Bình Định chuyển mình từ những đại dự án
Việc thu hút nhiều "đại bàng" đến làm tổ và triển khai hàng loạt dự án lớn đang thay đổi diện mạo Bình Định mỗi ngày. Địa phương kỳ vọng bứt phá khi những đại dự án hình thành và đưa vào hoạt động.
Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software rộng 15,25ha tại thung lũng Quy Hòa (TP.Quy Nhơn). Ảnh: Nguyễn Tri
Cực thu hút đầu tư mới của miền Trung
Thời gian qua, Bình Định nổi lên như một điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư. Nhiều dự án lớn được triển khai với kỳ vọng đưa địa phương này phát triển trở thành một trung tâm công nghệ, công nghiệp lớn trong khu vực, tạo lực đẩy cho các địa phương khác cùng phát triển.
Được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2 vừa qua, dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software rộng 15,25ha (thuộc khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn) do Công ty TNHH Phần mềm FPT làm chủ đầu tư. Tổ hợp này có tổng vốn đầu tư dự án hơn 2.000 tỷ đồng với chức năng xây dựng trung tâm nghiên cứu và sản xuất sản phẩm phần mềm, phục vụ cho việc đào tạo, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Theo quy hoạch, dự án là một tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ, phần mềm và học viện đào tạo chuyên gia tại Quy Nhơn gồm các công trình: Trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ cao và sản xuất sản phẩm phần mềm; học viện đào tạo chuyên gia, nhân lực công nghệ cao; khu huấn luyện và trải nghiệm các kỹ năng sống cơ bản của công dân toàn cầu; khu lưu trú ngắn hạn dành cho chuyên gia, người lao động.
Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Định, dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software sẽ góp phần tăng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, cũng như trong khu vực; hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam. Đồng thời, Tổ hợp này cũng là nơi sản xuất phần mềm, cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dựa trên các công nghệ AI, Internet vạn vật… thúc đẩy công nghiệp ICT, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế số của tỉnh, đảm bảo chỉ tiêu theo Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Bình Định đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đã đề ra.
Cũng theo ông Thảo, tại khu Công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định (Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, TP. Quy Nhơn), ngoài FPT Software, còn có Công viên sáng tạo TMA. Hiện, nhân sự của 2 đơn vị trên có khoảng 1.000 người. "Nguồn nhân lực cho 2 đơn vị trên trên chủ yếu đến từ các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nhân lực, các doanh nghiệp còn thu hút thêm nhân lực của các tỉnh lân cận", ông Thảo cho biết.
Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Định, địa phương đã thành lập Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định. Để thu hút doanh nghiệp hiện có cũng như doanh nghiệp trong thời gian đến, Sở đã hoàn thành hồ sơ tham mưu UBND tỉnh để trình các Bộ, Thủ tướng kết nạp Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định vào chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định kết nạp.
"Chúng tôi kỳ vọng đến 2025, sẽ có 100 doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn theo Nghị quyết chuyển đổi số của tỉnh. Trong đó, lực lượng chính để cung cấp các giải pháp số, nền tảng số gồm khoảng 10 doanh nghiệp lớn", ông Thảo cho biết thêm.
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Bình Định còn phải kể đến Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn, Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn (tại thị xã Hoài Nhơn). Cụ thể, dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu do Công ty Cổ phần Gang thép Long Sơn Phù Mỹ đầu tư, dự kiến được xây dựng trên diện tích 468 ha, tổng vốn đầu tư khoảng hơn 53.000 tỷ đồng (chia thành 3 giai đoạn đầu tư), công suất 5,4 triệu tấn/năm bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn.
Hiện, nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu đầu tư Khu bến cảng Hoài Nhơn trên tổng diện tích khoảng 496 ha mặt đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu quy hoạch là cảng chuyên dùng phục vụ cho sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và hướng đến cảng tổng hợp trong tương lai. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.
Theo lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn, dự án này sẽ góp phần vào nguồn thu ngân sách thị xã; tạo công ăn việc làm cho khoảng 7.500 lao động; kéo theo đó là sự phát triển của các ngành dịch vụ, công nghiệp phụ trợ tại địa phương, cũng như cả tỉnh. Đảm bảo mục tiêu đến năm 2025, Hoài Nhơn đạt tiêu chí đô thị loại III và đến trước năm 2030 đạt tiêu chí của thành phố trực thuộc tỉnh, là đô thị hạt nhân của tiểu vùng phía Bắc tỉnh phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững; xây dựng tỉnh Bình Định nói chung và thị xã Hoài Nhơn nói riêng có nền công nghiệp hiện đại và là một trong những trung tâm phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn) nơi dự kiến sẽ triển khai dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn. Ảnh: Nguyễn Tri
Thu hút "đại bàng", ưu tiên công nghệ hiện đại
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023. Trong đó, tỉnh này đặt mục tiêu trong năm sẽ thu hút mới 60 dự án đầu tư (Sở KH&ĐT thu hút 32 dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế thu hút 28 dự án).
Cùng với đó, trong năm 2023, tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào 5 trụ cột chính gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.
Trong đó, địa phương ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng trí thức cao, thân thiện với môi trường sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh.
Ngoài ra, tỉnh này còn tiếp tục tập trung nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Austalia, Newzeland, Israel và các quốc gia châu Âu để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy Khu kinh tế Nhơn Hội và các Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn tỉnh; vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.
Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay, trong hai tháng đầu năm nay, Bình Định thu hút mới 14 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 6.336 tỷ đồng, thực hiện tăng vốn cho 2 dự án với tổng vốn thực hiện tăng 2.710 tỷ đồng.
Theo đó, các dự án nêu trên đều là các dự án có vốn đầu tư trong nước, trong đó có 4 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng; 7 dự án trong CCN với tổng vốn vốn đầu tư 544,79 tỷ đồng; 3 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 5.501,37 tỷ đồng. Tất cả các dự án trên đều thuộc các lĩnh vực như: Công nghiệp; thương mại, dịch vụ, du lịch; xây dựng, hạ tầng.
Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.
Trong đó, Nhật Bản vẫn là đối tác có số dự án đầu tư nhiều nhất với 18 dự án, vốn đăng ký đầu tư 89,45 triệu USD; lần lượt theo sau là Singapore (15 dự án, 139,48 triệu USD), Hồng Kông (10 dự án, 91,19 triệu USD)…
Theo ông Bay, để tăng cường xúc tiến đầu tư hơn nữa, hiện, tỉnh đang thực hiện rà soát, bổ sung thêm các dự án mới vào Danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh cho giai đoạn 2023 – 2025; đồng thời, đẩy mạnh công tác quảng bá, mời gọi gọi, thu hút các dự án đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp, các khu du lịch.
Bình Định cũng thực hiện rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ cam kết. "Theo kế hoạch, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Bình Định sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia trọng điểm là Thái Lan, Đức, Hàn Quốc", ông Bay chia sẻ.
- Cùng chuyên mục
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 min ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















