‘Bom nợ’ Evergrande tiếp tục triển khai các dự án nhà ở với ‘tốc độ tối đa’
China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản vay nợ nhiều nhất thế giới và có nguy cơ vỡ nợ nhiều tháng qua, cho biết đã đạt được những chuyển biến tích cực trong triển khai các dự án nhà ở dang dở.
Các tòa nhà chung cư đang được xây dựng tại Thành phố Du lịch Văn hóa Evergrande, một dự án do tập đoàn Evergrande phát triển ở Taicang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Evergrande hứa sẽ bàn giao 39.000 căn hộ trong tháng 12, cao hơn nhiều so với con số dưới 10.000 căn/tháng trong ba tháng trước đó, theo Nikkei Asia.
Evergrande có khoản nợ hơn 300 tỷ USD, vay trong nước và nước ngoài. Tập đoàn Trung Quốc này vật lộn nhiều tháng qua để trả nợ cho các trái chủ, ngân hàng, nhà cung cấp và giao nhà cho người mua.
Evergrande là ví dụ điển hình của khối doanh nghiệp ngành bất động sản Trung Quốc, vay nợ nhiều và đang chịu ảnh hưởng từ chiến dịch giám sát của chính phủ Trung Quốc nhằm đảm bảo không vay nợ quá mức.
Chủ tịch tập đoàn này, Hui Ka Yan, nhấn mạnh trong cuộc họp hôm Chủ nhật: “Không ai ở Evergrande được phép nằm im”. Ông thúc giục nhân viên “chiến đấu” ngày đêm để có thể tiếp tục bán hàng và trả nợ.
“Cùng với việc nối lại công tác xây dựng với tốc độ tối đa, tập đoàn có kế hoạch bàn giao 115 dự án vào tháng 12”, ông Hui cho biết. “Năm ngày còn lại của tháng này, chúng tôi phải nỗ lực hết sức để đảm bảo đạt mục tiêu giao 39.000 căn nhà trong tháng này”.
Cam kết của ông Hui được đưa ra một ngày sau khi cơ quan quản lý bất động sản hàng đầu của Trung Quốc nói với Tân Hoa xã rằng chính phủ sẽ kiên quyết xử lý các rủi ro bắt nguồn từ việc một số chủ đầu tư hàng đầu không giao nhà đúng hạn. Thứ Bảy vừa qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ bảo vệ quyền hợp pháp của người mua nhà.
Tuyên bố của Evergrande cho biết tập đoàn đã nối lại hợp tác với hơn 80% công ty trang trí và các nhà cung cấp dài hạn, ký 6.869 hợp đồng với các nhà cung cấp vật liệu.
Trong những tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng tài chính cho bất động sản một chút để ngăn chặn sự lao dốc của lĩnh vực này, nhưng không đảo ngược các biện pháp hạn chế nhằm giảm đòn bẩy tài chính và ngăn chặn đầu cơ.
Các nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét kỹ lưỡng tài sản của Evergrande và vị chủ tịch giàu có của tập đoàn này, nhưng dự báo sẽ không có vụ bán tháo nào vào lúc này, hai nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này nói với Reuters giữa tháng 12.
- Cùng chuyên mục
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola
Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.
Đầu tư - 02/12/2025 10:38
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 02/12/2025 10:05
Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải
Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.
Đầu tư - 02/12/2025 10:04
InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.
Đầu tư - 02/12/2025 10:04
Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?
Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.
Đầu tư - 01/12/2025 15:46
Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc
Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.
Đầu tư - 01/12/2025 15:08
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng
TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/11/2025 15:28
Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao
Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Đầu tư - 30/11/2025 11:04
Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh, yêu cầu thu hút FDI trong bối cảnh mới cần có cơ chế chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí (R&D, khấu hao và đào tạo) hoặc dựa trên kết quả đầu ra.
Đầu tư - 30/11/2025 06:45
Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ
Gia Lai lên phương án di dời 1.861 hộ dân tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến nơi ở mới, kinh phí dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/11/2025 18:15
Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh
Dự án Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình với tổng vốn hơn 3.373 tỷ đồng, được đề xuất khởi công ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Đầu tư - 29/11/2025 14:21
'Ông trùm K-Pop' Lee Soo Man đầu tư dự án giải trí thương mại 2.600 tỷ tại Gia Lai
"Ông trùm K-Pop" Lee Soo Man rót gần 2.600 tỷ để thực hiện dự án Khu văn hoá, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí kết hợp thương mại, dịch vụ, du lịch 1 tại Gia Lai thông qua Công ty TNHH Blooming Sky.
Đầu tư - 29/11/2025 12:05
WHA đề nghị cơ chế đặc thù cho hai dự án ở Nghệ An
WHA đề nghị đưa hai dự án WHA Zone 1, WHA Zone 2 vào danh mục các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được áp dụng cơ chế đặc thù.
Đầu tư - 29/11/2025 08:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















