Các ngân hàng liên tục phát cảnh báo các chiêu lừa vét sạch tiền tài khoản

MINH THÀNH
10:33 06/02/2021

'Chúng tôi phát hiện tài khoản của bạn đang tiêu dùng ở nước ngoài. Nếu không phải bạn đang tiêu dùng vui lòng nhấp vào link (liên kết) để hủy thanh toán', kèm theo đó là link trang web giả mạo na ná như website thật của các ngân hàng lớn.

nh-sacombank-02-16125362453471910502389

Nhân viên Sacombank hướng dẫn tận tình cho khách hàng về các thao tác trên mạng

Hoảng hốt vì tưởng bị hack thẻ, nhiều người đã nhấp vào khai báo và bị lấy sạch tiền. Chiêu lừa này đang bùng phát những này gần đây và các ngân hàng liên tục phát cảnh báo.

Chiêu thức liên tục thay đổi

Anh Tú (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) gần đây liên tục nhận các tin nhắn: "Tài khoản ngân hàng của bạn có dấu hiệu bất thường, vui lòng đổi mật khẩu tại đây...".

"Mới đọc tôi cũng giật mình nhưng khi trấn tĩnh lại tôi biết đó là tin nhắn giả mạo, đánh vào tâm lý lo lắng của khách hàng để lừa đảo. Nếu người dùng tưởng thật nhấp vào sẽ bị chuyển hướng đến một trang web giả mạo có giao diện tương tự như website chính thức của ngân hàng. Nếu điền thông tin đăng nhập, mật khẩu thì sẽ bị tội phạm lấy sạch tiền trong tài khoản", anh Tú nói.

Một chủ thẻ khác là chị Thảo Nguyên (Q.Bình Thạnh) cũng nhận được các tin nhắn tương tự. "Để ý kỹ sẽ thấy tên các trang web này nhái na ná như website thật của ngân hàng, ví dụ http://iisacombank.com; http://vn-sacombank.com; http://sacombonk.com khiến nhiều người nhầm tưởng là website thật vì có chứa tên của ngân hàng.

Bằng một cách nào đó, nhiều tin nhắn này được gửi từ đầu số riêng của ngân hàng khiến người dùng càng dễ nhầm tưởng tin nhắn được phát đi từ chính ngân hàng nên đã làm theo.

Như trường hợp hai chủ thẻ tại TP.HCM khi nhận tin nhắn với nội dung: "Phat hien tai khoan cua ban dang nhap khac vung bat thuong, vui long dang nhap http://i-sacombank.com de xac nhan thong tin và thay doi mat khau" đã làm theo và bị mất tiền.

44

Ông Trần Thái Bình (giám đốc khối công nghệ thông tin Sacombank)

77

Không phải khách hàng của ngân hàng cũng nhận được tin nhắn

Đáng lưu ý, những ngày gần đây nội dung tin nhắn mà tội phạm gửi đến chủ thẻ liên tục thay đổi. Từ chỗ "Bước sang năm mới cần xác nhận thông tin của bạn để được tặng thẻ 50k" đến "tài khoản của bạn bị đăng nhập bất thường", "tài khoản của bạn đang tiêu dùng ở nước ngoài".

Có những trường hợp đang là khách hàng của ngân hàng A và không hề mở tài khoản tại ngân hàng B nhưng vẫn nhận các tin nhắn yêu cầu đăng nhập vào đường link của ngân hàng B giống như đang là khách của ngân hàng này.

Liên quan đến sự việc khách hàng nhận được tin nhắn giả mạo từ tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của Sacombank, ông Trần Thái Bình - giám đốc khối công nghệ thông tin Sacombank - khẳng định tin nhắn giả mạo không được gửi từ hệ thống của Sacombank bởi hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng liên tục được nâng cấp, đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn bảo mật.

Việc gửi tin nhắn bằng tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của Sacombank được kiểm soát và thực hiện thông qua các đối tác cung cấp dịch vụ.

"Tin nhắn giả mạo được gửi đi có tính chất ngẫu nhiên với số lượng và phạm vi giới hạn nên trong số những người nhận được tin nhắn bao gồm cả những người không phải là khách hàng của Sacombank.

Hiện Sacombank đang khẩn trương phối hợp với đối tác cung cấp dịch vụ, cơ quan chức năng, gồm Cục Công nghệ thông tin Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố không gian mạng Việt Nam (VNCERT), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và các bên liên quan để điều tra nguyên nhân và biện pháp ngăn chặn" - ông Bình cho biết.

Gỡ bỏ nhiều website giả mạo

Ông Dương Đức Hiếu, tổng giám đốc Công ty IRIS Media, đối tác cung cấp dịch vụ SMS Brandname cho Sacombank, cũng khẳng định hệ thống của IRIS không gửi các tin nhắn này.

Theo đại diện Sacombank, vừa qua ngân hàng đã tăng cường truyền thông để khách hàng nhận biết tình trạng đang xảy ra và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trong không gian mạng như nhắn tin. Ngân hàng cũng gửi email cảnh báo đến tất cả khách hàng, đăng tải các lưu ý khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trên báo chí, website, fanpage, quầy giao dịch...

"Trong quá trình xử lý, ngân hàng cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng gỡ bỏ nhiều website giả mạo, tiếp nhận phản ánh của một số khách hàng với nội dung tương tự được nhắn qua đầu số thương hiệu của một tổ chức trung gian thanh toán khác.

Chính vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác từ khách hàng cũng như những phương tiện truyền thông trong việc phòng tránh lừa đảo", đại diện Sacombank nhấn mạnh.

Nhiều ngân hàng dồn dập cảnh báo

Trước tình trạng này, nhiều ngân hàng đã đồng loạt gửi thư hoặc đăng trên website, fanpage để cảnh báo đến các khách hàng.

Vietcombank cảnh báo hình thức mạo danh tin nhắn của ngân hàng để lừa khách hàng bấm vào đường link trong tin nhắn. Từ đó đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Techcombank cho biết đối tượng lừa đảo sử dụng email có tên là "TECHCOMBANK" để gửi đến người nhận, thông báo về việc một khách hàng khác gửi nhầm tiền đến tài khoản, đồng thời đính kèm một biểu mẫu chứa mã độc. Khi khách hàng click vào file đính kèm, mã độc sẽ tự động được cài vào thiết bị, máy tính, từ đó có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Sacombank cũng liên tục cảnh báo hiện tượng tội phạm công nghệ cao liên tục tạo ra các tin nhắn gửi đến khách hàng với nội dung có chứa địa chỉ website giả mạo nhằm chiếm dụng tiền từ tài khoản của khách. Đồng thời Sacombank lưu ý người dùng phải gõ trực tiếp địa chỉ website chính thức của Sacombank là https://www.sacombank.com.vn và https://isacombank.com.vn.

Khách hàng không đăng nhập bằng cách chọn đường link có sẵn và không tải các ứng dụng Sacombank từ những kho dữ liệu không phải từ Google Play hoặc App Store.

"Khách hàng phải bảo mật các thông tin đăng nhập tài khoản như user, mật khẩu, mã xác thực (OTP). Đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật khẩu thường xuyên hoặc ngay khi nghi ngờ có người khác biết được và sử dụng dịch vụ nhận tin thông báo thay đổi số dư giao dịch. Đồng thời tuân thủ các quy định, hướng dẫn, các thông báo, cảnh báo từ ngân hàng và khóa ngay tài khoản, thẻ hoặc app Sacombank Pay, eBanking khi nghi ngờ lộ thông tin bảo mật", Sacombank khuyến cáo.

Trước đó, nhiều ngân hàng, ví điện tử khác cũng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm và khuyến cáo khách hàng cần tuyệt đối bảo mật thông tin, không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai trong bất kỳ trường hợp nào.

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.

Tài chính - 27/03/2025 18:55

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'

CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.

Tài chính - 27/03/2025 17:58

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.

Tài chính - 27/03/2025 17:35

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 27/03/2025 12:13

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.

Tài chính - 27/03/2025 12:12

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.

Tài chính - 27/03/2025 07:59

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55