Các ngân hàng trung ương tăng tích trữ vàng

KIM NGÂN
09:35 30/12/2021

Các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang tăng lượng vàng trong dự trữ ngoại hối, nâng tổng số vàng năm 2021 lên mức cao nhất trong 31 năm.

vang

Mặc dù Fed đã tuyên bố sẽ sớm kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng, ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi có khả năng tiếp tục chuyển quan tâm từ đô la sang vàng. Ảnh: Nikkei Asia

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổ chức nghiên cứu quốc tế về ngành vàng, các ngân hàng trung ương đã tăng 4.500 tấn vàng dự trữ trong thập kỷ qua. Tính đến tháng 9/2021, tổng dự trữ đạt khoảng 36.000 tấn, mức cao nhất kể từ năm 1990 và tăng 15% so với một thập kỷ trước.

Giá trị của đồng đô la Mỹ so với vàng đã giảm mạnh trong thập kỷ qua do việc nới lỏng tiền tệ trên quy mô lớn liên tục thúc đẩy nguồn cung tiền đô. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang bắt đầu thắt chặt tín dụng, ngân hàng trung ương các nước khác vẫn tiếp tục chuyển sang dự trữ vàng, phản ánh lo ngại toàn cầu về chế độ tiền tệ dựa trên đồng đô la Mỹ, theo Nikkei Asia.

Báo chí hồi tháng 9 trích ông Adam Glapinski, chủ tịch Ngân hàng trung ương Ba Lan (NBP), nói vàng không liên quan trực tiếp đến kinh tế bất cứ nước nào và có thể chịu được những bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu. Ông Glapinski đưa ra bình luận này khi giải thích về việc NBP tăng tích trữ vàng. NBP đã mua khoảng 100 tấn vàng trong năm 2019 và tiếp tục mua kim loại này.

Hoạt động mua vàng của các nền kinh tế mới nổi vẫn đang diễn ra. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Thái Lan mua khoảng 90 tấn, Ấn Độ 70 tấn và Brazil 60 tấn.

Không giống như trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản bằng đô la khác, vàng không có lãi suất. Nhưng Ngân hàng Trung ương Hungary đã tăng ba lần dự trữ vàng, lên hơn 90 tấn vào mùa xuân vừa qua, vì kim loại này không có rủi ro tín dụng và rủi ro đối tác (counterparty risks).

Trước đây, việc mua lượng vàng lớn chỉ thấy ở ngân hàng trung ương của Nga và một số quốc gia khác, những nước cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ vì có đối đầu chính trị với Hoa Kỳ.

Gần đây, ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi - vốn hay chịu rủi ro đồng tiền của họ mất giá - và của các nước Đông Âu có quy mô kinh tế hạn chế, là những người mua đáng chú ý. Đối mặt với sự mất giá liên tục của đồng tiền, Kazakhstan đã tăng mạnh tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối.

Các ngân hàng trung ương và các tổ chức công bắt đầu tăng lượng vàng nắm giữ vào khoảng năm 2009. Trước đó, họ thường bán vàng để tăng lượng nắm giữ tài sản bằng đô la như trái phiếu Kho bạc Mỹ. Vì Mỹ là nền kinh tế tăng trưởng tốt vào những năm 1990 và là siêu cường sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, lợi nhuận từ các tài sản bằng đô la hấp dẫn các quốc gia khác.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khiến dòng tiền chảy ra, chảy khỏi cả từ trái phiếu chính phủ Mỹ, dẫn đến giá trị tài sản bằng đô la giảm. Nhà phân tích thị trường Itsuo Toyoshima cho biết niềm tin vào tài sản bằng đồng đô la, vì thế, đã “giảm sút”.

Cuộc khủng hoảng kéo theo sự sụt giảm lãi suất dài hạn của Mỹ do nới lỏng tiền tệ trên quy mô lớn, khiến việc nắm giữ liên tục các tài sản bằng đô la trở nên kém thuận lợi hơn. Koichiro Kamei, nhà phân tích tài chính và kim loại quý, cho biết ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi có sức mạnh tín dụng yếu bắt đầu “bảo vệ tài sản của họ qua vàng”.

Sự hiện diện của đồng đô la trong dự trữ ngoại hối đang giảm, trái ngược với sự tăng trưởng của vàng. Năm 2020, tỷ lệ quy đổi tiền tệ của đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ. Sự hiện diện giảm sút của đồng đô la Mỹ một phần là do giá trị của đồng tiền này so với vàng giảm trong dài hạn, Nikkei Asia bình luận.

Fed đã tuyên bố rõ rằng họ sẽ kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng và dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022. Nhưng ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi có khả năng tiếp tục chuyển quan tâm từ đô la sang vàng.

Giá vàng vẫn ổn định, mặc dù kim loại này được coi là có chịu tác động từ việc tăng lãi suất. Ngày 23/12, vàng được báo giá ở mức 1.807 USD/ounce, tăng 2% so với ngay trước khi Fed thông báo (ngày 15/12) về quyết định đẩy nhanh việc cắt giảm chính sách nới lỏng định lượng.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00