Các khu kinh tế cửa khẩu dọc miền Trung ngậm ngùi tiếc 'thời vàng son'
Được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng và từng có một giai đoạn cực kỳ thịnh vượng nhưng thực trạng hoạt động tại các cửa khẩu dọc miền Trung hiện nay khá ảm đạm, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đóng cửa, rút lui.
Bài 1: Dự án cửa khẩu quốc tế ngàn tỷ lâm cảnh 'chợ chiều'
Từng một thời được coi là cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư với hoạt động giao thương sầm uất, nhưng tình hình hiện nay tại các Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị), Khu kinh tế Bờ Y (Kon Tum) và Cầu Treo (Hà Tĩnh) khiến không chỉ người trong cuộc cũng phải chạnh lòng.
Ngậm ngùi tiếc thời vàng son
Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo ra đời cách đây gần 20 năm, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, hình ảnh nhộn nhịp tại đây nay đã không còn, thay vào đó là khung cảnh đìu hiu.

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị được đầu tư xây dựng trên 1.600 tỷ đồng nhưng đang "chết yểu" sau khi bị siết chặt chính sách (Ảnh: Việt Hương)
Một trong những nguyên nhân khiến hoạt động buôn bán, xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giảm mạnh được cho là do sự thay đổi về cơ chế, chính sách. Từ tháng 10/2014, Thông tư 109 ra đời, hàng hóa nhập vào hay xuất đi từ Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt (KKTTMĐB ) Lao Bảo đều phải chịu thuế thay vì được hưởng các ưu đãi đặc biệt như trước đây.
"Rào cản" chính sách làm cho nhiều doanh nghiệp tại đây phải đóng cửa. Không chỉ trong lĩnh vực thương mại, hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Những năm 2010-2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu biên giới thời kỳ sầm uất của Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo chiếm khoảng 50% kim ngạch xuất nhập khẩu biên giới của 10 tỉnh biên giới Việt - Lào. Thế nhưng, hiện nay con số này đã mất đi 3 phần.
Đơn cử, tổng kim ngạch XNK qua Lao Bảo (Quảng Trị) năm 2013 là 436 triệu USD thì đến cuối năm 2017 chỉ đạt 145 triệu USD.
Số liệu tại UBND tỉnh Quảng Trị cho thấy, tỉnh này đã đầu tư trên 1.600 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng ở KKTTMĐB Lao Bảo. Bên cạnh đó, với những chính sách ưu đãi, nơi đây đã thu hút được 63 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 3.698 tỷ đồng, trong đó có 46 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 3.029 tỷ đồng. Thời kỳ cực thịnh, Lao Bảo đã thu hút 550 doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh và hơn 3.000 hộ kinh doanh cá thể. Thế nhưng, có mặt tại đây trong những ngày đầu tháng 4/2018, trước mắt chúng tôi là một không gian vắng lặng đến nao lòng.
Cách Lao Bảo không xa, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) là một trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Văn bản số 2074/TTg-KTTH ngày 7/12/2012 để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng khu kinh tế từ nguồn Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013 - 2015. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết nối Việt Nam với Lào và Thái Lan, với nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, công nghiệp gia công, lắp ráp hàng dân dụng...
Mặc dù được Chính phủ ưu tiên phát triển, lựa chọn là khu kinh tế trọng điểm của Bắc Trung bộ nhưng mấy năm gần đây các hoạt động giao thương buôn bán, thu hút đầu tư, xuất nhập cảnh... qua khu kinh tế này cũng trở nên ảm đạm.
Tiền tỷ phơi nắng, phơi sương
Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, sau khi Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được xem là khu phi thuế quan với hàng loạt ưu đãi về chính sách tài chính, đầu tư, đất đai đã có 30 dự án đăng ký đầu tư vào đây với tổng số vốn đăng ký 2.591 tỷ đồng. Trong đó, 15 dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình chính; 9 dự án đang trong giai đoạn xây dựng và dừng xây dựng và 4 dự án chưa triển khai.
Thời điểm xây dựng Khu Hành chính cổng B (Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh), người dân Hà Tĩnh nói chung, huyện Hương Sơn càng thêm kỳ vọng khu kinh tế sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tăng thu ngân sách cho tỉnh... Tuy nhiên, thực tế lại đi ngược lại. Hàng loạt dự án “trống dong cờ mở” khởi công rầm rộ đến nay rơi vào tình cảnh “ngủ đông” hàng năm trời.

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức trong việc thu hút nhà đầu tư quay trở lại (Ảnh: Việt Hương)
Dự án cửa hàng miễn thuế tại cổng B là dẫn chứng cụ thể. Công trình này đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng, xây dựng xong cách đây 2 năm nhưng chưa một lần hoạt động. Nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với dự án, thậm chí đang dần rút vốn.
Tổ hợp công trình Nhà liên hợp Cửa khẩu Cầu Treo kết hợp Quốc môn, đường giao thông tại cửa khẩu bị chậm tiến độ. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan chức năng cũng như của người dân, doanh nghiệp làm thủ tục qua cửa khẩu. Nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ là do thiếu vốn.
4 dự án trong khu công nghiệp (KCN) Đại Kim, xã Sơn Kim 1 gồm: Nhà máy May Five Star Hà Tĩnh (Cty CP May Five Star Hà Tĩnh); Nhà máy sản xuất xe điện, lắp ráp điện, điện tử (Cty CP xe điện Hà Tĩnh); dự án Nhà máy sản xuất kính (Cty CP kính an toàn Sơn Kim); Khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Cty TNHH Kim cương Hương Sơn) được “vẽ” ra với hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng đầu tư nhưng sau nhiều năm xây dựng, đến thời điểm này chưa có dự án nào đi vào hoạt động, họa hoằn lắm có vài dự án đưa vào chạy thử nhưng cũng được vài tháng rồi nằm phơi nắng, phơi sương.

Khu công nghiệp Đại Kim đang thiếu những nhà đầu tư tâm huyết để vực dậy Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo trong thời gian khó khăn này (Ảnh: Việt Hương)
Ngoài Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo, Lao Bảo, dọc miền Trung và Tây Nguyên, còn có những cửa khẩu quốc tế như Bờ Y (Kon Tum), Nậm Căn (Nghệ An) cũng rơi vào tình trạng phát triển ì ạch, vắng lặng.
Bờ Y từng được đánh giá sẽ là động lực trong hệ thống các khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam, tọa lạc trên ngã ba biên giới trong tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, là đầu mối giao thương trong khu vực, một điểm trung chuyển hàng hóa trên tuyến thương mại quốc tế nối từ Myanmar đến Đông Bắc Thái Lan sang Nam Lào với điểm đến quan trọng là khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung của Việt Nam.
Quy mô, mục tiêu phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y theo quy hoạch chung được duyệt đến năm 2025 sẽ phát triển thành đô thị loại II vùng biên giới. Theo quy hoạch, giai đoạn 2006-2015, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y sẽ hoàn thành cơ bản hệ thống kết cấu hạ tầng với kinh phí đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, phục vụ cho 150.000 dân... Tuy nhiên, với hiện trạng về hạ tầng hiện nay tại Bờ Y vẫn đang là bài toán về "giải quyết khó khăn ngân sách"...
Một thời lừng lẫy, nhưng giờ đây các khu kinh tế cửa khẩu dọc miền Trung cũng cần được "giải cứu". Việc cần kíp trước mắt là các chính sách chưa phù hợp thực tiễn cần sớm được sửa đổi để tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghệp, người dân làm ăn, buôn bán.
(Còn nữa)
- Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago