Bầu Đức: Người về vườn chuối

MINH TRANG
12:41 26/09/2017

Trồng cây đến ngày hái quả, những “công” chuối đầu tiên của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vượt biển để bày bán trong những siêu thị nhộn nhịp bậc nhất tại Trung Quốc…

chuoi-hoang-anh-gia-lai

Hàng nghìn tấn chuối mang thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai đã được xuất ngoại

Khi những thông tin về các khoản nợ đến ngày đáo hạn tung tít trên các mặt báo, thì ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), vẫn đang lặng lẽ đi trên các trang trại trái cây của mình, trải dài trên các đồn điền mênh mông ở những nước Đông Dương Campuchia, Lào, Việt Nam. Trong đại hội cổ đông 2016, giai đoạn tình trạng tài chính gay cấn nhất với tập đoàn thì Bầu Đức mới tiết lộ, ông đang làm nông nghiệp.

Hơn một năm trước, tại đại hội cổ đông thường niên ngày 30/6, Bầu Đức nói thật lòng, HAGL vừa trải qua một năm cực kỳ khó khăn, không gì khó hơn. Khó khăn đó, buộc lòng người cầm mái chèo phải tái cơ cấu để "đến hôm nay, việc tái cấu trúc kết thúc".

Sở hữu trên 100.000 ha đất ở cả 3 nước Đông Dương, một trong những bước đi của ông bầu phố Núi trong chiến lược phát triển doanh nghiệp của mình là chọn nông nghiệp làm mũi nhọn, ngành lõi của tập đoàn, trong đó trái cây là trụ cột.

bau-duc-hoang-anh-gia-lai

Bầu Đức – người về vườn chuối và đã có quả ngọt đầu mùa.

Lấy ngắn nuôi dài, cây chuối, cũng nằm trong “trụ cột” của mảng nông nghiệp đó. Chuối của tập đoàn Viêt Nam do Bầu Đức sở hữu, ngoài việc xuất hiện và được người tiêu dùng háo hức lựa chọn khi đến hệ thống siêu thị của Bách hóa Xanh, thì trái cây truyền thống Việt Nam của ông bầu phố Núi trong tháng 9 này đã xuất hiện trên nhiều kệ hàng tại các siêu thị lớn ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Triết Giang, Đại Liên…

Báo cáo mới nhất được phát hành từ doanh nghiệp do Bầu Đức sở hữu, cho thấy, trong tháng 9 này, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến mỗi ngày xuất bán trung bình 14 “công” (một contariner – khoảng 22 tấn). Lũy kế từ tháng 7 đến 12/9/2017, tập đoàn phố Núi đã xuất khẩu 198 “công”, tương đương hơn 4.040 tấn chuối. Với giá bán bình quân 630 USD/tấn (giá CIF), dự kiến Bầu Đức sẽ bán hơn 10.000 tấn chuối, mang lại doanh thu từ 140 tỷ đến 180 tỷ đồng, chỉ tính riêng trong quý 3/2017.

Cố phiếu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, của Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai “sẽ tăng dựng đứng!”. Nhiều nhà đầu tư, chuyên gia phân tích chính sách, họ đã không ngại ngần khi đưa ra nhận định như vậy trong bối cảnh tập đoàn này vẫn đang gặp không ít khó khăn.

Những nhận định này đều dựa vào một yếu tố cốt lõi, mang tính sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp này đang đầu tư vào nông nghiệp. “Với 100.000 ha đất sạch đang sẵn sàng cho nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai có quỹ đất rất lớn, nếu không nói là công ty đang sở hữu quỹ đất lớn nhất Đông Nam Á, thậm chí vươn lên tầm hàng đầu thế giới. Làm nông thì cần đất, cây thì cần đất, bất cứ cây gì, ông Đoàn Nguyên Đức đang có lợi thế đó”, một nhà đầu tư nhận xét.

“Từ người nằm viện, Hoàng Anh Gia Lai sẽ trở lại cuộc đua nhanh nhất. Còn tài sản nào trong nhà, còn một viên đạn cuối cùng, chúng tôi cũng tập trung trồng cây ăn trái”, ông Đức nói quyết tâm.

Vấn đề lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai là thanh khoản, khi thanh khoản tốt, Hoàng Anh Gia Lai không còn gặp vấn đề gì đáng ngại. “Chúng tôi có quy trình giống, kỹ thuật cho nơi xuất khẩu chứ không phải làm nhỏ lẻ như nông dân. Chúng tôi là tập đoàn lớn, khách hàng là các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp", Bầu Đức nói.

Doanh thu 180 tỷ đồng trong 3 tháng vừa qua từ những nải chuối xuất ngoại, dù chưa đủ lớn để cân đối trong dòng chảy tài chính trăm nghìn khoản chi tiêu của một tập đoàn đã từng lẫy lừng ở Việt Nam, nhưng nó cũng là chỉ dấu cho quyết tâm của ông bầu phố núi Pleiku trong tiến trình định hướng lại mũi nhọn của tập đoàn.

Trên thị trường chứng khoán, cổ đông và nhà đầu tư dường như đã nhìn ra "sắc cầu vồng" sau giông bão, đặc biệt sau các thông tin tích cực trên. Mã cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai đã tăng điểm 8 phiên liền với biên độ 10%, đẩy vốn hoá thị trường thêm khoảng 700 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.

Đầu tư - 14/09/2025 06:45

Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Đầu tư - 13/09/2025 19:32

Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam

Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam

Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.

Đầu tư - 13/09/2025 08:32

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.

Đầu tư - 12/09/2025 16:06

Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).

Đầu tư - 12/09/2025 10:18

Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ 'chốt' ngày thông xe toàn tuyến

Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ 'chốt' ngày thông xe toàn tuyến

UBND TP.HCM cho biết, dự kiến đến ngày 30/6/2026 sẽ thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM với chiều dài là 76,3 km. Cuối năm nay, thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.

Đầu tư - 12/09/2025 08:48

Hai dự án điện khí LNG tỷ USD tại Thanh Hóa tái khởi động

Hai dự án điện khí LNG tỷ USD tại Thanh Hóa tái khởi động

Hai dự án điện khí hóa lỏng LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa sau một thời gian tạm ngừng đã bắt đầu tái khởi động, với kỳ vọng sẽ trở thành nguồn điện sạch chiến lược của Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 12/09/2025 08:45

Fed hạ lãi suất, cơ hội nào đang chờ nhà đầu tư?

Fed hạ lãi suất, cơ hội nào đang chờ nhà đầu tư?

Nhiều chuyên gia đánh giá khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất trong đợt họp sắp tới và động thái này có thể mở ra "cửa sổ cơ hội" cho các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Đầu tư thông minh - 12/09/2025 08:00

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị gần 69.000 tỷ ở Khu kinh tế Vân Phong

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị gần 69.000 tỷ ở Khu kinh tế Vân Phong

Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) vừa đón nhận hai dự án "khủng" là Khu đô thị mới Đầm Môn và Khu đô thị mới Tu Bông, tổng vốn đầu tư gần 69.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 12/09/2025 06:45

Quảng Trị phát triển đô thị sân bay 'bốn trong một'

Quảng Trị phát triển đô thị sân bay 'bốn trong một'

Với việc cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đưa vào khai thác từ quý II năm sau, địa phương này đang gấp rút nghiên cứu, rà soát cơ sở pháp lý cho việc hình thành Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay.

Đầu tư - 11/09/2025 18:52

Quảng Ngãi đẩy mạnh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Quảng Ngãi đẩy mạnh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Với mục tiêu hoàn thành 8.500 căn nhà ở xã hội vào năm 2030, tỉnh Quảng Ngãi đang tăng tốc để sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội, đồng thời chủ động bố trí quỹ đất và ban hành cơ chế khuyến khích đầu tư.

Đầu tư - 11/09/2025 16:12

Từ cổ phiếu sang chứng chỉ quỹ: Khi nào nên đổi chiến lược?

Từ cổ phiếu sang chứng chỉ quỹ: Khi nào nên đổi chiến lược?

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước qua giai đoạn cuối tháng 8 – đầu tháng 9 với nhiều biến động đáng chú ý. Trong bối cảnh đó, không ít nhà đầu tư cá nhân bắt đầu đặt câu hỏi: Nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hay chuyển hướng sang chứng chỉ quỹ (CCQ) – kênh đầu tư ổn định hơn?

Đầu tư - 11/09/2025 16:11

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27

‘Việt Nam là một trong những thị trường dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu thép ở Đông Nam Á’

‘Việt Nam là một trong những thị trường dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu thép ở Đông Nam Á’

Nhu cầu thép của Đông Nam Á dự kiến sẽ gấp đôi từ 5% lên 10% vào năm 2050, trong đó Việt Nam, Thái Lan và Indonesia dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu thép ở khu vực này, theo hãng tư vấn năng lượng và kim loại Wood Mackenzie.

Đầu tư - 11/09/2025 14:14

Những nước đi khôn ngoan của doanh nghiệp Việt trong biến động toàn cầu

Những nước đi khôn ngoan của doanh nghiệp Việt trong biến động toàn cầu

Đa dạng hóa thị trường, ưu tiên tính linh hoạt của chuỗi cung ứng thông qua việc đầu tư vào tích hợp số là những bước đi khôn ngoan của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động.

Đầu tư - 11/09/2025 09:08

Quảng Ninh khẳng định vị thế 'điểm đến vàng' cho dòng vốn đầu tư

Quảng Ninh khẳng định vị thế 'điểm đến vàng' cho dòng vốn đầu tư

Quảng Ninh đang trở thành “điểm đến vàng” của nhà đầu tư khi vừa thu hút dòng vốn tỷ đô, vừa tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, đồng hành cùng doanh nghiệp và hướng tới phát triển bền vững.

Đầu tư - 11/09/2025 09:06