Bị thu hồi đất 'vàng', một doanh nghiệp khởi kiện UBND TP.Hải Phòng

MAI HOÀNG
09:47 22/03/2023

Cho rằng quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất, quyết định thu hồi đất của UBND TP.Hải Phòng chưa khách quan, Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE đã khiếu nại và khởi kiện các quyết định này.

Sau khi Nhadautu.vn có bài viết phản ánh việc UBND TP. Hải Phòng ra quyết định thu hồi hơn 13.500m2 đất do Công ty Du lịch và Đầu tư EIE (Công ty EIE) quản lý, sử dụng, ông Trần Văn Phúc, Tổng giám đốc Công ty EIE cho biết, DN này đã khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND TP. Hải Phòng và đã được toà thụ lý.

Gia hạn thêm 4 tháng vì "bất khả kháng"

Theo đó, ngày 29/12/2022, UBND TP. Hải Phòng ra quyết định 4511/QĐ-UBND thu hồi 13.524,9m2 đất do Công ty EIE quản lý, sử dụng tại lô 20A Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi trên đường Lê Hồng Phong (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền). Việc thu hồi hơn 13.500m2 đất này căn cứ theo điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 thuộc trường hợp hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng.

Trước đó, ngày 4/6/2020, UBND TP. Hải Phòng ra quyết định 1437/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng phần đất này đối với Công ty EIE thêm 24 tháng, hết hạn vào 4/6/2022. Tới ngày 22/8/2022, UBND TP. Hải Phòng lại ra quyết định số 2721/QĐ-UBND về việc giãn thời gian sử dụng đất đối với Công ty EIE thêm 4 tháng tính từ 4/6/2022.

Ông Phúc cho rằng quyết định 2721/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Phòng giãn thời gian sử dụng đất thêm 4 tháng là không tính đủ thời gian bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng do dịch COVID-19. Đại dịch COVID-19 xảy ra trong suốt các năm 2020, 2021 và đầu năm 2022 đã ảnh hướng tới dự án vì các đối tác nước ngoài không thể nhập cảnh vào Việt Nam khảo sát thực tế.

Phần đất hơn 13.500m2 được giao cho Công ty EIE bị UBN TP.Hải Phòng ra quyết định thu hồi

Phần đất hơn 13.500m2 được giao cho Công ty EIE bị UBND TP.Hải Phòng ra quyết định thu hồi

Theo ông Trần Văn Phúc, thời gian gia hạn 4 tháng này cũng không phù hợp với kết luận của các sở ngành và thực tế ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với EIE.

Cụ thể, ngày 20/5/2022, Sở TN&MT TP. Hải Phòng có công văn đồng ý về mặt chủ trương cho phép Công ty EIE gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng đến 4/6/2024. Sở Tư pháp sau đó cũng chấp nhận để gia hạn sử dụng đất vì lý do bất khả kháng và đề nghị bổ sung các chứng cứ về bất khả kháng.

Tại biên bản họp liên ngành ngày 25/7/2022 để xác định thời gian, mức độ ảnh hưởng của sự kiện bất khả kháng (đại dịch COVID-19) đến tiến độ thực hiện dự án đầu tư trung tâm thương mại EIE, các sở ngành thống nhất Công ty EIE được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng tại quyết định 1437/QĐ-UBND từ 6/6/2020 đến 4/6/2022 trùng với thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Liên ngành xác định trong khoảng thời gian gia hạn của EIE có 21 tháng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh COVID-19 nên đề nghị Sở TN&MT báo cáo UBND TP cho Công ty EIE được gia hạn thêm 21 tháng.

Tuy nhiên, UBND TP. Hải Phòng ra quyết định chỉ gia hạn thêm 4 tháng (từ 4/6/2022 đến 4/10/2022). Sau đó, UBND TP. Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi đất của Công ty EIE vào thời điểm cuối năm 2022. Ông Phúc cho biết ông đã khiếu nại quyết định 2721/QĐ-UBND (lần 1) nhưng UBND TP. Hải Phòng không trả lời nên ngày 8/1/2023, Công ty EIE đã khiếu nại (lần 2) lên Bộ TN&MT yêu cầu sửa đổi nội dung quyết định này. Đồng thời, Công ty EIE cũng đã khởi kiện quyết định thu hồi đất số 4511 của UBND TP. Hải Phòng và toà đã thụ lý.

Vì sao chưa xây được trung tâm thương mại?

Lý giải về việc đất được giao từ năm 2005 nhưng tại sao tới nay đã gần 20 năm, trung tâm thương mại cao 21 tầng vẫn chưa hình thành, ông Phúc cho rằng có nhiều lý do khách quan trong đó có phần nguyên nhân từ thành phố.

Lãnh đạo Công ty EIE cho hay, ngay từ đầu, UBND TP. Hải Phòng và cơ quan chức năng chậm bàn giao mặt bằng cho DN thực hiện dự án, thời gian chậm bàn giao kéo dài từ tháng 12/2005 đến tháng 6/2007.

Sau đó muốn xây dựng phải được cấp phép xây dựng, muốn xin cấp phép xây dựng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng Sở TN&MT TP. Hải Phòng đã chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty EIE.

DN này cho biết, đã hoàn thiện hồ sơ xin cấp "sổ hồng" cho dự án, nộp vào Sở TN&MT từ tháng 9/2007 nhưng phải đến tháng 8/2015 mới được cấp "sổ hồng". Theo ông Phúc trong suốt thời gian chưa được cấp "sổ hồng", DN này không thể làm được thủ tục xin phê duyệt thiết kế và giấy phép xây dựng.

Đại diện EIE cũng cho biết thêm, từ tháng 7/2016 và đến hết năm 2017, phần diện tích đất này lại được trưng dụng làm mặt bằng gia công, đúc cấu kiện xây dựng cầu vượt nút giao thông Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Hồng Phong. Tiếp đó, từ năm 2018 đến tháng 7/2020, UBND quận Ngô Quyền thực hiện thu hồi một phần (360m2) để thực hiện dự án cầu vượt nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Hồng Phong nên cũng không triển khai được dự án.

Ông Trần Văn Phúc, GIám đốc Công ty EIE, cho rằng dự án trung tâm thương mại cao 21 tầng không được triển khai đúng tiến độ không phải do lỗi của DN này mà xuất phát từ các cơ quan có thẩm quyền

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Công ty EIE, cho rằng dự án trung tâm thương mại cao 21 tầng không được triển khai đúng tiến độ không phải do lỗi của DN này mà xuất phát từ các cơ quan có thẩm quyền

"Sau khi bị thu hồi một phần đất để làm đường dẫn lên cầu vượt, từ tháng 2/2020, Công ty EIE đã tiến hành thủ tục xin thay đổi quy hoạch và xin chấp thuận kiến trúc với cơ quan có thẩm quyền. Đến tháng 3/2022, Công ty EIE đã tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh dự án tại Sở KH&ĐT nhưng bị từ chối", ông Phúc nói.

Sau khi có quyết định 2721/QĐ-UBND cho giãn thời gian gia hạn thêm 4 tháng, ngày 24/8/2022, Công ty EIE tiếp tục nộp hồ sơ xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư nhưng lại bị từ chối vì quyền sử dụng đất chỉ được gia hạn đến ngày 4/10/2022 nên không có cơ sở điều chỉnh dự án đến tháng 4/2024.

Tháng 1/2022, Công ty EIE cũng nộp hồ sơ xin điều chỉnh "sổ hồng" để điều chỉnh lại diện tích, sơ đồ theo hiện trạng vì đã có 360m2 bị thu hồi nhưng tháng 8/2022, Sở TN&MT cũng ra văn bản từ chối với lý do chưa được TP gia hạn thời gian sử dụng đất.

Trong các đơn khiếu nại quyết định 2721/QĐ-UBND và khởi kiện quyết định 4511/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Phòng, ông Phúc cho rằng dự án không được triển khai đúng tiến độ "không phải lỗi của DN" mà xuất phát từ "lỗi đến từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Ông Phúc khẳng định UBND TP. Hải Phòng "không xem xét một cách toàn diện để có phương án bù trừ cho Công ty EIE mà ban hành quyết định giãn gia hạn sử dụng đất không hợp lý" dẫn đến việc ban hành quyết định thu hồi đất "thiếu khách quan, toàn diện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp" của DN này.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23