Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia từ năm 2028

ĐÌNH VŨ
08:00 19/03/2025

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh 8% năm 2025 và 2 con số trong giai đoạn tiếp theo, chuyên gia, hiệp hội đề xuất xem xét lùi thời hạn tăng thuế với rượu, bia tới năm 2028.

Hội thảo Tham vấn hoàn thiện dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Ảnh: NT

Ngày 18/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo Tham vấn hoàn thiện dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chia sẻ ý kiện tại Hội thảo, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã phân tích các khía cạnh về mục tiêu của sắc thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có mục tiêu điều chỉnh hành vi người tiêu dùng và sức khỏe.

Theo đó, vị này cho rằng, đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, áp thuế không giảm được tiêu dùng vì người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Như vậy, cần xem xét các biện pháp khác thay vì chỉ tăng thuế.

"Trước khi đề xuất tăng thuế thuế, cần nghiên cứu thật sâu sắc trên các yếu tố về tính cân bằng, tác động ngân sách, tiêu dùng, lao động,… Cùng với đó là đánh giá kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội về giãn thuế và áp dụng có lộ trình", ông Thành nói.

Chia sẻ về bối cảnh ngành đồ uống thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025, ngành đồ uống đã ghi nhận sự sụt giảm do nhu cầu giảm mạnh, người dân thắt chặt chi tiêu.

Theo đó, để tránh những tác động rất tiêu cực lên ngành bia-rượu-NGK nói riêng và nền kinh tế nói chung, đại diện VBA đề xuất có phương án hài hoà và xin lùi lại thời gian áp dụng tăng thuế với mặt hàng bia, rượu vào năm 2028. Riêng với nhóm nước giải khát có đường, do chưa đủ số liệu, luận cứ khoa học để đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nên kiến nghị chưa nên bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Giang, đại diện Tổng công ty cổ Phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nhấn mạnh, Sabeco có quá trình hoạt động hơn 100 năm và có nhiều đóng góp cho xã hội từ thu ngân sách nhà nước tới nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về uống bia có trách nhiệm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, doanh nghiệp phải nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí tăng cao nhưng sản lượng bia tiêu thụ lại giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, đại diện Sabeco đề nghị, cần cân nhắc điều chỉnh mức tăng thuế và lộ trình tăng thuế theo phương án 1 mà Bộ Tài chính đang đề xuất nhưng giảm hiệu lực thực hiện đến năm 2028 thay vì áp dụng từ năm 2026 như đề xuất hiện nay.

Tại hội thảo, đại diện một số hiệp hội như Hiệp hội tư vấn thuế (VTCA), Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (VAFIE) đồng thuận rằng, trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh 8% năm 2025 và 2 con số trong giai đoạn tiếp theo, để các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, bộ, ngành tới các doanh nghiệp, người dân đi vào thực chất, đồng thời tối ưu các giải pháp giúp thúc đẩy các động lực tăng trưởng từ các thể chế, trong đó có chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đề xuất Ban soạn thảo Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) nên xem xét việc lùi thời hạn hiệu lực tới năm 2028 và áp dụng tăng thuế theo lộ trình nào ít ảnh hưởng tới doanh nghiệp nhất, giúp khoan thư sức doanh nghiệp, hỗ trợ để hồi phục và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư làm chợ đêm Sơn Trà

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư làm chợ đêm Sơn Trà

TP. Đà Nẵng tìm nhà đầu tư thuê đất ngắn hạn để làm chợ đêm Sơn Trà tại vị trí khu vực cầu Rồng (quận Sơn Trà).

Thị trường - 19/03/2025 06:46

Dự án sản xuất thiết bị metaverse của Meta sẽ tạo ra ‘nhiều triệu USD’ cho Việt Nam

Dự án sản xuất thiết bị metaverse của Meta sẽ tạo ra ‘nhiều triệu USD’ cho Việt Nam

Đại diện Meta khẳng định tập đoàn này cam kết lâu dài đối với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và đang xây dựng cơ sở dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay nhằm phục vụ việc phát triển các công cụ AI bằng tiếng Việt.

Thị trường - 19/03/2025 06:18

Nestlé Việt Nam giới thiệu NESTGEN 2025 tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ

Nestlé Việt Nam giới thiệu NESTGEN 2025 tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ

NESTGEN 2025 không chỉ là một sự kiện đào tạo, mà còn là một phần trong hành trình dài của Nestlé nhằm ươm mầm và phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai.

Doanh nghiệp - 18/03/2025 18:40

Một công ty tài chính đã biến rào cản tài chính thành món quà ‘vô giá’

Một công ty tài chính đã biến rào cản tài chính thành món quà ‘vô giá’

Công ty tài chính này đã thay đổi hình ảnh từ một đơn vị cung cấp giải pháp tài chính trở thành một người bạn đồng hành, là cầu nối giữa ước mơ và giá trị gia đình trong dịp Tết vừa qua…

Doanh nghiệp - 18/03/2025 15:56

Doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn sẽ có nhiều cơ hội giao thương quốc tế

Doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn sẽ có nhiều cơ hội giao thương quốc tế

Theo chuyên gia, nếu doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, sẽ đảm bảo trách nhiệm môi trường và mở ra nhiều cơ hội giao thương quốc tế hơn.

Thị trường - 18/03/2025 15:19

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời thông minh giúp khách hàng tối ưu hóa tài chính hiệu quả, dựa trên dòng tiền có sẵn với lợi suất cố định 3,5% mỗi năm và hỗ trợ khách hàng lập kế hoạch tài chính linh hoạt bằng hệ thống tự động từ ngân hàng.

Doanh nghiệp - 18/03/2025 15:01

SHB – T&T: Ba thập kỷ 'Nhất Tâm', vững bước cùng đất nước vươn Tầm

SHB – T&T: Ba thập kỷ 'Nhất Tâm', vững bước cùng đất nước vươn Tầm

Với tinh thần "Nhất Tâm" và khát vọng cất cánh, SHB và T&T Group đã sẵn sàng đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới. Tại đây, mỗi bước tiến là lời khẳng định đầy tự hào về sức mạnh, sự sáng tạo và tinh thần dân tộc.

Doanh nghiệp - 18/03/2025 15:00

Flamingo khởi công khu nghỉ dưỡng quốc tế Luxury Retreat tại Thái Nguyên

Flamingo khởi công khu nghỉ dưỡng quốc tế Luxury Retreat tại Thái Nguyên

Ngày 15/3/2025, Tập đoàn Flamingo đã khởi công Flamingo Majestic Island Resort tại Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên. Dự án phát triển theo mô hình quần đảo retreat resort tiên phong tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 18/03/2025 14:59

Techcombank 3 năm liên tiếp được vinh danh là 'Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam'

Techcombank 3 năm liên tiếp được vinh danh là 'Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam'

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh "Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam" tại lễ trao giải The Asset Triple A Digital Awards 2025 – đánh dấu năm thứ ba liên tiếp được trao tặng danh hiệu này.

Doanh nghiệp - 18/03/2025 14:31

Người dân Đan Mạch tẩy chay hàng Mỹ để phản đối ông Trump

Người dân Đan Mạch tẩy chay hàng Mỹ để phản đối ông Trump

Người dân Đan Mạch và nhiều nước ở châu Âu đang ra sức tẩy chay hàng hóa Mỹ nhằm phản đối các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thị trường - 18/03/2025 12:42

ANZ nâng dự báo giá vàng 6 tháng lên 3.200 USD/ounce

ANZ nâng dự báo giá vàng 6 tháng lên 3.200 USD/ounce

ANZ đã nâng dự báo giá vàng từ 0 đến 3 tháng lên 3.100 USD/ounce và dự báo 6 tháng lên 3.200 USD/ounce, theo một lưu ý nghiên cứu vào thứ Ba.

Thị trường - 18/03/2025 11:53

Giá vàng thế giới đạt mức cao kỷ lục vì bất ổn thuế quan

Giá vàng thế giới đạt mức cao kỷ lục vì bất ổn thuế quan

Giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục trên 3.000 USD sáng thứ Ba lần thứ hai trong vòng một tuần, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự bảo vệ khỏi những lo ngại về kinh tế do chính sách thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gây ra.

Thị trường - 18/03/2025 10:19

PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Hoa Kỳ, mở rộng nguồn cung LNG

PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Hoa Kỳ, mở rộng nguồn cung LNG

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia ký kết và công bố loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp - 18/03/2025 09:23

OECD cảnh báo về việc thuế quan kéo chậm tăng trưởng

OECD cảnh báo về việc thuế quan kéo chậm tăng trưởng

OECD dự báo việc tăng thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ kéo chậm tăng trưởng ở Canada, Mexico và Hoa Kỳ trong khi đẩy lạm phát lên cao, ngay khi Trump hứa sẽ tiếp tục áp dụng một đợt thuế mới vào đầu tháng 4.

Thị trường - 18/03/2025 05:49

Thương chiến Hoa Kỳ-EU có thể khiến doanh nghiệp mất 9,5 nghìn tỷ USD/năm

Thương chiến Hoa Kỳ-EU có thể khiến doanh nghiệp mất 9,5 nghìn tỷ USD/năm

Thương chiến giữa Hoa Kỳ và châu Âu đang gây nguy hiểm cho doanh nghiệp xuyên Đại Tây Dương trị giá 9,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại EU cảnh báo vào thứ Hai.

Thị trường - 17/03/2025 12:38

Chinh phục mục tiêu xuất khẩu 454 tỷ USD

Chinh phục mục tiêu xuất khẩu 454 tỷ USD

Với mục tiêu tăng trưởng 12%, kim ngạch xuất khẩu năm 2025 cần đạt 454 tỷ USD, đồng nghĩa với việc mỗi tháng phải tăng thêm khoảng 4 tỷ USD so với năm 2024 – một thách thức không nhỏ.

Thị trường - 17/03/2025 12:20