[Café cuối tuần] 9 người đi cùng chuyên cơ bỏ trốn là những ai?
Vụ 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Hàn Quốc rồi bỏ trốn ở lại đó từ cuối năm 2018, bây giờ mới vỡ lở ra, là một việc rất lạ lùng… Nhưng theo những gì tôi được biết, nó cũng không đến mức… không thể nào hiểu được.
Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin về 9 người Việt bỏ trốn.
Do rất nhiều lý do, hoàn cảnh lịch sử, yếu tố xã hội, đã có nhiều người Việt vượt biên theo nhiều cách thức khác nhau, cực kỳ gian nan khốn khổ để rời bỏ quê hương, tìm đường đi sang nước ngoài cuối thập kỷ 70 thế kỷ trước và những năm sau đó, đã là một câu chuyện đau đớn trong ký ức dân tộc.
Có nghệ sỹ nổi tiếng sang biểu diễn ở nước ngoài rồi trốn lại, có ông nhà báo tên tuổi, chức vị lớn, sang dự hội báo ở nước ngoài rồi không về nữa, thậm chí, có cán bộ cao cấp đi chữa bệnh rồi đào thoát, sống đời lưu vong, chịu tiếng phản bội, bị tuyên tử hình vắng mặt, đã xảy ra… Đó là những câu chuyện một thời, bây giờ nhìn lại, chúng ta đều hiểu được căn nguyên từng trường hợp. Trong số những người bỏ trốn “đình đám” ấy, có người đã trở về…
Chuyện người Việt đi nước ngoài theo con đường du lịch, trốn lại, sống bất hợp pháp vì mưu sinh, là không lạ. Mấy năm gần đây, vấn đề lao động xuất khẩu hết thời hạn đã trốn ở lại vẫn đang thời sự. Nhiều hợp đồng ký kết để đưa lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc, họ đều đặt ra vấn đề đầu tiên, là Việt Nam phải cam kết có biện pháp thiết thực giảm tỷ lệ lao động trốn lại. Tỷ lệ lao động ta trốn tại Hàn Quốc chưa cao nhất, nhưng số lượng ta nhiều nhất, nên số trốn lại là nhiều nhất.
Những chuyện trên thật đáng buồn, đã và đang tồn tại, cho thấy việc có những người tiếp tục tìm cách đi, tìm cách để ở lại nước ngoài, là dễ hiểu, và không chỉ là vì lý do chính trị và quan điểm đối lập hiện nay.
Vụ việc 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lần đầu xảy ra, hết sức bất ngờ. Bất ngờ là vì thiếu gì cách, mà lại theo cách này? Bất ngờ vì đã xảy ra lâu rồi mà không lộ ra, chỉ đến khi báo chí Hàn Quốc tung lên, thì dân ta mới biết?
Bất ngờ nữa là không phải lẻ tẻ một vài người, mà đến gần chục người như một hoạt động có tổ chức và xảy ra ở một chuyến thăm cao cấp với điều kiện an ninh và đảm bảo chặt chẽ nhất.
Nói là theo những gì tôi được biết, chuyện này hiểu được, là thế này: Tôi đã từng được nghe một doanh nhân giờ đã 70 tuổi rồi, làm ăn cũng khá giàu tiền, tên tuổi không nổi bật (tra google, không thấy tên tuổi), thế mà ông ấy đã đi khắp thế giới, từ Trung Quốc, rồi các nước lớn Âu, Mỹ, Á, Phi, Úc, Trung Đông, Ả Rập… theo chuyên cơ của nhiều đời lãnh đạo ta trong những chuyến thăm viếng long trọng trong thời gian từ sau 1990 đến 2015.
Ông đã tình cờ gặp người có trách nhiệm ở văn phòng lãnh đạo cao cấp trong các hội nghị nào đó, rồi được gặp lãnh đạo cao cấp. Một ngày đẹp trời, ông nhận được điện thoại báo, sắp tới “sếp” đi thăm nước ngoài, cho doanh nghiệp đi cùng để tiếp xúc, khai thác bạn hàng, quan hệ làm ăn, muốn đi thì họ sẽ sắp xếp. Còn gì vinh dự hơn nên ông nhận lời. Đi chuyến đầu, thấy hay, thì đi tiếp, đi nữa, đi khắp… Ảnh ông chụp với lãnh đạo nhiều khóa thành một cuốn dày cộp.
Tôi hỏi, có ký kết được hợp đồng nào không? Ông bảo, chuyến đi đầu tiên là sang một nước láng giềng, được ngủ một mình một phòng khách sang trọng, được gặp cả lãnh đạo nước bạn, rồi đi thăm nhiều cơ sở kinh tế lớn. Chuyến đi ấy, ông ký mua được hai dây chuyền sản xuất ván ép gỗ thời thượng, nhưng sau đó triển khai sản xuất thì lỗ thảm hại vì công nghệ cũ kỹ, lại xả mùi gỗ thối ra, dân kêu oai oái. Tiện có vụ hỏa hoạn ở phân xưởng, ông bỏ luôn cho xong. Từ đó, theo các chuyến khác, là ông chỉ đi chơi. Ông kể, nhiều khi lãnh đạo hội đàm, ký kết, thì ông cùng vài người lặng lẽ ra khắp phố xá để "thâm nhập đời sống"...
Nhớ chuyện ông doanh nhân này kể, thì thấy chuyện người bỏ trốn lại chẳng khó gì. Chủ trương cho các doanh nghiệp đi cùng nguyên thủ để tìm kiếm cơ hội phát triển là đúng đắn. Nhưng rõ ràng đã có kẽ hở lớn, không bao quát hết, để lâu như thế, xảy ra chuyện, là tất nhiên thôi.
Từ vụ việc này, cần phải xem xét toàn diện, phải xây dựng một cách thức thật chặt chẽ, đảm bảo cho việc thực hiện chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong các chuyến đi như thế này mà không xảy ra hệ lụy xấu.
Việc xử lý cụ thể vụ việc này cũng có nhiều điều đáng bàn: Tại sao không chủ động thông tin ngay sau khi vụ việc xảy ra và lập tức tiến hành điều tra đến nơi đến chốn? Để thông tin một vụ việc cỡ “động trời” như thế này lại do báo chí nước ngoài nêu và khi đã “vỡ ra” thì cách xử lý rất lúng túng, thời gian xảy ra đã dài mà các cơ quan chức năng chưa có thông tin về kết quả điều tra ban đầu. Cộng hưởng lại những điều trên đã tạo nên sự bức xúc của dư luận.
Một vấn đề nữa, chắc chắn các cơ quan chức năng đã nắm rõ danh sách 9 người bỏ trốn trong vụ này, vậy tại sao không thông tin cho dư luận biết? Thời gian vừa qua, trên báo chí đã thông tin nhiều về những lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc với ảnh chụp, tên tuổi, quê quán rất cụ thể. Thậm chí còn có cả thông tin những địa phương có nhiều lao động bỏ trốn với cảnh báo nếu không chấn chỉnh thì sẽ không tiếp tục được tuyển dụng lao động xuất khẩu nữa. Vậy thì 9 người trên là những ai, là người của cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nào? Ai là người giới thiệu và các thức tổ chức cho họ đi theo chuyên cơ?
Thông tin kịp thời về những điều này sẽ tránh được những đồn đoán không tốt, tránh những suy diễn, vu khống, thậm chí lợi dụng nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín lãnh đạo. Thông tin kịp thời này còn có thể giúp cho các cơ quan chức năng có thể nhận thêm được những thông tin khác cần thiết, giúp cho việc xử lý vụ việc nhanh hơn.
Vậy tại sao lại không làm điều ấy?
- Cùng chuyên mục
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.
Sự kiện - 08/11/2025 15:03
Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027
Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện - 08/11/2025 14:38
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.
Sự kiện - 08/11/2025 13:55
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…
Sự kiện - 07/11/2025 11:11
GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ
Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.
Sự kiện - 07/11/2025 08:56
Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?
Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.
Sự kiện - 07/11/2025 08:00
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 12:11
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 08:15
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'
Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới
Sự kiện - 05/11/2025 14:44
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago
![[Café cuối tuần] Mạng xã hội như hãng hàng không](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2019/09/21/cafe-cuoi-tuan-mang-xa-hoi-nhu-hang-hang-khong-071941.png)
![[Café cuối tuần] Những ‘lỗ thủng’ từ Rạng Đông](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2019/09/14/cafe-cuoi-tuan-nhung-lo-thung-tu-rang-dong-063805.jpeg)
![[Café cuối tuần] Giá trị thật sự của thương hiệu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2019/09/05/gia-tri-that-su-cua-thuong-hieu-134159.jpeg)
![[Café cuối tuần] Tết Độc lập, nghĩ về tư tưởng Bác Hồ với doanh nhân](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2019/08/31/cafe-cuoi-tuan-tet-doc-lap-nghi-ve-tu-tuong-bac-ho-voi-doanh-nhan-104754.jpeg)




![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)




