Bộ Tài chính lập đoàn thanh tra nghi án công ty Nhật hối lộ 25 triệu yên cho quan chức Việt Nam
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh nghi án công ty Nhật hối lộ 25 triệu yên cho cán bộ Cục Thuế, Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Mạnh Quân
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc công ty Tenma Việt Nam hối lộ 25 triệu yên cho cán bộ Cục Thuế, Hải quan tỉnh Bắc Ninh để được trốn thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hôm nay (25/5) Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan kiểm điểm, báo cáo rõ tình hình.
Ngoài ra, Bộ đã lập đoàn thanh tra công vụ tại Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các cá nhân, tổ chức liên quan để làm rõ, minh bạch thông tin này và sẽ công khai kết quả thanh tra.
Ông Dũng nhận định, đây là hành vi "ăn vặt", sẽ ảnh hưởng rất nhiều do "liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, phòng chống tham nhũng trong quản lý công tác cán bộ tại ngành thuế, hải quan".
Cũng trong buổi chiều, Bộ Tài chính đã ra thông báo về việc này. Theo đó, các nghi vấn về vụ việc trên phải được báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 26/5. Mọi sai phạm (nếu có), sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Nêu quan điểm nghi vấn trên, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế Đỗ Văn Sinh cũng đề nghị các cơ quan liên quan tìm hiểu, điều tra xác minh làm rõ.
Theo ông Sinh, nếu đúng phải xử lý nghiêm khắc, nhanh nhất để tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng.
"Cả thế giới đang chống tham nhũng, minh bạch, tại sao chúng ta đang phấn đấu để có môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn lại để những sự việc này tồn tại, xảy ra", ông Sinh nhấn mạnh.
Trước đó, một số hãng thông tấn Nhật Bản như Nikkei, Asahi, Kyodo, Mainichi hồi tháng này đưa tin cho biết, Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) khai báo tự nguyện với Tòa án Tokyo về 2 lần hối lộ với tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.
Cụ thể, theo bài viết đăng ngày 11/5 trên Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma đã thú nhận toàn bộ với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam, tức công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ loạt cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).
Theo nguồn tin, vào ngày 1/4 năm nay, chính các lãnh đạo công ty tại trụ sở Tokyo đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Mặt khác, vào ngày 1 đầu tháng này, trên trang web đã có công bố rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ đảm nhận những trách nhiệm này và sẽ được cho "nghỉ hưu" chính thức tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.
- Cùng chuyên mục
Công an Hà Nội cảnh báo khẩn về giả danh công an video call lừa đảo
Công an Hà Nội cảnh báo về các vụ giả danh cơ quan công an gọi video lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người trẻ sập bẫy.
Pháp luật - 14/07/2025 08:40
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa 72 thủ tục hành chính
Tính đến 15/6/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 72/104 thủ tục hành chính (trong đó, cắt giảm 10 TTHC, đơn giản hóa 62 TTHC), đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 33/114 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán.
Pháp luật - 14/07/2025 06:45
Hà Nội mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Hà Nội sẽ hỗ trợ từ 10% đến 100% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tương ứng đối với nhiều đối tượng từ năm 2026.
Chính sách - 13/07/2025 13:34
Khởi tố 5 đối tượng 'hô biến' lợn bệnh thành lợn sạch ở Hà Nội
Các đối tượng thu mua lợn bệnh rồi giết mổ, "hô biến" thành lợn sạch rồi buôn bán cho các đầu mối, các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội.
Pháp luật - 13/07/2025 11:08
Chân dung doanh nghiệp khiến loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vướng lao lý
Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp vừa bị Bộ Công an bắt tạm giam vì liên quan đến CTCP Thiên An Phát.
Pháp luật - 12/07/2025 16:15
Thuế Hà Nội cảnh báo các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử cố tình trốn thuế
Cơ quan thuế khẳng định luôn đồng hành - hỗ trợ - hướng dẫn để người nộp thuế hiểu đúng, làm đúng và được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, đối với những hành vi cố tình vi phạm, trốn tránh nghĩa vụ thuế, cơ quan thuế sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Pháp luật - 12/07/2025 06:45
Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nhận án 14 năm tù
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị tuyên án 14 năm tù tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 11/07/2025 15:21
Hà Nội cảnh báo lừa đảo khi đầu tư trên sàn giao dịch vàng quốc tế
Công an TP. Hà Nội khuyến cáo, hiện Việt Nam không có sàn giao dịch vàng nào được cấp phép hoạt động chính thức. Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin và tránh các trang web, ứng dụng không rõ nguồn gốc trước khi đầu tư vào các sàn giao dịch vàng.
Pháp luật - 11/07/2025 11:32
Người nước ngoài được mua những dự án nhà ở nào ở TP.HCM?
TP.HCM vừa công bố danh sách 17 dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở.
Pháp luật - 11/07/2025 06:45
Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng thuộc cấp bị bắt
Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp bị Bộ Công an bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Pháp luật - 10/07/2025 10:21
Hà Nội đề xuất thí điểm không công chứng giao dịch bất động sản là cho, tặng
Chính quyền TP. Hà Nội đồng ý thí điểm áp dụng không cần công chứng giao dịch bất động sản cho, tặng.
Pháp luật - 10/07/2025 09:47
Nhiều sản phẩm lợn nhiễm bệnh đã đi vào nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội
Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội tạm giữ hình sự các đối tượng để điều tra về hành vi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín; thôn Dư Xá, thôn Đặng Giang, xã Hòa Xá và tại chợ Phùng Khoang, phường Đại Mỗ, TP. Hà Nội.
Pháp luật - 09/07/2025 12:15
TAND TP. Hà Nội giải quyết đúng hạn các vụ án lớn được dư luận quan tâm
TAND TP. Hà Nội đã giải quyết 100% các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 09/07/2025 08:22
Vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ bị bắt tại Thái Lan
Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng Interpol bắt được nghi can Ngô Thị Thêu, vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ, ở Thái Lan.
Pháp luật - 08/07/2025 06:45
Loạt lãnh đạo PJICO bị khởi tố vì nhận hối lộ
10 bị can tại Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) và các đơn vị liên quan bị Bộ Công an khởi tố vì tội 'Nhận hối lộ'.
Pháp luật - 07/07/2025 21:13
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Nghị định số 192 đã được Chính phủ ban hành chỉ sau 1 tháng kể từ ngày Nghị quyết số 201 được Quốc hội thông qua. Sự xuất hiện của nghị định này đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nhà ở xã hội.
Pháp luật - 07/07/2025 14:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago