Các quỹ ETFs rút gần 1.900 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu tháng 9
Đà bán ròng của khối ngoại từ đầu tháng 9 tới nay có "đóng góp" không nhỏ từ các quỹ ETFs, nổi bật là việc rút vốn của DCVFM VNDiamond ETF và FTSE Vietnam ETF.

Ảnh: Internet.
Thời gian gần đây, khối ngoại có xu hướng bán ròng khá mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng tuần giao dịch 20-24/9, khối ngoại đã bán ròng 822 tỷ đồng trên HoSE, qua đó nâng lượng bán ròng từ đầu tháng 9 tới nay lên hơn 8.500 tỷ đồng.
Đà bán ròng của khối ngoại từ đầu tháng 9 tới nay có "đóng góp" không nhỏ từ các quỹ ETFs, nổi bật là việc rút vốn của DCVFM VNDiamond ETF và FTSE Vietnam ETF.

Các quỹ ETFs bị rút vốn mạnh.
Dữ liệu từ FTSE Vietnam ETF cho biết trong tuần 20-24/9, quỹ đã bị rút ròng 6,1 triệu USD (140 tỷ đồng) khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính từ đầu tháng 9 tới nay, dòng vốn rút khỏi quỹ lên tới xấp xỉ 48 triệu USD (khoảng 1.090 tỷ đồng), qua đó trở thành quỹ ETF bị rút vốn mạnh nhất thị trường Việt Nam tính từ đầu tháng.
FTSE Vietnam ETF là một trong những quỹ ETF lớn và lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính tới ngày 23/9, quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF đạt gần 395 triệu USD, trong đó quỹ đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam.
Danh mục FTSE Vietnam ETF mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam Index với 23 cổ phiếu. Trong đợt cơ cấu giữa tháng 9, FTSE Vietnam ETF đã thêm mới KDH và VCI vào danh mục.
Cùng với FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF nội lớn nhất hiện nay là DCVFM VNDiamond ETF do Dragon Capital quản lý cũng bị rút vốn khá mạnh với giá trị 494 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua.
Nếu tính từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ đã bị rút 974 tỷ đồng, đây là lượng rút vốn mạnh nhất kể từ khi thành lập DCVFM VNDiamond ETF tới nay. Đáng chú ý, trong tháng trước, DCVFM VNDiamond ETF cũng bị rút ròng 717 tỷ đồng. Một trong những bên rút vốn mạnh nhất khỏi DCVFM VNDiamond ETF trong những tháng qua là Pyn Elite Fund – quỹ ngoại có quy mô hàng đầu Việt Nam lúc này.

DCVFM VNDiamond ETF bị rút vốn mạnh trong 2 tháng gần đây.
Một quỹ ETF lớn khác cũng do Dragon Capital quản lý là DCVFM VN30 ETF cũng đang có dấu hiệu bị rút vốn mạnh. Tính riêng tuần giao dịch trước, DCVFM VN30 ETF đã bị rút ròng 203 tỷ đồng. Dù vậy tính từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ vẫn hút ròng 105 tỷ đồng.
Trái với việc rút vốn ở 3 quỹ ETFs lớn kể trên, một số quỹ đã có động thái hút vốn (dù không nhiều) trong tuần qua. Đáng chú ý nhất là SSIAM VNFinLead ETF đã hút được 22 tỷ đồng; trong khi VinaCapital VN100 ETF cũng hút được 11 tỷ đồng và SSIAM VN30 ETF hút ròng 2 tỷ đồng.
Tính chung trong tuần giao dịch 20-24/9, các quỹ ETFs trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị rút ròng 802 tỷ đồng (gần bằng lượng bán ròng của khối ngoại). Nếu tính từ đầu tháng 9 tới nay, các quỹ ETFs kể trên bị rút ròng gần 1.900 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thống kê quá khứ cho thấy biến động thị trường có sự đồng pha với xu hướng dòng vốn ETFs. Việc các quỹ ETFs đang bị rút mạnh trong thời gian gần đây là tín hiệu đáng lưu ý với giới đầu tư.
Trong báo cáo cập nhật, Công ty chứng khoán MBS cho biết các quỹ ETFs đã có tuần rút ròng thứ 3 liên tiếp và đây cũng là áp lực ngắn hạn lên thị trường chung trong bối cảnh dòng tiền thận trọng trước những biến động từ bên ngoài.
(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago