Bình Định cần tìm sức bật mới cho thị trường bất động sản
Dù có nhiều tiềm năng nhưng thời gian qua, thị trường bất động sản của Bình Định khá trầm lắng, mức giá trị giao dịch ghi nhận thấp. Theo chuyên gia, địa phương cần thu hút nhà đầu tư để đa dạng hóa nguồn cung, tìm sức bật mới cho thị trường bất động sản.
Vắng bóng dự án du lịch nghĩ dưỡng
Những năm gần đây, bất động sản Bình Định nổi lên là khu vực đầy tiềm năng, tuy nhiên, theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh này, trong quý III/2024, tổng giá trị giao dịch trên địa bàn chỉ hơn 51 tỷ đồng.
Theo đó, lượng giao dịch bất động sản trong quý chủ yếu là đất nền với 1.997 lô, tiếp đến là nhà ở riêng lẻ với 1.053 căn và chung cư với 174 căn.
Đáng chú ý, Bình Định không có dự án du lịch nghỉ dưỡng nào được cấp chủ trương đầu tư cũng như được cấp phép, đang triển khai hoặc hoàn thành trong quý này.
Đối với dự án nhà ở thương mại, trong quý, trên địa bàn có 2 dự án được cấp phép với 2.079 căn nhà riêng lẻ; 9 dự án đang triển khai với 8.333 căn chung cư; 1 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán và 1 dự án hoàn thành với 262 căn chung cư.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thông tin, tính đến cuối tháng 9, tồn kho bất động sản trên địa bàn khoảng 2.491 căn.
Trong đó, dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ I-Tower Quy Nhơn có 607 căn; dự án Khu chung cư thương mại cao tầng (Calla Apartment Quy Nhơn) 346 căn; dự án Ecolife Riverside 152 căn; dự án Tân Đại Minh và Tân Đại Minh 2 (Lamer 1 và 2) có tổng là 290 căn; Dự án Chung cư An Phú Thịnh Garden Tower 189 căn…
Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group, nếu so sánh các địa phương khác trong khu vực như Đà Nẵng, Khánh Hòa thì bất động sản Bình Định vẫn còn khoảng cách nhất định.
Ông Thắng dẫn chứng, dù hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư, đẩy mạnh phát triển khá nhanh và hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế nếu so với Đà Nẵng và Khánh Hòa.
Tiếp đến, hai địa phương trên có lịch sử phát triển du lịch lâu đời, trong khi đó tiềm năng du lịch tại Bình Định chưa được khai thác triệt để. Bằng chứng là các sản phẩm du lịch chưa đa dạng, thiếu vắng các khu nghỉ dưỡng, loại hình giải trí, dịch vụ du lịch… dẫn đến việc hạn chế lựa chọn của du khách.
"Chính sách phát triển bất động sản, các chính sách ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư tại địa phương thiếu hấp dẫn. Từ đó, làm giảm sức hút của thị trường này so với các so với các địa phương còn lại", ông Thắng nói thêm.
Các khu đất nghìn tỷ ế ẩm
Với diện tích hơn 10.775 m2, khu đất K200 ở vị trí "vàng" khi nằm ngay hai mặt tiền đường có giá trị bậc nhất ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) là An Dương Vương và Nguyễn Trung Tín, đồng thời sát bờ biển Quy Nhơn.
Với tiềm năng trên, năm 2023, chính quyền tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, Văn phòng cho thuê và Trung tâm Thương mại - Dịch vụ (khu đất K200). Tuy nhiên, đến nay, khu đất này vẫn bị nhà đầu tư ngó lơ.

Mới đây, chính quyền tỉnh Bình Định có động thái mới khi ban hành quyết định phê duyệt tiêu chí đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, Văn phòng cho thuê và Trung tâm Thương mại - Dịch vụ (khu đất K200).
Theo đó, công trình có số tầng nổi từ 40 - 45 tầng (1 khối đế, 1 khối tháp). Số tầng hầm được xác định tối đa là 3 tầng, được dùng để đổ xe phục vụ nhu cầu của khách sạn hoặc kinh doanh thương mại.
Công trình phải được thỏa thuận về chiều cao tĩnh không của Bộ Quốc phòng theo quy định (nhà đầu tư được thực hiện thỏa thuận). Chi phí thực hiện dự án là 2.500 tỷ đồng (không bao gồm tiền sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất)…
Cùng với đó, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất sẽ do UBND tỉnh Bình Định quyết định.
Một dự án khác cũng được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2023, nhưng đến nay vẫn "ế" là dự án Xây dựng nhà ở chung cư hỗn hợp tại khu đất số 72B (đường Tây Sơn, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn)
Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục phê duyệt tiêu chí đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án này.
Cụ thể, khu đất đấu giá có diện tích hơn 7.000m2 (tại 72B đường Tây Sơn). Chức năng sử dụng đất là để xây dựng nhà chung cư hỗn hợp, với 1.298 căn hộ (trung bình 65m2/căn). Chi phí thực hiện dự án hơn 3.178 tỷ đồng (không bao gồm tiền sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất).
Theo ông Thắng, để có thể thu hút thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản trong và ngoài nước đến đầu tư, tạo sức bật cho thị trường, Bình Định cần đơn giản hóa quy trình thủ tục đầu tư, rút ngắn thời gian triển khai dự án.
Đồng thời, đẩy mạnh phát triển cơ cấu ngành "du lịch - dịch vụ", đưa du lịch địa phương trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
"Bình Định cũng cần đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, hình ảnh; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; đẩy mạnh phát triển những khu nghỉ dưỡng, loại hình giải trí, dịch vụ được quy hoạch đồng bộ nhằm khai thác lợi thế của địa phương", ông Thắng kiến nghị.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















