Bầu Hiển hiến kế hỗ trợ DNNVV vượt qua đại dịch COVID-19
Để giải cứu các DNNVV và vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19, bầu Hiển đề xuất thành phố Hà Nội phải hỗ trợ đúng, trúng và kịp thời, nhanh chóng, vì nếu chậm trễ thì các doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ.
 
  Doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đề xuất một số kiến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua cơn bão COVID-19
Đó là một trong số các kiến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua cơn bão COVID-19 mà doanh nhân Đỗ Quang Hiển (“bầu” Hiển), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP. Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã đề xuất với lãnh đạo TP. Hà Nội tại buổi đối thoại diễn ra vào chiều 16/4 vừa qua.
Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP. Hà Nội, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho biết, 97% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay là DNNVV, giải quyết đến 40-45% công ăn việc làm và GDP của cả nước, nhưng đây lại là khu vực rất “mong manh và dễ vỡ”. Điều đó thể hiện trong việc DNNVV đang phụ thuộc vào một số thị trường nhất định, thiếu và yếu tính chủ động nên khi các thị trường này “bế quan tỏa cảng”, đầu vào và đầu ra trong chuỗi cung ứng và tiêu thụ của DNNVV gặp khó khăn.
Để giải quyết, bầu Hiển đề xuất TP. Hà Nội tập trung sử dụng hiệu quả các quỹ hỗ trợ của thành phố và có tiêu chí, quy trình hướng dẫn cụ thể để việc hỗ trợ được đúng, trúng, kịp thời và nhanh. Ông cũng nhắc lại chủ trương được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần đề cập, là chuyển Quỹ Xúc tiến Thương mai và Đầu tư từ Sở Công Thương về Hiệp hội DNNVV. Qua đó, sẽ gắn chặt các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại – đầu tư, trực tiếp và phù hợp với từng chương trình, thiết thực đến từng loại doanh nghiệp, từng lĩnh vực của các DNNVV.
Bên cạnh đó, bầu Hiển đề xuất TP. Hà Nội sớm có kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội xem xét áp dụng mức thuế hợp lý với DNNVV, đồng thời giảm các loại thuế không cần thiết, không chỉ trong thời gian dịch bệnh mà cả giai đoạn sau này, theo đúng tinh thần Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp,
Dẫn chứng với trường hợp của Tổng Công ty May 10 với đơn hàng xuất khẩu 400 triệu khẩu trang cho thấy năng lực sản xuất của doanh nghiệp Việt rất lớn, ông Đỗ Quang Hiển kiến nghị thành phố cho mở rộng quy mô sản xuất khẩu trang để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu trong bối cảnh thị trường đang vô cùng khan hiếm mặt hàng này. Trên cơ sở đó, thành phố cũng cần đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ những khó khăn, khúc mắc cho Đề án 20 cụm công nghiệp và khu công nghiệp mở rộng, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được mặt bằng ngay trong lúc khó khăn như hiện nay.
Một thực tại khác cũng được bầu Hiển chỉ ra, đó là những tồn tại về các thủ tục hành chính, các quy trình trong nhiều lĩnh vực đã và đang gây khó khăn cho cả các DN lớn và các DNNVV. Việc nhiêu khê trong thủ tục và chồng chéo về mặt quy trình khiến cho có nhiều dự án tồn tại đã 10 năm, đã triển khai được 2/3 thủ tục pháp lý nhưng vẫn ách tắc. “Nếu giải quyết được vấn đề này, sẽ tháo gỡ những nút thắt lớn, tạo cốt lõi để phát triển cho doanh nghiệp. Qua đó, giải quyết được khó khăn về ngân sách cho xã hội, tránh lãng phí nguồn lực và tạo cơ hội cho các DNNVV”, doanh nhân Đỗ Quang Hiển phân tích.
Tại buổi đối thoại, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô và giao UBND TP. Hà Nội giải quyết ngay đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, TP. Hà Nội sẽ tổng hợp để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc của Thủ tướng với thành phố, dự kiến được tổ chức vào tuần tới.
- Cùng chuyên mục
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư
Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.
Đầu tư - 25/09/2025 21:27
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.
Đầu tư - 25/09/2025 16:29
Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha
Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.
Đầu tư - 25/09/2025 16:14
Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng
Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.
Đầu tư - 25/09/2025 10:03
IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.
Đầu tư - 24/09/2025 16:04
Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?
Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang đối mặt với một thực trạng đáng lo khi lượng tàu container cập cảng rất thấp, có giai đoạn "trắng" chuyến tàu container tải hàng hóa, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư và uy tín vận tải biển, logistics của địa phương.
Đầu tư - 24/09/2025 13:43
'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’
Bất động sản phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi hành lang kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành dần hình thành và hoàn thiện.
Đầu tư - 24/09/2025 08:00
TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI
Nhờ 3 trụ cột gồm quy mô, công nghệ và thể chế, TP.HCM tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu và các đối tác chiến lược, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp
Lãnh đạo quỹ đầu tư Aaviskaar Capital đến từ Ấn Độ cho biết Việt Nam và Indonesia là hai thị trường trọng điểm của họ tại Đông Nam Á và ngành nông nghiệp – thực phẩm đang nằm trong “tầm ngắm”.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ
Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.
Đầu tư - 23/09/2025 17:10
Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh
Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Đầu tư - 23/09/2025 13:13
Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc
Doanh nghiệp ngoại xin trả lại dự án vì vướng định giá đất; TP.HCM cũng mới có văn bản gửi T.Ư xin cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất cho 100 dự án bất động sản. Có thể thấy, vấn đề định giá đất gỡ mãi mấy năm nay nhưng vẫn là nút thắt khiến hàng loạt dự án đình trệ, dở dang.
Đầu tư - 23/09/2025 08:14
Quảng Ninh: Khánh thành cụm công nghiệp Vân Đồn gần 500 tỷ đồng
Ngày 22/9, Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn đã tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Đầu tư - 22/09/2025 16:15
LG Innotek ở Hải Phòng nâng gấp đôi công suất mô-đun camera
Nhà máy của LG Innotek ở Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất mô-đun camera đa năng chính nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.
Đầu tư - 22/09/2025 11:18
Việt Nam trước thách thức thuế quan: Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt và nóng bỏng
Việc Mỹ áp thuế diện rộng với hàng hóa Việt Nam cũng mở ra chương mới trong quan hệ thương mại. Trong bối cảnh cạnh tranh FDI khu vực ngày càng khốc liệt, Việt Nam phải tái định vị lợi thế và cải thiện môi trường đầu tư để giữ sức hút.
Đầu tư - 22/09/2025 07:09
- Đọc nhiều
- 
        1
        Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
- 
        2
        Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
- 
        3
        TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
- 
        4
        Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
- 
        5
        CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
 
                 
                            




















