Các nhà sản xuất muốn bỏ Trung Quốc sang Việt Nam nhưng họ nhận thấy vẫn không phù hợp

ANH MAI
17:51 26/08/2019

Các công ty toàn cầu đang gấp rút tìm kiếm các căn cứ thay thế, chỉ để tìm những quốc gia đầy triển vọng như Việt Nam mà vẫn không phù hợp, theo Wall Street Journal.

IM

Võ Quốc Thành và Nguyễn Thế Đỗ, kỹ sư của công ty Omnidex Manufacturing Vietnam, giám sát sản xuất tại một nhà máy đối tác ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Với việc Mỹ và Trung Quốc bị vướng vào một cuộc chiến thương mại khó chịu, đây sẽ là thời điểm cho Việt Nam tỏa sáng. Tuy nhiên, thực tế ngày càng rõ ràng rằng sẽ phải mất nhiều năm, nếu điều đó xảy ra, trước khi quốc gia Đông Nam Á này và các điểm đến sản xuất đầy tham vọng khác sẵn sàng thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới.

Các chuỗi cung ứng chuyên biệt đã biến Trung Quốc thành một cường quốc sản xuất điện thoại thông minh, thang nhôm, máy hút bụi và bàn ăn không nơi nào phát triển ở Việt Nam. Các nhà máy có chứng nhận an toàn tập trung vào Hoa Kỳ và máy móc thâm dụng vốn không dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam.

Và Việt Nam, với dân số chưa đến 1/10 dân số Trung Quốc, đã rơi vào tình trạng thiếu lao động khi các nhà sản xuất toàn cầu đổ xô thiết lập cửa hàng ở đây để tránh thuế quan của Hoa Kỳ.

"Bất cứ thứ gì bạn cần, Trung Quốc đều có thể đáp ứng, bởi họ có 15 năm phát triển tốt", theo Wing Xu, Giám đốc điều hành của Omnidex, tập đoàn cung cấp sản lượng máy bơm lớn cho nhà sản xuất thiết bị công nghiệp có trụ sở tại Pennsylvania, McLanahan Corp.

im-99926

Công nhân làm các phụ tùng gang hợp kim tại nhà máy Duc Kim Tinh ở tỉnh Bình Dương.

Omnidex đã chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam, nhưng trong số hơn 80 bộ phận của một máy bơm được sử dụng trong các hoạt động khai thác mỏ, các nhà máy ở đây chỉ có thể sản xuất 20 bộ phận.

"Bạn không thể chỉ cần điều chuyển việc kinh doanh sang Việt Nam và mong muốn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm", Wing Xu nói.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một vài công ty đang có kế hoạch cùng nhau rời khỏi Trung Quốc, nhưng những công ty sản xuất công nghiệp nặng ở nước này đang khẩn trương tìm cách đa dạng hóa.

Một số công ty đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang các nước Đông Nam Á hoặc các nơi khác, trong khi tiếp tục sản xuất ở Trung Quốc cho thị trường Trung Quốc và ngoài Hoa Kỳ, một chiến lược mà họ gọi là "China+1". Số khác có những đơn đặt hàng lớn đang hy vọng sẽ kéo các nhà cung cấp Trung Quốc chuyển hoạt động ra khỏi nước này.

Theo Wall Street Journal, việc kiến tạo các cụm công nghiệp mới không thể xảy ra sau một đêm. Việt Nam cung cấp lao động giá rẻ, nhưng dân số 100 triệu người là bé nhỏ so với con số 1,3 tỷ của Trung Quốc, và đường xá cũng như hải cảng thường diễn ra tình trạng ùn tắc. Ấn Độ có nguồn nhân lực, nhưng trình độ, kỹ năng còn thấp kém và các quy tắc luật lệ của chính phủ còn tương đối hạn chế.

Giang Le, một nhà phân tích tại Singapore cho công ty tư vấn chiến lược Control Risks nhận xét: "Câu hỏi mà mọi người đang đặt ra là: 'Chúng ta nên đi đâu?' và câu trả lời là không rõ ràng.

GoPro Inc. - nhà sản xuất máy ảnh có trụ sở tại California đang chuyển phần lớn sản xuất tại Hoa Kỳ sang Guadalajara ở Mexico trong khi vẫn duy trì hoạt động tại Trung Quốc cho các thị trường khác.

Universal Electronics Inc., có trụ sở tại Arizona và sản xuất công nghệ nhà thông minh, có một đối tác mới ở Philippines và cũng đang mở rộng hoạt động tại Monterrey, Mexico.

Công ty TNHH Techtronic Industries niêm yết ở Hồng Kông, nơi sản xuất máy hút bụi Hoover, sẽ thành lập một nhà máy mới tại Việt Nam và bổ sung công suất cho các hoạt động tại Mississippi. Công ty sẽ duy trì một số hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong ít nhất một thập kỷ, công ty cho biết.

68918969_484480849049438_1885317585826742272_n

Công ty Duc Kim Tinh.

Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã phát triển một hệ thống các nhà cung cấp gần nhau, giúp sản xuất nhanh hơn, ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn. Bây giờ, khi những nơi sản xuất trở nên cách xa nhau, chi phí có thể tăng lên, thời gian giao hàng kéo dài hơn.

Các công ty bắt đầu nghiêm túc lập kế hoạch với những quy tắc khắt khe, rằng bao nhiêu phần của một sản phẩm cần được sản xuất tại một quốc gia, ví dụ Việt Nam, để được coi là "Made in Vietnam", Willy C. Shih, một nhà kinh tế chuyên về sản xuất tại Harvard Business School cho biết. Thời kỳ giao thương hữu hảo đã qua, ông nói thêm.

Đây là cơ hội mà Việt Nam đã chờ đợi. Các nhà sản xuất giày thể thao và quần áo đã chuyển đến đây nhiều năm trước vì tiền lương của Trung Quốc tăng lên. Công ty điện tử khổng lồ Hàn Quốc Samsung đã đầu tư nhiều tỷ USD. Việt Nam đang mong muốn mở rộng hơn nữa các ngành công nghiệp điện tử và kỹ thuật, vốn ở những nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.

Các khu công nghiệp đang nhận được vô số những lời đề nghị hợp tác. Công ty phát triển công nghiệp BW, được hỗ trợ bởi Warburg Pincus, đã bắt đầu xây dựng các nhà máy cho thuê vào năm ngoái và hiện đã kín lịch cho đến tháng 12. Giám đốc tiếp thị Michael Chan của công ty cho biết một số người đi thuê gấp gáp đến nỗi họ đến thăm địa điểm và ký hợp đồng thuê chỉ trong một tuần.

Công ty Hanel PT của Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị điện tử thiết bị báo cháy và cảm biến chuyển động, cho biết họ đang đàm phán thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay với các công ty lớn của Nhật Bản.

Công ty TNHH Seditex, một công ty có trụ sở tại TP.HCM và chuyên tư vấn kết nối các công ty nước ngoài với các nhà máy địa phương, gần đây đã nhận được 20 yêu cầu một tuần bằng cả 1 tháng so với trước. Các công ty nước ngoài muốn biết về việc sản xuất hàng loạt sản phẩm gồm ba lô, tai nghe bluetooth, vali và quần áo.

cong-nhan-3_242242964

Ông Frank Vossen, người sáng lập Seditex, cho biết các công ty, vốn đã quen với hoạt động tại Trung Quốc, đang phải vật lộn để thích nghi: "Tại Việt Nam, không có giải pháp nào sẵn có, chúng tôi phải thăm dò và kiểm tra thực tế".

Nhân công ngày một khan hiếm. Quản lý một nhà xuất khẩu đường ống và vòi cho biết công ty của mình nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho các sản phẩm bị đánh thuế, nhưng chỉ có thể tuyển 30 trong số 100 công nhân cần thiết.

Sự dịch chuyển sản xuất tới Việt Nam đã diễn ra từ lâu. Những người di chuyển sớm như Nike bắt đầu mua giày từ các nhà máy Việt Nam vào giữa những năm 1990. Khi mức lương tối thiểu ở Trung Quốc tăng lên, nhiều đơn đặt hàng quần áo, đồ chơi và giày dép đã chuyển sang các nước có chi phí sản xuất rẻ hơn ở Bangladesh, Myanmar và Việt Nam.

Canon bắt đầu sản xuất máy in tại Việt Nam vào năm 2012. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng cho các sản phẩm như máy in và camera là rất lớn và rất khó thiết lập lại. Trong số 175 nhà cung cấp của Canon tại Việt Nam, chỉ có 20 công ty địa phương và chủ yếu làm các bộ phận nhựa và bao bì. Gần như tất cả các thành phần điện tử đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

Tốc độ dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam đã bắt đầu tăng tốc vào năm ngoái. Christopher Devereux đã thành lập một công ty có tên ChinaSavvy vào đầu những năm 2000. Doanh nghiệp này chuyên nhận đơn đặt hàng từ các công ty phương Tây cho các sản phẩm kim loại phức tạp và làm việc với các nhà máy ở Trung Quốc để sản xuất chúng với giá mà ông là "giá Trung Quốc".

Cuối năm 2018, sau khi Mỹ áp thuế, khách hàng của ông bắt đầu hỏi: Làm thế nào nhanh chóng rời khỏi Trung Quốc? Ông Devereux đã kiểm tra hàng chục nhà máy tại Việt Nam, đôi khi sáu nhà máy một ngày và đổi thương hiệu cho công ty của mình là Omnidex để mang tầm vóc toàn cầu hơn.

Đầu năm 2019, Peter Zhao, người chịu trách nhiệm sản xuất các sản phẩm công cụ điện tử cho ECM Industries, một công ty có trụ sở tại Wisconsin, đã từ bỏ hy vọng cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc. Ông lên Google để tìm kiếm các công ty trung gia ở Đông Nam Á và đã liên hệ với Seditex có trụ sở tại Việt Nam.

Ông Zhao đã nhờ Seditex tìm một nhà máy có kinh nghiệm chế tạo đồng hồ vạn năng, đo điện áp và hiện đang được sản xuất tại Trung Quốc. Seditex đã lùng khắp mạng lưới nhưng vẫn không thể tìm ra. Viettronics là công ty gần đáp ứng với yêu cầu nhất.

Một chuyên gia R&D của Viettronic đã tháo dỡ chiếc đồng hồ vạn năng mẫu mà ông Zhao đã gửi. Kết luận của vị chuyên gia này: Công ty có thể tìm nhà cung cấp địa phương cho vỏ và dây cáp nhựa của thiết bị và lắp ráp đồng hồ vạn năng trong nhà máy ở đây, nhưng một số bộ phận chính, như mạch tích hợp, sẽ cần phải được nhập khẩu.

Đó là một vấn đề đối với ông Zhao. Ông đã quen với việc mua gần như mọi thứ ở Trung Quốc kể từ khi việc sản xuất đồng hồ vạn năng chuyển đến đó một thập kỷ trước từ Đài Loan. Theo thời gian, các nhà máy Trung Quốc đã điều chỉnh ra một mô hình của riêng họ, dựa trên mạng lưới cung ứng ưu việt của mình. Zhao không quan tâm đến các vấn đề về thiết kế hay tìm kiếm linh kiện, thứ ông bận tâm chỉ là sản phẩm cuối cùng và giá là bao nhiêu.

Để chuyển sản xuất sang Việt Nam, ông cho biết sẽ phải phát triển chuỗi cung ứng xuyên biên giới từ đầu, tìm nhà cung cấp ở Trung Quốc cho các bộ phận mà Việt Nam không thể thực hiện và đàm phán các tiêu chuẩn chất lượng và giá cả. Nhưng ông cho biết mình không có nhân lực hay ngân sách cho việc này.

Tuy nhiên, ông vẫn đang suy nghĩ về việc môi giới cho một quan hệ đối tác, trong đó các công ty Trung Quốc sẽ sản xuất các bộ phận chính, công ty Việt Nam sản xuất vỏ nhựa và lắp ráp sản phẩm. Dù vậy, ông ấy lo lắng nếu có sự cố xảy ra, các nhà cung cấp Trung Quốc và Việt Nam sẽ đổ lỗi cho nhau. Ông chia sẻ: "Rất rủi ro. Mọi thứ có thể sẽ diễn ra không như ý muốn và chi phí sẽ rất cao".

(Theo Wall Street Journal)

  • Cùng chuyên mục
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Đầu tư - 09/05/2025 06:45

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41