá phải thể hiện ở năng lực của nền công nghiệp quốc gia sản xuất được các sản phẩm hàng hoá phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tỉ trọng công nghiệp chế biến chế tạo lại cũng không phản ánh năng lực sản xuất sản phẩm khi thiên về gia công cho nước ngoài. Thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá phải bắt đầu từ những thiết kế cụ thể phát triển từng ngành công nghiệp như thế nào với những mục tiêu trình độ sản xuất và loại sản phẩm cụ thể.
Trong giai đoạn nền kinh tế với quy mô chưa đủ lớn thì việc đẩy mạnh nhanh chóng công nghiệp hoá sẽ đóng góp đáng kể cho mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, ngay từ ở những bước đi nền móng, các mục tiêu tăng trưởng cần gắn với các mục tiêu phát triển. Tăng trưởng kinh tế là sự gia tăng sản lượng còn phát triển kinh tế lại biểu hiện ở việc cải thiện mức sống, trình độ sản xuất và tiến bộ công nghệ.
Tăng trưởng là một quá trình tự thân, phát triển đòi hỏi phải lập kế hoạch và hành động. Tăng trưởng là một chỉ số kinh tế ngắn hạn, nhưng phát triển là một quá trình lâu dài. Tăng trưởng là một chỉ số đo lường chất lượng cuộc sống ở các nước phát triển, trong khi đó phát triển áp dụng cho các nước đang phát triển đo lường tiến bộ kinh tế.
Tăng trưởng thay đổi tổng lượng kinh tế, còn phát triển thay đổi nền kinh tế cả về chất và lượng. Các nước đang phát triển có tầm nhìn sẽ tránh mô hình phát triển theo đuổi tăng trưởng không bền vững và chú trọng bản chất phát triển để cải thiện cơ cấu kinh tế và đời sống của người dân.
Ánh sáng soi đường sẽ đảm bảo cho những bước đi không bị vấp váp, không bị quanh co lạc lối. Những nội dung vĩ mô của đường lối nhiều khi chỉ là những mục tiêu mong muốn. Những mục tiêu như mục tiêu công nghiệp hoá để có thể thực hiện được lại cần những kiến trúc sư thiết kế cụ thể và tỉ mỉ. Để chính sách có thể dẫn dắt thực tiễn thành công thì những kiến giải minh triết sẽ tránh cho những định hướng duy ý chí hoặc tầm nhìn ngắn hạn. Những gì để lại của nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt về phát triển kinh tế và công nghiệp hoá rất cần được tiếp tục nghiên cứu, hiểu ông để soi rọi cho chặng đường ngay trước mắt.
- Cùng chuyên mục
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.
Đầu tư - 14/07/2025 14:14
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.
Đầu tư - 14/07/2025 12:58
TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư
Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.
Bất động sản - 14/07/2025 10:59
Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.
Đầu tư - 14/07/2025 10:56
Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan
Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.
Đầu tư - 14/07/2025 07:00
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.
Đầu tư - 14/07/2025 06:45
Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo
Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.
Đầu tư - 13/07/2025 08:50
Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động
Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.
Đầu tư - 13/07/2025 07:00
Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'
Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.
Đầu tư - 13/07/2025 06:45
Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới
Nhiều quỹ đầu tư nhìn nhận với việc Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, yếu tố bất định đã suy giảm đáng kể, từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Đầu tư - 12/07/2025 13:28
Hạ tầng giao thông mở ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị
Quảng Trị sau sáp nhập sẽ có đủ các thiết chế về hạ tầng giao thông từ bến cảng, cao tốc, sân bay, đây chính là động lực tạo ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị.
Đầu tư - 12/07/2025 10:07
Khi nhà đầu tư không còn hỏi về '3 chữ cái'
Nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến giá trị của doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư.
Đầu tư - 12/07/2025 07:00
Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam
Doanh thu và kim ngạch xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam tương đương lần lượt 13,12% GDP và 13,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta trong năm 2024.
Đầu tư - 11/07/2025 10:23
Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'
Các chuyên gia luôn nhấn mạnh thay vì dựa vào những tin đồn, tin nội bộ chưa có căn cứ, nhà đầu tư nên tham khảo những nghiên cứu, phân tích từ chuyên gia uy tín, báo cáo của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư… trước khi ra quyết định nên giải ngân hay không.
Đầu tư - 11/07/2025 07:00
Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản
Việc sáp nhập các địa phương được kỳ vọng tạo "cú hích" mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Không gian quy hoạch mở rộng, hạ tầng kết nối đồng bộ và quỹ đất mới là những yếu tố then chốt thúc đẩy thị trường chuyển mình.
Đầu tư - 11/07/2025 06:45
Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
Chiều 9/7, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Đầu tư - 10/07/2025 19:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago