Bất động sản Đà Nẵng: Phục hồi mạnh mẽ khi dịch COVID-19 được kiểm soát
Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng sẽ không sốt, chỉ đi ngang nhưng dài hạn sẽ có xu hướng đi lên. đặc biệt, sau khi kiểm soát dịch và mở cửa du lịch, chắc chắn bđs sẽ phát triển mạnh.
Bất động sản “bất động” vì COVID-19
Những tháng đầu năm 2021, thị trường BĐS Đà Nẵng có tăng trưởng trở lại sau 2 năm đóng băng với đợt sốt nhẹ, chủ yếu là đất nền ở Golden Hills, Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn). Tuy nhiên, thị trường sau đó nhanh chóng ‘đóng băng’ do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là thời điểm thành phố giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.
Trước làn sóng COVID-19 thứ 4, các doanh nghiệp BĐS phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội. Mặc dù nhiều doanh nghiệp BĐS đã chủ động chuyển đổi sang hình thức tiếp thị và tư vấn online, song vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Có thể nhìn thấy, các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19, sau đó văn phòng, đất nền, chung cư cũng bị ảnh hưởng.
Bà Trương Thị Thu Hương, Giám đốc dự án Công ty Bất động sản CityA Real phân tích, đối với góc độ doanh nghiệp phân phối BĐS, những biện pháp phòng chống dịch đang tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tiếp xúc khách hàng bị hạn chế, khi khách hàng có nhu cầu giao dịch, đều cần được tiếp xúc trực tiếp với chuyên viên tư vấn và trực tiếp thăm quan BĐS trước khi quyết định xuống tiền, vì đây là những sản phẩm mang giá trị lớn.
Cũng theo bà Hương, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, đời sống và tâm lý của khách hàng. Hầu hết khách hàng rất thận trọng trong việc đầu tư BĐS ở giai đoạn này và đa phần khách hàng đều có xu hướng nắm giữ tiền mặt để phòng rủi ro cũng như theo dõi diễn biến kinh tế sắp tới. Dẫn đến nhu cầu đầu tư vào BĐS bị chững lại.
“Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận lớn khách hàng có nguồn tài chính nhàn rỗi lớn, và xu hướng mua để đáp ứng nhu cầu “ở lại” sẵn sàng tìm hiểu và giao dịch ngay trong mùa dịch để tận dụng cơ hội mặt bằng giá BĐS đang ở mức rất tốt, đồng thời tiềm năng tăng trưởng và bùng nổ của BĐS sau đại dịch vẫn rất lớn”, bà Hương cho hay.

Bất động sản Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ khi dịch COVID-19 được kiểm soát.
Ông Lê Đại Việt, Giám đốc Linkhouse Chi nhánh Miền Trung - Đại diện tổ công tác nghiên cứu thị trường Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, thị trường BĐS trong quý III/2021 tại khu vực Trung Bộ nói chung và Đà Nẵng nói riêng khá ảm đảm do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình dịch bệnh COVID-19 và sự hạn chế di chuyển của các địa phương. Cùng với đó, các chủ đầu tư hiện khá e dè việc mở bán trong giai đoạn này, một số dự án triển khai bán hàng online thay cho giải pháp bán hàng Offline tập trung như trước đây.
“Tuy nhiên, nhu cầu của các khách hàng vẫn ổn định bởi bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh khác”, ông Việt cho hay.
Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, làn sóng COVID-19 lần 4 đã tác động nặng nề đến hoạt động của thị trường nhà đất trên cả nước. Trong quý 3/2021, tổng lượng tin đăng bán nhà đất toàn thị trường giảm 56% so với quý trước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất cũng giảm 38%.
Riêng khu vực miền Trung, Đà Nẵng là thị trường chủ lực vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Việc áp dụng giãn cách kéo dài trong đợt dịch lần 4 cùng với khó khăn do chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch lần 3 (vào tháng 2/2021) trước đó vẫn chưa kịp hồi phục, khiến lượng tin đăng nhà phố, đất nền tại Đà Nẵng giảm lần lượt 62% và 63% trong khi nhu cầu tìm mua giảm 49-54% so với quý 2/2021.
Kỳ vọng sự bứt phá lâu dài
Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế lẫn đời sống xã hội trên cả nước. Nhiều tỉnh thành, thị trường BĐS gần như rơi vào tình trạng ‘đóng băng’. Tuy nhiên với tốc độ tiêm chủng cao, dự kiến đến cuối năm 2021, TP. Đà Nẵng đạt 100% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ giúp thị trường BĐS Đà Nẵng sớm hồi phục trở lại.
Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ không sốt, chỉ đi ngang nhưng dài hạn sẽ có xu hướng đi lên. Đặc biệt, sau khi kiểm soát dịch và mở cửa du lịch, thì chắc chắn BĐS sẽ phát triển mạnh.
Ông Nguyễn Phước Lê Hưng, Phó Giám đốc Công ty Cổ Phần Trung Nam (Trungnam Land) nhận định, về lâu dài BĐS vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Trong các giai đoạn trước, giá BĐS có thể tăng giảm đan xen trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn luôn tăng mạnh theo thời gian.
“Hiện nay, các nhà đầu tư BĐS không còn xu hướng đầu tư theo ‘hiệu ứng đám đông’, họ xem xét nhiều khía cạnh cho quyết định xuống tiền của mình. Chúng ta không nên lướt sóng hay đầu cơ ở thời điểm này, hãy đầu tư theo hướng trung và dài hạn. Trong trung hạn, kinh tế vẫn phát triển tốt, dân số phát triển thì bất kỳ loại hình BĐS nào cũng sẽ thuận lợi”, ông Hưng nói.
Tương tự, ông Trương Đình Đức, Giám đốc Công ty CP Vietgroup Capital cho biết, về lâu dài BĐS vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Hiện nay, nhà đầu tư đang thay đổi chiến lược đầu tư mới, hướng tới phân khúc BĐS có nhu cầu ở thực, đầy đủ tiện ích và hoàn chỉnh pháp lý vì nó mang lại an toàn, và được nhiều người quan tâm.
“Hiện nay khách hàng mua BĐS tại Đà Nẵng - Quảng Nam rơi vào 2 trường hợp đó là người mua để đầu tư và người mua có nhu cầu ở thực. Do đó khách hàng thường chọn những chủ đầu tư uy tín, sản phẩm đã hoàn chỉnh pháp lý, giá vừa phải, có tính thanh khoản nằm tại các khu vực đông dân cư, sở hữu tiềm năng lớn về phát triển đô thị. Bên cạnh đó, hiện các nhà phát triển đã bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng việc kiến tạo những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích”, ông Đức cho hay.
Ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để thị trường bất động sản trở lại là vấn đề về giá. Một khi giá BĐS tại Đà Nẵng có những điều chỉnh hợp lý so với thực tế, các nhà đầu tư sẽ “bung tiền” mạnh mẽ hơn. “Thực tế, tại Đà Nẵng, các yếu tố đang giúp cho thị trường BĐS phát triển tốt hơn như: Chiến dịch tiêm vaccine được triển khai cho người dân, nguồn cung thị trường BĐS ổn định, nhu cầu của khách hàng lớn... Với những yếu tố này, tôi tin thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại khi dịch COVID-19 được kiểm soát”, ông Thái nhận định.
Theo dự báo từ DKRA Vietnam, thị trường BĐS ở Đà Nẵng trong những tháng cuối năm 2021, các phân khúc sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung. Nhu cầu thị trường có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.
- Cùng chuyên mục
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ
UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.
Đầu tư - 14/06/2025 06:45
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).
Đầu tư - 13/06/2025 09:13
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago