Các Ngân hàng Trung ương ở châu Á có thể độc lập trước chu kỳ điều chỉnh lãi suất của Fed

THANH THÚY
07:31 15/07/2023

Các nhà kinh tế tại Nomura cho rằng “Các Ngân hàng Trung ương ở châu Á có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và dần tách rời khỏi các chu kỳ điều chỉnh lãi suất của Fed”, theo CNBC.

Trong báo cáo mới đây, các nhà kinh tế của Nomura cho biết, một sự độc lập 'ôn hòa' từ các nền kinh tế lớn trong khu vực trước Fed - hoặc 'tách rời' khỏi chu kỳ thắt chặt lãi suất toàn cầu do Fed dẫn đầu, có thể được tiến hành, tùy theo các điều kiện kinh tế vĩ mô khác nhau ở châu Á.

107268675-1688964324977-gettyima

Một gian hàng thực phẩm ở Chợ Gwangjang ở Seoul. Ảnh Francois Lochon/Gamma-rapho/Getty Images

"Quan điểm của chúng tôi về việc các ngân hàng trung ương châu Á có thể cắt giảm lãi suất chính sách trước Fed trong chu kỳ này dựa trên sự khác biệt cơ bản giữa các nền kinh tế châu Á và Mỹ", các nhà kinh tế của Nomura cho biết.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed đã cho thấy sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Ngược lại, Trung Quốc đã chuyển sang chính sách cắt giảm lãi suất khi sự phục hồi kinh tế của nước này thời kỳ hậu Covid-19 tiếp tục chậm lại và các nhà đầu tư đang để mắt đến các biện pháp kích thích tiếp theo của nước này.

Ks

Sau Trung Quốc, những nước có khả năng cắt giảm lãi suất trước Feb. Đồ họa CNBC

Khảo sát thời gian thực do nhóm nghiên cứu của Nomura thực hiện cho thấy, hơn 32% số người tham gia khảo sát cho biết họ kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ là nước đầu tiên cắt giảm lãi suất sau Trung Quốc, tiếp theo là Indonesia, Philippines và Ấn Độ.

Các nhà kinh tế của Nomura cho biết: "Sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và thậm chí cả Indonesia có thể cắt giảm lãi suất trước Fed, do lạm phát giảm nhanh hơn, nhu cầu trong nước yếu và lãi suất thực cao hơn".

Các nhà kinh tế của Nomura chỉ ra rằng sự suy thoái trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa làm tổn hại đến tăng trưởng trong khu vực và giảm lạm phát là những lý do chính khiến họ kỳ vọng các Ngân hàng Trung ương châu Á sẽ cắt giảm lãi suất trước Fed.

“Khu vực này hiện cũng đang bước vào thời kỳ mà nhu cầu trong nước có thể sẽ chậm lại, theo quan điểm của chúng tôi, phản ánh những tác động trễ của việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Khi nhu cầu trong nước hạ nhiệt và lạm phát cơ bản giảm dần, điều này sẽ dẫn đến việc ít hạn chế điều chỉnh lãi suất hơn", các nhà kinh tế Nomura nói thêm.

Bên cạnh đó, các điều kiện chặt chẽ hơn trong thị trường lao động, không phải là mối lo ngại đối với châu Á, ngoại trừ Singapore. Đồng thời, lạm phát ở châu Á được thúc đẩy bởi nguồn cung nhiều hơn là nguồn cầu.

Trong khi đó, lạm phát của Trung Quốc đã tiến về 0 và lạm phát của Hàn Quốc dao động quanh mức 2,7%, gần với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương nước này.

Các nhà kinh tế Nomura cho biết: "Xu hướng thiểu phát đang diễn ra nhanh hơn nhiều trong khu vực, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi ở châu Á, nơi thực phẩm và năng lượng có trọng số cao hơn trong rổ CPI và lạm phát gia tăng là do phía cung nhiều hơn".

Nomura kỳ vọng BOK sẽ là một trong những Ngân hàng Trung ương đầu tiên sau Trung Quốc cắt giảm lãi suất, 25 điểm cơ bản vào tháng 10 và cắt giảm thêm 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

"BOK đã tăng cường nhấn mạnh vào các yếu tố trong nước mặc dù họ dường như vẫn nhạy cảm với lập trường chính sách của Fed", các nhà kinh tế Nomura nói thêm.

Trước đó vào tháng 5, Thống đốc BOK đã phớt lờ những lo ngại của nhà đầu tư về đồng tiền won đang suy yếu, cho rằng việc cắt giảm lãi suất là "quá sớm".

Các nhà kinh tế của Nomura cũng kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 10, với tổng mức cắt giảm được dự đoán là 75 điểm cơ bản.

"Chính sách của RBI chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố trong nước và nếu họ đảm bảo nới lỏng chính sách (do tăng trưởng và lạm phát thấp hơn), thì họ có thể đi trước Fed", các nhà kinh tế của Nomura cho biết.

Nomura lưu ý rằng Ấn Độ trước đây đã tách khỏi chu kỳ lãi suất của Fed. RBI đã bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 2/2019, vài tháng trước khi Fed thực hiện lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47