Bộ Y tế: Có hiện tượng thu tiền để được tiêm vaccine COVID-19
Liên quan đến dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng thu tiền để được tiêm vaccine COVID-19.

Giấy xét nghiệm COVID-19 giả thu được từ văn phòng Công ty TNHH thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân (Bắc Ninh).
Hiện nay, theo quy định tại nhiều địa phương, người từ vùng dịch đến phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do cơ sở y tế, bệnh viện cấp. Lợi dụng điều này một số đối tượng đã cố tình làm giả các giấy tờ để bán cho những người có nhu cầu. Liên quan đến dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng thu tiền để được tiêm vaccine COVID-19.
Làm giả giấy xét nghiệm âm tính rao bán
Thời gian qua cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các đối tượng làm giả, bán giấy xét nghiệm khống. Các đối tượng thường sưu tầm các phiếu xét nghiệm thật của các bệnh viện uy tín rồi scan và lưu lại trên máy tính. Sau đó rao bán trên mạng giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 với giá rẻ. Khi khách hàng có nhu cầu, các đối tượng sẽ căn cứ nội dung thông tin cung cấp để chỉnh sửa, in mầu và tự kí vào mục kĩ thuật viên, lãnh đạo bệnh viện...

Bộ Y tế nghiêm cấm thu tiền tiêm vaccine phòng COVID-19.
Mới đây, ngày 4/10, Công an huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) khởi tố 2 bị can về hành vi làm và sử dụng giấy xét nghiệm COVID-19 giả. Theo đó, Trương Sỹ Tuấn (sinh năm 1965, quê xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) sử dụng giấy xét nghiệm COVID-19 giả của Bệnh viện Nhi Thái Bình để qua chốt kiểm soát Quý Cao (huyện Tứ Kỳ) vào địa bàn tỉnh Hải Dương thì bị lực lượng chức năng phát hiện.
Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, phiếu xét nghiệm trên là do Mai Văn Tĩnh (sinh năm 1983, trú tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Thái Bình) thuê Hoàng Hữu Phong (sinh năm 1989, ở xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình) làm giả. Sau khi nhận phiếu từ Phong, Tĩnh điền bổ sung những thông tin còn thiếu trong phiếu, giả chữ kí của Trưởng khoa Xét nghiệm rồi đưa cho Tuấn sử dụng.
Trước đó, ngày 12/9, Công an huyện Bàu Bàng (Bình Dương) đã khởi tố vụ án “Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, do hai đối tượng Huỳnh Ngọc Quỳnh sinh năm 1986 (TX. Bến Cát) và Nguyễn Văn Tý, sinh năm 1987 (huyện Bàu Bàng) thực hiện. Theo điều tra, ngày 5/9, anh T.M.T. (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), liên hệ với Tý để mua 4 phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 khống với giá 300.000đồng/phiếu.
Tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cầu Bạch Đằng, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện một xe cứu thương chở 5 người vào địa bàn tỉnh. Thay vì khai báo y tế, những người trên xe đưa ra giấy xét nghiệm mua của Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương. Lâm đã lấy mẫu và cấp giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho gần 40 trường hợp, sau đó giả chữ ký của lãnh đạo để thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hành vi mua bán, sử dụng hay làm giả giấy xét nghiệm có thể tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Những người sản xuất, buôn bán giấy xét nghiệm giả đang trục lợi từ sức khỏe, sự an toàn của người khác cần bị xử lý nghiêm và nhanh để tạo tính răn đe.
Nghiêm cấm thu tiền tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế cho biết tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vaccine COVID-19 trong khi đó theo quy định, chiến dịch tiêm vaccine hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng”.
Báo chí thời gian qua phản ánh hiện tượng người dân muốn tiêm vaccine mất tiền cho “cò” để được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội) cơ quan chức năng đã xử lý một đối tượng thu tiền của người dân để được tiêm vaccine. Theo đó, người dân đóng khoản tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng cho một người phụ nữ. Sau khi nhận tiền, người này sẽ sắp xếp giấy hẹn và lịch tiêm nhanh chóng. Để hợp thức hóa những người này, người phụ nữ trên sẽ xếp họ vào danh sách các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn.
Lợi dụng tính nhân văn của chiến lược tiêm vaccine phòng bệnh, nhiều thông tin giả mạo trên mạng hình thành các nhóm cò cam kết lo công việc này tạo cơ sở cho nhiều người trục lợi bằng cách thu tiền của người dân có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19. Để ngăn chặn hiện tượng này, thời gian qua Bộ Y tế liên tiếp ban hành các văn bản để chấn chỉnh, yêu cầu cơ sở y tế, tiêm chủng không được phép thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm vaccine COVID-19.
Trong công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường đại học do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ: “Ngày 31/7, Bộ Y tế có công điện về việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế trong đó nêu rõ chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí; không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vaccine COVID-19. Trong đó, vaccine COVID-19 ở Việt Nam được tiêm miễn phí, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận. Thủ tướng cũng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vaccine COVID-19 mà vaccine về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.
“Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng nhấn mạnh, việc tổ chức tiêm chủng vaccine không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch, trong đó có tiêm vaccine COVID-19”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. Vậy nên tất cả những thông tin tổ chức dịch vụ tiêm vaccine thu tiền đều là giả mạo.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 24/07/2025 10:31
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội
Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.
Pháp luật - 17/07/2025 08:41
Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu
VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.
Pháp luật - 16/07/2025 08:24
Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025
Sự chồng chéo của các quy định pháp luật, quy định thiếu cụ thể, thiếu tính thực thi, những quy định làm tăng chi phí của doanh nghiệp..., thêm một lần được nhận diện và được quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm 2025.
Pháp luật - 16/07/2025 06:45
Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP
Ba người dân tại Hà Nội đã bị lừa hơn 3,5 tỷ đồng sau khi tham gia đầu tư trên ứng dụng chứng khoán giả mạo có tên SKSVIP.
Pháp luật - 15/07/2025 13:37
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
5
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago