Bầu Đức có thể lãi nghìn tỷ nhờ vườn chuối
Vườn chuối hơn 2.000 ha dự kiến mang về cho HAGL Agrico 1.745 tỷ đồng doanh thu thuần và gần nghìn tỷ lợi nhuận gộp.
Theo tờ trình đại hội cổ đông thường niên 2018, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) dự kiến doanh thu thuần và lợi nhuận gộp lần lượt đạt 3.743 tỷ đồng và 1.673 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu không có nhiều biến động khi mảng kinh doanh cây ăn trái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 81%.
Công ty nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức ước tính ghi nhận 1.745 tỷ đồng doanh thu từ việc thu hoạch và tiêu thụ hơn 106.200 tấn chuối, đóng góp hơn 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, vườn chuối tính đến cuối năm ngoái có tổng diện tích 2.060 ha. Bên cạnh ký hợp tác phân phối với chuỗi Bách hoá xanh của Thế Giới Di Động, những lô hàng còn lại được xuất khẩu qua đường biển và đường bộ vào Trung Quốc. Công ty đang đàm phán mở rộng thị trường tiêu thụ dài hạn sản phẩm này tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
Một số loại cây ăn trái khác cũng mang về nguồn thu lớn trong năm nay như thanh long 818 tỷ đồng, ớt 290 tỷ đồng, xoài 87 tỷ đồng, chanh dây 85 tỷ đồng… Công ty đặt kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của ngành hàng này tương đối khả quan, dao động từ 35-77%.
HAGL dự kiến có thêm 520 tỷ đồng doanh thu từ khai thác mủ cao su khô và 180 tỷ đồng cung cấp dịch vụ, mua bán sản phẩm hàng hóa và căn hộ. Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận doanh thu lớn từ đàn bò, công ty chủ trương thu hẹp dần quy mô để tập trung nguồn vốn cho mảng cây ăn trái. Dù biên lợi nhuận khiêm tốn, công ty cho biết sẽ tổ chức lại hoạt động kinh doanh thịt bò khi cân đối được nguồn vốn lưu động nhằm hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín.
Trong báo cáo thường niên, Bầu Đức cho rằng, 2018 là năm thứ ba trong tiến trình thực hiện đề án tái cấu trúc. Công ty vẫn kiên trì triển khai chiến lược đặt ra, trong đó quan trọng nhất là mở rộng diện tích vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế quy mô hơn 13.500 ha, công ty có thể làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để cắt giảm các khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.
Công ty tiếp tục thu hoạch vườn cây cao su để đảm bảo tự trang trải được toàn bộ chi phí vận hành và trả lãi. Đồng thời, hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi một số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất áp dụng cho các khoản vay để có thể tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
Dù kiểm toán viên nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục do tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo tài chính năm ngoái, HAGL Agrico vẫn tự tin sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Á về sản xuất trái cây trong giai đoạn 2023-2026.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO
VPBankS ghi nhận các mức kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận trong quý III. Doanh nghiệp đang thực hiện IPO cổ phiếu và tiến tới niêm yết HoSE.
Tài chính - 08/10/2025 20:48
Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam
Thị trường được nâng hạng là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.
Tài chính - 08/10/2025 16:40
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026
Các chuyên gia cho rằng, hàng tỷ USD vốn ngoại đang đợi "chảy" vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được chính thức nâng hạng.
Tài chính - 08/10/2025 15:55
VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng
VN-Index lập đỉnh mới sau thông tin TTCK Việt Nam được nâng hạng. Đồng thời, khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại.
Tài chính - 08/10/2025 15:49
Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư
Chỉ số VN100 được đánh giá có độ ổn định cao hơn, sát diễn biến chung của thị trường hơn, đồng thời cũng ít chịu tác động hơn từ các biến động mạnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tài chính - 08/10/2025 15:39
Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI
Phát triển đội ngũ nhân sự vừa am hiểu nghiệp vụ, vừa làm chủ công nghệ đang trở thành bài toán lớn với ngành ngân hàng Việt Nam trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Tài chính - 08/10/2025 15:35
Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài
TTCK Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng là dấu ấn khởi đầu, tầm nhìn đến 2030 là được MSCI nâng hạng, chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
Tài chính - 08/10/2025 13:02
Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Giới chuyên gia nhận định việc nâng hạng ghi nhận những tiến bộ của nền kinh tế và TTCK, đồng thời mở ra khả năng thu hút hàng tỷ USD dòng vốn quốc tế.
Tài chính - 08/10/2025 12:28
Nâng hạng thị trường chứng khoán: ‘Thiên thời’ của VPS
Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng có thể xem như một yếu tố “thiên thời” đối với VPS, đảm bảo cho sự thành công của đợt IPO đang tiến hành. Về xa hơn, thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ cũng sẽ là động lực bứt phá cho VPS.
Tài chính - 08/10/2025 12:00
Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam
Chuyên gia đánh giá Việt Nam ngay trong tháng 3/2026 sẽ giải quyết được các vấn đề mà FTSE Russell lưu ý.
Tài chính - 08/10/2025 10:31
Những cổ phiếu vào tầm ngắm khối ngoại khi nâng hạng
Nâng hạng là cột mốc mới cho TTCK Việt Nam. Các đơn vị phân tích đưa ra danh sách nhiều cổ phiếu tiềm năng đón dòng vốn lớn khi nâng hạng có hiệu lực 1 năm sau.
Tài chính - 08/10/2025 09:32
Nhu cầu trú ẩn tăng mạnh, giá vàng vượt mọi dự báo
Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu leo thang và dòng vốn ngày càng dịch chuyển mạnh vào tài sản an toàn, giá vàng thế giới đã lần đầu vượt ngưỡng 4.000 USD/ounce, kéo theo giá vàng trong nước lập đỉnh mới.
Tài chính - 08/10/2025 08:41
UBCKNN, công ty chứng khoán nói gì trước thông tin nâng hạng?
Việc nâng hạng thị trường Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi không phải là đích đến, mà là điểm khởi đầu cho sự hội nhập sâu rộng hơn với hệ thống tài chính toàn cầu.
Tài chính - 08/10/2025 07:24
Chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
FTSE Russell thông báo nâng hạng chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên thành thị trường mới nổi thứ cấp vào đầu tháng 9/2026.
Tài chính - 08/10/2025 07:16
Ngay trước giờ G nâng hạng, chứng khoán Việt Nam hoàn thành một mục tiêu chiến lược
Với hơn 11 triệu tài khoản chứng khoán tại thời điểm cuối quý III, Việt Nam đã chính thức hoàn thành mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 sớm 5 năm.
Tài chính - 08/10/2025 06:15
VN-Index lại quay đầu trước ngưỡng 1.700 điểm
VN-Index một lần nữa quay đầu trước ngưỡng 1.700 điểm, chỉ số giảm điểm ngay trước thềm FTSE Russell công bố Báo cáo thường niên Phân loại quốc gia cổ phiếu (rạng sáng ngày 8/10 theo giờ Việt Nam).
Tài chính - 07/10/2025 18:37
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 13 h ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago