Các KKT miền Trung liên kết chặt để 'bắt tay' hút vốn FDI: Giải bài toán về nguồn nhân lực

VIỆT HƯƠNG
07:30 28/08/2017

Ngoài các chính sách ưu đãi đầu tư, các tỉnh miền Trung đang tập trung thu hút nhân tài, đào tạo lực lượng lao động có tay nghề tại chỗ để thu hút các nhà đầu ngoài rót vốn triển khai các dự án.

Loc-hoa-dau-nghi-son

Lọc hóa dầu Thanh Hóa đang đi vào giai đoạn vận hành thương mại, vị trí này cần một lượng lớn nhân tài mà các nhà đầu tư đang nổ lực. Ảnh VH

Một trong những chiêu sách thu hút nhân tài mà các quốc gia phát triển đang áp dụng như hỗ trợ tiền mua nhà, sinh hoạt phí, ưu tiên làm hộ khẩu... Đây chính là những chính sách thu hút nhân tài mà các nước như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc... đang ưu tiên.

Tại miền Trung Việt Nam, việc đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút nhân tài hầu như chưa có; hoặc chưa rõ ràng. Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc phối hợp với Ban tổ chức Trung ương để thu hút nhân tài.

Những buổi Hội thảo lớn như: "Công tác nhân tài của Đà Nẵng - tình hình và giải pháp"; "Những yêu cầu của giai đoạn phát triển mới đối với việc xây dựng, phát triển nhân tài"; "mục tiêu quan điểm liên quan đến việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, thu hút và trọng dụng nhân tài"; "những giải pháp lớn về công tác nhân tài cần thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2020"… đang dần đưa về cho miền Trung một khởi sắc trong việc thu hút nhân tài.

Khi mà kinh tế miền Trung đang tăng tốc và hàng loạt dự án đầu tư lớn đã đổ về khu vực này, trước động thái đó, bài toán về nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển trên đang là thách thức không nhỏ.

Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực miền Trung gần đây, các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, Duyên hải miền Trung với lợi thế lớn về du lịch, cảng biển sẽ là miền đất nhạy cảm với sự phát triển kinh tế. Điều đó được minh chứng qua con số thống kê của Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung về số lượng dự án đầu tư trong và ngoài nước đã và đang đổ về khu vực này trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp.

Tốc độ phát triển của ngành du lịch khá lớn, bình quân hàng năm tăng trên 20%. Chính sự tăng tốc đó khiến nguồn lao động phục vụ lĩnh vực này trở thành bài toán khó cho các địa phương.

1

Đà Nẵng đã tiếp nhận được gần 1.500 người; trong đó khối sở ngành chiếm đến 79% - là một địa phương làm tốt nhất trong việc thu hút nhân tài.

Khu kinh tế Vũng Áng, Nhà máy Gang Théo Hưng nghiệp Fomorsa với công suất hàng trăm triệu tấn/năm đang đau đầu với việc tìm kiếm nguồn nhân lực. Trong khi đó, theo kế hoạch, nhà máy này tiếp tục mở rộng các lò cao số 2, dự kiến sẽ đưa vào vận hành thử đầu năm 2018, và hoàn thành vào năm 2020. Để có nguồn nhân lực phục vụ cho dự án, ngay từ bây giờ, Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Fomorsa đã bắt tay đào tạo và tuyển trên 1.000 lao động để phục vụ dự án.

Ngoài Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn, miền Trung còn nhiều dự án lọc hóa dầu khác, như Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Gang Thép Nghi Sơn, Fomorsa Hà Tĩnh... đều cần một lượng lớn từ 30-50 ngàn lao động có tay nghề.

Chưa kể đến lĩnh vực công nghiệp, sự xuất hiện của thương hiệu VSIP Quảng Ngãi, Bình Định, Nghê An... được UBND các tỉnh này cấp phép đầu tư tại các dự án Khu đô thị - Dịch vụ VSIP, choán một lượng diện tích lớn tại địa phương và cân một nguồn nhân tài đồ sộ.

Có thể, mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp có cách làm riêng, nhưng mục đích cuối cùng là tìm đáp án tốt nhất cho bài toán nhân lực hiện nay. Mặc dù vậy, đây chỉ là hành động từ phía người sử dụng lao động, còn người lao động có muốn gắn bó với mảnh đất này hay không lại là vấn đề khác, phụ thuộc vào điều kiện làm việc, văn hóa ứng xử có đáp ứng được nguyện vọng của họ hay không.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, để các KKT miền Trung phát triển và liên kết với nhau, ngoài các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, giao thông thuận lợi, đồng bộ, có đất sạch, các địa phương nơi đây cần khẩn trương có kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho các dự án của nhà đầu tư ngoại.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội

Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội

Đà Nẵng tiếp tục đưa ra thị trường hơn 300 căn hộ nhà ở xã hội, với giá từ hơn 700 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/căn.

Đầu tư - 06/09/2025 08:59

Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh

Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh

Trong nỗ lực hiện đại hóa hoạt động biên giới, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái – Đông Hưng.

Đầu tư - 06/09/2025 08:17

Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Đầu tư - 05/09/2025 13:00

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.

Đầu tư - 05/09/2025 12:56

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.

Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.

Đầu tư - 05/09/2025 06:45

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.

Đầu tư - 04/09/2025 22:30

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đầu tư - 04/09/2025 13:36

 Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.

Đầu tư - 04/09/2025 11:49

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đầu tư - 04/09/2025 11:38

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.

Đầu tư - 04/09/2025 10:56

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54