Các tỉnh miền Trung xốc lại kinh tế cửa khẩu

VIỆT HƯƠNG
07:34 16/04/2018

Trước sự trầm lắng tại các khu kinh tế cửa khẩu miền Trung, những địa phương này đã có biện pháp nhằm tìm ra hướng đi mới cho doanh nghiệp cũng như lôi kéo nhà đầu tư trở về.

Quảng Trị tìm hướng đi chung với tỉnh bạn

Trao đổi với PV Nhadautu.vn về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính xác nhận, Quảng Trị đã có biện pháp mới nhằm vực dậy KKT cửa khẩu Lao Bảo và bước đầu có kết quả tích cực.

img_0488-1535

Một trong những tín hiệu cho việc thu hút các doanh nghiệp vận tải quay trở lại với cửa khẩu Lao Bảo đã được hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet bàn bạc, cùng nhau tháo gỡ khó khăn... trong ảnh là lượng vận tải nguyên liệu gỗ từ Việt Nam sang Lào nhập cho nhà máy sản xuất nguyên liệu giấy tại tỉnh Savannakhet. Ảnh Việt Hương

Theo người đứng đầu tỉnh Quảng Trị, cuối năm 2017, UBND tỉnh này đã có một cuộc hội thảo với tỉnh Savannakhet (Lào) để bàn về chiến lược hợp tác, tháo gỡ rào cản cũng như các khó khăn vướng, mắc của hai bên để có những biện pháp giải quyết thông thương tại cửa khẩu.

"Cuộc làm việc này do Chủ tịch tỉnh Quảng Trị và Tỉnh trưởng Savanakhet chủ trì cùng với các ban ngành ngồi lại với nhau để cùng chỉ ra những vướng mắc và bàn cách giải quyết vướng mắc đang gặp phải. Sau đó đi đến thống nhất mỗi bên giao cho một cấp phó (phó chủ tịch tỉnh - PV) chịu trách nhiệm lắng nghe, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp và trực tiếp làm nhiện vụ liên quan đến của khẩu Lao Bảo", ông Chính cho biết.

Ông Chính cho biết, một trong những biện pháp mà phía Quảng Trị cũng như Savannakhet bắt tay vào thực hiện bước đầu có kết quả tích cực đó là cả hai phía đã huỷ bỏ cổng B. Xây dựng quy chế phối hợp và bảo đảm thông thương, trực tiếp ra công văn trên toàn tỉnh việc nghiêm cấm các lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa chồng chéo dọc đường. "Hiện, chỉ được duy nhất 01 chốt CSGT tỉnh làm nhiệm vụ chuyên môn của tuyến đường QL9. Ngoài ra tất cả các lực lượng chức năng khác phải có lệnh khi đó mới được yêu cầu doanh nghiệp dừng xe", ông Chính nói.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đã lên phương án cho các dự án đã đầu tư đi vào hoạt động phải phát huy hiệu quả; một số dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm, kéo dài; hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nhiệp khó khăn, nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ; một số dự án đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khá hoàn chỉnh nhưng chưa đưa vào hoạt động... Tất cả sẽ được UBND tỉnh xem xét chuyển hướng đầu tư, chuyển nhượng dự án, hoặc sẽ bị thu hồi.

Để các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai các dự án đã đăng ký, đề nghị các tổ chức tài chính, ngân hàng quan tâm đến việc hỗ trợ về nguồn vốn, xem xét cho nới thêm hạn mức tiền vay, thủ tục cho vay vốn. Đặc biệt là đề xuất với Trung ương cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng Quẩng Trị trong việc thhu hút đầu tư.

Quảng Bình áp dụng chiến lược mới

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) đang đổi thay từng ngày. Cùng với đó, quá trình cải cách mạnh mẽ về thủ tục thông quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu... là những gì mà chúng tôi cảm nhận được khi đặt chân đến đây.

cha-lo-se-tro-thanh-trung-tam-kinh-te-va-do-thi-phia-tay-quang-binh-vao-nam-20301465619863

Quảng Bình đang biến KKT cử khẩu quốc tế Cha Lo thành khu vực trọng điểm trong phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Nơi đây đang trải qua những năm tháng sầm uất nhất, sôi động nhất trong chuỗi các KKT cửa khẩu miền Trung

Định hướng của tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, Khu kinh tế Cửa khẩu Cha Lo sẽ là trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của tỉnh Quảng Bình, là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của tỉnh Quảng Bình với Lào, các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.

Năm 2016 - 2017, Cửa khẩu quốc tế Cha Lo "được" khoác trên mình tấm áo mới, với nhiều hạng mục công trình đang được gấp rút hoàn thiện. Khu nhà liên hợp cũng là nơi làm việc của các bộ phận: Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch được xây mới khang trang, hiện đại nhộn nhịp người qua lại. Cổng xuất-nhập có mái che được lắp đặt điện chiếu sáng, với 6 làn đường giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện, trật tự, khoa học.

Theo báo cáo của đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế tại Cửa khẩu Cha Lo, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được đảm bảo, không có tình trạng ách tắc, mất trật tự, an toàn, an ninh tại khu vực Cửa khẩu. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Cửa khẩu ngày càng được hoàn thiện, bảo đảm người và phương tiện lưu thông thuận lợi.

Trong năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu, quá cảnh và phi mậu dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo là 1,7 tỷ USD. Thuế hàng hóa qua Cửa khẩu đạt 37,8 tỷ đồng. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, kim ngạch đạt trên 207 triệu USD, tăng 40%, thuế hàng hóa qua Cửa khẩu ước đạt hơn 4 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết: Quảng Bình đang tiếp tục xây dựng một Cửa khẩu quốc tế Cha Lo phải hiệu quả hơn bây giờ - từ một diện mạo tương đối sầm uất so với các cửa khẩu lân cận thì UBND tỉnh đã giao cho Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục quản lý tốt cơ sở hạ tầng đã được đầu tư cũng như quy hoạch khu vực Cửa khẩu, đồng thời chú trọng về vấn đề vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp khu vực Cửa khẩu.

Hà Tĩnh đã giải quyết được 2/3 phần khó khăn

Theo quy hoạch phát triển các khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam đến năm 2020, Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) được xác định là một trong 9 cửa khẩu quốc tế trong cả nước được Chính phủ đầu tư xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng, mô hình tổ chức quản lý và cơ chế chính sách

CT1

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh đang trên đà vực dậy tiềm năng sẵn có, để nơi này thực sự trở thành điểm đến trong chuổi hoạt động giao thương giữa các quốc gia Lào - Thái Lan - Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Dương Tất Thắng cho biết, trong thời gian qua, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đã tập trung kiện toàn hoạt động quản lý dự án, nhằm tăng cường công tác quản lý, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đang dang dở.

Theo ông Thắng, Dự án Nhà liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc Môn đã khánh thành đưa vào sử dụng đã giải quyết được 2/3 phần khó khăn tồn tại bấy lâu nay. Nguồn vốn để giải quyết những tồn động đối với các dự án phụ cận tại Nhà liên hợp cũng như khắc phục, sữa chữa lại tuyến QL8 cũng đã được UBND tỉnh có kế hoạch để thực hiện trong năm 2018 này.

"Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo sẽ trở thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; một khu đô thị miền núi khang trang; một trung tâm kinh tế - thương mại - du lịch", ông Thắng nhấn mạnh.

Số liệu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho thấy những tháng đầu năm, các hoạt động ở cửa khẩu diễn ra khá sôi động với nhiều tín hiệu vui. 3 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XNK tại đây đạt 58,5 triệu USD, (tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, xuất khẩu đạt 22,3 triệu USD, nhập khẩu đạt 36,2 triệu USD.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị chức năng tại cửa khẩu Cầu Treo tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, vận hành hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

"Chúng tôi cũng khuyến khích, vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ hàng đến nộp tờ khai và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi làm thủ tục, đảm bảo giải quyết nhanh gọn tại chỗ nên lượng hàng hóa, vận tải thông thương qua Cầu Treo đang ngày càng tăng mạnh", ông Nguyễn Đình Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".

Sự kiện - 03/12/2025 10:14

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.

Sự kiện - 03/12/2025 09:52

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51