Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Xung quanh câu chuyện FDI và OFDI, Tạp chí Nhà đầu tư có cuộc phỏng vấn TS. Phan Hữu Thắng - Chủ tịch Liên chi hội tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA/VFCA), nguyên Cục Trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính).
Thưa ông, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) được ban hành năm 1987, đến nay chúng ta đã có gần 40 năm thu hút FDI. Nếu nói về thành tựu nổi bật nhất của thu hút FDI ông sẽ nói điều gì?
TS. Phan Hữu Thắng: Trong gần 40 năm thu hút FDI, thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam là sự thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt là sự vươn lên của khu vực FDI trong hoạt động xuất khẩu. Khu vực FDI đã trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, đóng góp lớn vào GDP và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Nghị quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác ĐTNN đến năm 2030 cũng đã đánh giá: Hoạt động ĐTNN ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, DN lớn với công nghệ hiện đại đầu tư vào nước ta; quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.
Tuy nhiên, một khía cạnh mà tôi muốn nhấn mạnh là vị thế, uy tín của Việt Nam trong con mắt của các nhà ĐTNN ngày càng được nâng cao. Nhiều tập đoàn xuyên quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm như: Intel, Samsung. LG, Honda, Toyota…
Trong bối cảnh khó khăn chung, như đại dịch COVID-19 trước đây hay chính sách thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ hiện nay, thu hút FDI của Việt Nam vẫn là “điểm sáng”.
Thưa ông, ở chiều ngược lại, OFDI của chúng ta lại quá khiêm tốn?
TS. Phan Hữu Thắng: Đúng là đang có sự chênh lệch lớn giữa FDI và OFDI. Trong năm 2024, tổng vốn OFDI (gồm dự án mới và điều chỉnh vốn) của các DN Việt Nam đạt gần 664.8 triệu USD, tăng 57,7% so với năm trước, với 164 dự án OFDI. Lũy kế đến cuối 2024, cả nước có khoảng 1.825 dự án OFDI với tổng vốn đăng ký hơn 22,59 tỷ USD.

Trong khi đó, số liệu tổng kết 35 năm thu hút FDI cho biết, Việt Nam đã thu hút được gần 438,7 tỷ USD vốn FDI. Ước tính đến thời điểm hiện nay, con số này khoảng 500 tỷ USD.
Thực chất FDI hay OFDI đều là vốn ĐTNN. OFDI cũng là nguồn vốn FDI nhưng được các quốc gia sử dụng để chỉ rõ đây là nguồn vốn đầu tư trực tiếp của quốc gia mình sang các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Còn FDI là nguồn vốn đầu tư trực tiếp của một quốc gia này (thường là các nước phát triển) sang các quốc gia khác (thường là các quốc gia đang phát triển - như Việt Nam).
Với số liệu FDI và OFDI như trên, rõ ràng đang có sự khập khiễng, bước thấp bước cao trong ĐTNN của chúng ta. Đã đến lúc chúng ta cần phải “đi cả hai chân”, cả FDI và OFDI.
Thưa ông, mục tiêu thu hút FDI đã rõ. Nhưng với OFDI, thường là đầu tư sang các nước có trình độ phát triến thấp hơn chúng ta hoặc tương đương, vậy lợi ích mà chúng ta thu được là gì?
TS. Phan Hữu Thắng: Viettel bắt đầu OFDI từ năm 2006 chỉ 2 năm sau khi kinh doanh dịch vụ di động trong nước. Sự quyết tâm và nỗ lực đã đưa Viettel trở thành nhà đầu tư viễn thông lớn tại nhiều quốc gia.
Tuy nhiên, OFDI của Việt Nam vẫn rất khiêm tốn. Trong giai đoạn 2016-2020, tổng OFDI hàng năm đã tăng dần, đến 2020 con số tích lũy khoảng 20 tỷ USD. Giai đoạn này, nhiều dự án khai khoáng, nông-lâm nghiệp ở Lào, Campuchia. Nhiều DNVVN thử nghiệm OFDI với mục tiêu đầu tư hướng vào tài nguyên và thị trường nước đến đầu tư.
Đến giai đoạn 2021-2024, mặc dù định hướng chuyển dịch và tăng trưởng có chọn lọc nhưng xu hướng đầu tư vẫn chủ yếu vào khai khoáng, nông - lâm nghiệp và thông tin truyền thông. Có một số dự án thực hiện M&A (mua bán - sáp nhập), đầu tư vào dịch vụ công nghệ. Ban đầu đầu tư vẫn nghiêng về các nước ASEAN, nhưng bắt đầu có các dự án ở Bắc Mỹ/Châu Âu (số dự án ít nhưng chất lượng dự án cao hơn). Năm 2024, OFDI tăng mạnh, đạt 57,7% so với năm 2023, số lượng dự án mới tăng, lợi nhuận từ các dự án cũng tăng.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính), hiện có 64 dự án có lãi năm 2023 với lợi nhuận sau thuế 690,4 triệu USD. Như vậy, đến nay OFDI chúng ta đã có được kết quả ban đầu.
Tuy nhiên, số DN OFDI không nhiều. Có thể kể ra đây như: Viettel, FPT, Vinamilk, TH Truemilk, Hoàng Anh Gia Lai…
Lợi ích mà OFDI mang lại ngoài lợi nhuận, chúng ta còn mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới biến động như hiện nay, học hỏi và mở rộng cơ hội hợp tác bởi mỗi nước đều có thế mạnh, nét đặc sắc riêng mà khi “cắm sâu, bén rễ” chúng ta mới nhận thấy.

Và một điều quan trọng nữa, OFDI chính là góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên thế giới. Tôi đã đến Myanmar, ở đó có Khách sạn Melia Yangon là một khách sạn 5 sao do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư, thuộc khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center ở Yangon. Đây được xem là biểu tượng Việt Nam ở quốc gia này.
Hay ở các nước Châu Phi, người dân rất phấn khởi khi mạng điện thoại Viettel phủ sóng, nó như là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia này… Đó là những lợi ích không chỉ đo bằng kinh tế.
Theo ông, đâu là những khó khăn trở ngại khi DN OFDI?
TS. Phan Hữu Thắng: Trước hết về phía DN, phần lớn DN Việt Nam là nhỏ và vừa, vốn và chuyên môn còn hạn chế, trong khi OFDI đỏi hỏi vốn lớn, công nghệ cao. Về phía nhà nước, khung chính sách và hỗ trợ chưa hoàn chỉnh.
Mặc dù có chính sách khuyến khích OFDI, nhưng thiếu quỹ hỗ trợ, bảo hiểm rủi ro chính trị, cơ chế thúc đẩy M&A, và hỗ trợ tiếp cận thị trường pháp lý.
Ngoài ra, OFDI phải đổi mặt với rủi ro và chi phí thông tin (chi phí tìm hiểu thị trường, thủ tục, và rủi ro chính trị/khí hậu ở nước nhận đầu tư) khiến nhiều DN Việt Nam mà phần lớn là các DN nhỏ e dè. Cùng với đó, năng lực nguồn nhân lực công nghệ cao và R&D (nghiên cứu - phát triển) yếu, hạn chế OFDI theo chiều nâng cao chuỗi giá trị.
Xin cảm ơn Ông!
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















