[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.

Chiều cuối tuần oi ả, dừng xe trước cửa hàng điện máy, nhìn những chiếc điều hòa nhiệt độ lấp lánh ánh kim loại dưới nắng hè nhưng giá niêm yết còn khá cao so với thu nhập và lượng điện tiêu thụ (lại vừa tăng giá gần 5%) khiến nhiều người chùn bước.
Vậy là người vô tâm nhất cũng phải dõi theo tin tức về dự thảo Luật Thuế Tiêu thụ Đặc biệt (TTĐB) đang tranh luận ở nghị trường được mạng xã hội lan truyền, với đề xuất áp thuế 10% cho điều hòa từ 18.000 đến 90.000 BTU. Nước giải khát có đường, thức uống quen thuộc trong những ngày nóng bức, cũng sắp chịu một mức thuế mới.
Trong khi đó, thuốc lá, mặt hàng mà tác hại đã quá rõ ràng, dù bị đánh thuế cao ngất, nhưng tính theo giá xuất xưởng nên chẳng "xi nhê" gì đến giá bán lẻ. Còn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), với ngưỡng miễn thuế 11 triệu đồng/tháng, vẫn âm thầm lấy đi phần lương của những người lao động bình thường – những người mà nay với ngưỡng chịu thuế họ đã đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách. Trước tiên, hãy nghĩ về thuốc lá, mặt hàng mà gần như không ai tranh cãi về tác động tiêu cực.
Với 15 triệu người hút thuốc và 40.000 ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới, mức thuế TTĐB 75% hiện tại có vẻ là hoàn toàn hợp lý. Nếu tăng lên 80-85%, như nhiều quốc gia đã làm, nhưng tính theo giá bán lẻ, cộng vào sẽ làm giá thuốc lá sẽ đắt hơn, hạn chế người trẻ tiếp cận, đồng thời mang về ngân sách khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm, theo ước tính của Bộ Y tế.
Ở đây, thuế TTĐB rõ ràng là công cụ hiệu quả: bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời tăng nguồn thu. Nhưng khi nhìn sang điều hòa nhiệt độ và nước giải khát có đường, mọi thứ dường như không đơn giản như vậy.
Điều hòa nhiệt độ, với nhiều gia đình, đã trở thành thiết yếu chứ không còn là xa xỉ phẩm. Những ngày hè khắc nghiệt ở miền Bắc hay miền Nam, khi nhiệt độ vượt 38°C, điều hòa là cứu cánh cho trẻ nhỏ, người già, và cả những hộ lao động bình thường. Vậy mà, dự thảo đề xuất thuế 10% cho điều hòa từ 18.000 đến 90.000 BTU, khiến giá một chiếc máy 24.000 BTU có thể tăng thêm cả triệu đồng. Lập luận của Bộ Tài chính cho rằng điều hòa tiêu thụ nhiều điện, góp phần vào biến đổi khí hậu, nên cần điều tiết.
Nhưng sự mâu thuẫn hiện ra khi điều hòa công suất lớn hơn 90.000 BTU – vốn ngốn điện nhiều hơn – lại được miễn thuế. Nếu mục tiêu là bảo vệ môi trường, sao không khuyến khích sử dụng máy tiết kiệm năng lượng bằng ưu đãi thuế, thay vì áp thuế đồng loạt, gây khó cho cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp?
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam dự báo, thuế này có thể làm doanh thu ngành điều hòa giảm 10-15%, kéo theo những hệ lụy về việc làm và sản xuất. Tiếp đến là nước giải khát có đường, mặt hàng bị nhắm tới với lý do giảm béo phì và tiểu đường.
Tỷ lệ béo phì ở trẻ em Việt Nam đã tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020, theo Bộ Y tế, nhưng liệu có công bằng khi đổ lỗi hoàn toàn cho nước ngọt? Béo phì đến từ nhiều yếu tố: chế độ ăn, lối sống, và di truyền. Thuế TTĐB 10% có thể khiến một chai nước ngọt 500ml tăng từ 10.000 đồng lên 12.000 đồng, nhưng liệu điều đó có thực sự thay đổi thói quen tiêu dùng, hay chỉ làm tăng gánh nặng cho người thu nhập thấp?
Ngành đồ uống, đóng góp 25.000 tỷ đồng vào GDP mỗi năm, cũng lo ngại doanh thu giảm 5-10%. Thay vì chỉ tăng thuế, việc đầu tư vào giáo dục dinh dưỡng có lẽ sẽ giúp người dân đưa ra lựa chọn thông minh hơn, mang lại hiệu quả lâu dài.
Nhưng điều đáng trăn trở nhất có lẽ là thuế TNCN, thứ đang âm thầm lấy đi thu nhập của những người vốn chẳng “cao” gì. Với ngưỡng miễn thuế 11 triệu đồng/tháng, một công nhân lương 12 triệu đồng đã phải nộp thuế, dù số tiền ấy chỉ đủ chi tiêu cơ bản ở thành phố.
Lạm phát tích lũy từ 2020 đến nay đã đạt 12-15%, và thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ khoảng 4.500 USD/năm, thấp hơn nhiều so với Thái Lan hay Malaysia.
Đáng chú ý, nhiều người chịu thuế TNCN giờ đây thuộc nhóm đủ điều kiện mua nhà ở xã hội – những đối tượng lẽ ra cần được hỗ trợ, chứ không phải chịu thêm thuế để giảm thu nhập khả dụng.
Theo Tổng cục Thống kê, tiêu dùng nội địa chiếm 65% GDP, nhưng chỉ tăng 4-5% trong hai năm qua, trong khi xuất khẩu – động lực tăng trưởng – chỉ đạt 5,5% năm 2024, thấp hơn mục tiêu 8%.
Để kích cầu tiêu dùng, bù đắp cho xuất khẩu khó khăn, nâng ngưỡng miễn thuế TNCN lên 15-18 triệu đồng/tháng là giải pháp đáng cân nhắc. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách ước tính, động thái này có thể kích thích tiêu dùng tăng thêm 50.000-70.000 tỷ đồng, bù đắp khoản hụt thu ngân sách qua các loại thuế khác như VAT.
Tuy nhiên chưa có tin tức về việc ngưỡng chịu thuế sẽ được sửa trong kỳ họp này khiến nhiều người ngậm ngùi...
Câu chuyện về các sắc thuế, cuối cùng, là câu chuyện về sự cân bằng. Thuế TTĐB với thuốc lá là cần thiết, vì tác hại của nó quá rõ ràng. Nhưng với điều hòa và nước giải khát có đường, chính sách cần linh hoạt hơn, dựa trên bằng chứng khoa học và thực tiễn, thay vì áp thuế cứng nhắc, gây khó cho người dân và doanh nghiệp.
Với thuế TNCN, đã đến lúc nhận ra rằng những người chịu thuế không còn là nhóm "thu nhập cao", mà là những lao động bình thường, đang chật vật với giấc mơ an cư.
Bộ Tài chính, trong vai trò kiến tạo chính sách, cần sử dụng công cụ thuế linh hoạt hơn: khuyến khích hành vi bền vững, bảo vệ sức khỏe, nhưng đồng thời giảm gánh nặng cho người dân, kích thích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức. Chỉ khi đó, các sắc thuế mới trở thành công cụ của sự công bằng và phát triển, chứ không chỉ là những con số làm nặng thêm cuộc sống thường nhật.
- Cùng chuyên mục
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng
Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.
Sự kiện - 09/05/2025 09:02
Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ
75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.
Sự kiện - 09/05/2025 07:39
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago