Bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam: Sau cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai?
Sau 2 năm “đóng băng” do chịu tác động từ chu kỳ thị trường và đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp cho rằng, bất động sản (BĐS) Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ trỗi dậy và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Tại hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới” diễn ra ngày 3/11 do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn như Surn Goup, Đất Xanh Miền Trung, BCG LAND, Vietgroup Capital đều tỏ ra lạc quan và cho rằng thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vietgroup Capital cho biết, thực trạng thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam 2020-2021 giảm giá và hầu như đóng băng do nhiều nguyên nhân chính. Cụ thể là do tính khách quan chu kỳ kinh tế, thị trường BĐS cũng như những ngành khác mang tính chất chu kỳ, đây là yếu tố lớn mang tính chất chi phối chung. Cùng với đó là do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng chung đến toàn ngành kinh tế nói chung và ngành BĐS tại Đà Nẵng - Quảng Nam nói riêng.
Ngoài ra, các yếu tố khiến thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam “đóng băng” như: nội tại của các địa phương; các cơ chế chính sách chung hiện chưa được tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể; khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.
Đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia thảo luận tại hội thảo.
Chia sẻ về thị trường, ông Hưng cho biết, thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ có những bước tiến tăng trưởng mới, trong đó, giai đoạn cuối 2021, đầu 2022 sẽ tăng thận trọng, sau đó sẽ là giai đoạn bùng nổ.
Ông Hưng phân tích, giai đoạn 2022 sẽ bắt đầu cho chu kỳ 5 năm, giai đoạn tăng của thị trường BĐS.
“Đặc biệt là dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, kết hợp tỷ lệ tiêm phòng vaccine liên tục tăng nên kỳ vọng tăng trưởng của thị trường BĐS. Tuy nhiên gia tốc tăng sẽ vừa phải chứ không quá sốt nóng như giai đoạn trước, vì luôn tiềm tàng những rủi ro nhất định liên quan COVID-19 bùng phát”, ông Hưng nói.
Cũng theo ông Hưng, bên cạnh các yếu tố trên thì Đà Nẵng – Quảng Nam được mở cửa đón khách quốc tế trở lại sẽ thúc đẩy ngành du lịch phục hồi, từ đó BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng cũng sẽ hồi phục; những bộ luật mới về Đầu tư BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đất đai đang được dự thảo và dần hoàn thiện, kỳ vọng sẽ tháo gỡ được các vấn đề đang có để thúc đẩy ngành BĐS cho thời gian đến.
Tương tự, ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc Khối đầu tư và phát triển quỹ đất Công ty CP Đất Xanh miền Trung tỏ ra khá lạc quan và cho rằng, khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ phát triển mạnh, bởi đây là trung tâm của thị trường BĐS miền Trung. Cùng đó, Đà Nẵng đã đưa ra những chính sách thu hút đầu tư và tháo gỡ các vướng mắc cho nhiều dự án mang tính chiến lược thời gian qua.
“Trong năm 2020 và 2021 chứng kiến thị trường BĐS phía Bắc và Nam vẫn tăng vùn vụt dù dịch hoành hành. Điều này vô tình tạo ra vùng trũng giá trị BĐS, hai đầu rất cao còn miền Trung thấp xuống. Chính điều này tạo ra dư địa của BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam rất lớn”, ông Thái phân tích.
Các doanh nghiệp đều tỏ ra lạc quan và cho rằng thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.
Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng Giám đốc khối Sun Property Group nhận định, sau giai đoạn đi ngang hiện tại, giá trị BĐS Đà Nẵng sẽ có cơ hội bứt phá, đón chu kỳ tăng trưởng mới, bắt đầu ngay từ năm 2022. Dự đoán thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ khởi sắc ngay từ năm 2022, bởi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Từ đây, các dự án đưa vào quy hoạch sẽ từng bước được hiện thực hóa, giải quyết một vấn đề tồn tại của thị trường Đà Nẵng thời gian qua là khan hiếm nguồn cung, hầu như không có dự án mới.
Bên cạnh đó, BĐS Đà Nẵng sẽ sớm trỗi dậy nhờ hai lực đẩy quan trọng, đó là du lịch và chất lượng cuộc sống.
“BĐS Đà Nẵng đã qua 2 thời kỳ đỉnh cao, có lúc đã xuống đáy. Hiện tại, thị trường BĐS Đà Nẵng đang bị đóng băng. Nhưng, với năm 2022, đó sẽ là triển vọng mới và thời điểm để Sun Group phát triển thế chân kiềng thứ 3 là BĐS cao cấp, BĐS gắn du lịch nghỉ dưỡng”, bà Linh chia sẻ.
Ông Võ Mạnh Tín, Tổng Giám đốc Công ty CP BCG LAND cho rằng, Đà Nẵng, Quảng Nam có nhiều tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Chính nhờ vào những tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng sẵn có mà thiên nhiên ban tặng cùng với những quyết định chuyển đổi quy hoạch và cơ cấu kinh tế hợp lý đã giúp Đà Nẵng - Quảng Nam đã và đang trở thành khu vực thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp BĐS; đồng thời thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm.
"Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, sự ủng hộ đối với doanh nghiệp BĐS cũng như tổ chức trợ lực cho ngành BĐS, tôi cho rằng, chắc chắn thị trường BĐS của Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ trỗi dậy và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", ông Tín nói.
- Cùng chuyên mục
Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong
Hàng loạt dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong đang được tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, mở ra kỳ vọng bứt phá mới cho "cực tăng trưởng" trọng điểm của Khánh Hòa.
Đầu tư - 14/10/2025 20:10
Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG
Với việc hợp tác với Emergy Oil LLC (Hoa Kỳ), Ngân Tín Group hướng tới phát triển chuỗi cung ứng LNG, từ đó đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển thị trường khí theo định hướng xanh - bền vững.
Đầu tư - 14/10/2025 15:37
'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?
"Lướt sóng" chung cư chỉ khi nhà đầu tư thật sự am hiểu về dự án và thị trường mới đủ sức để "lướt sóng". Còn với người "lướt sóng" đầu tư theo tâm lý đám đông, không am hiểu về thị trường và dự án đó thì hệ quả là vô tình "lướt sóng" thành cư dân.
Đầu tư - 14/10/2025 15:34
Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao
Nhiều doanh nghiệp FDI 'săn' nhân sự bằng cách liên kết, hợp tác với các trường đại học hoặc kiếm người tài trong các ngày hội tuyển dụng do các trường tổ chức.
Đầu tư - 14/10/2025 11:27
Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn
Phân bổ tài sản (Asset Allocation) là chiến lược đầu tư phân chia nguồn vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau nhằm cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.
Đầu tư - 14/10/2025 10:59
JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ
Kế hoạch đầu tư này giúp sắp xếp các hoạt động của JPMorgan xoay quanh lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Đầu tư - 14/10/2025 06:45
Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'
Cơn bão mang tên Bitcoin đã càn quét thị trường tiền ảo tuần vừa qua với nhiều biến động bất ngờ, sau kỷ lục hơn 125.000 USD và khiến nhà đầu tư "sợ hãi".
Đầu tư - 13/10/2025 14:32
Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế
Bắt đầu chỉ là tìm kiếm thị trường mới giữa suy thoái kinh tế hay khát vọng vươn ra thị trường quốc tế, bằng niềm tin và sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có chỗ đứng ở “sân chơi” toàn cầu.
Đầu tư - 13/10/2025 09:58
'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'
Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tại buổi họp mặt doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời, vị lãnh đạo tỉnh khẳng định chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cam kết môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả.
Đầu tư - 13/10/2025 06:45
Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan
Hai khu phi thuế quan tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ là động lực thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và logistics khu vực Nam TP. Huế.
Đầu tư - 13/10/2025 06:45
Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?
Tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio khuyến nghị phân bổ 15% danh mục đầu tư vào vàng, còn những chuyên gia tài chính lại nghĩ khác.
Đầu tư - 13/10/2025 06:45
Chuyện ngân hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ
AI có thể thay thế 50-60 nhân sự chăm sóc khách hàng nhưng AI có thể mắc sai sót và khi đó, 20.000 nhân sự của ngân hàng Vietinbank đã tham gia tìm lỗi của AI.
Đầu tư - 12/10/2025 11:21
Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'
Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FVG, cho rằng việc kiểm soát tín dụng nếu không được triển khai khéo léo và phù hợp từng vùng, có thể khiến thị trường bị “chững nhịp” và ảnh hưởng đến nhu cầu thực.
Đầu tư - 12/10/2025 09:19
Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD
Đón nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng vốn lên tới hơn 1 tỷ USD, Gia Lai đang vươn lên thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư quốc tế.
Đầu tư - 12/10/2025 07:14
Các quốc gia trên thế giới kiểm soát giá nhà như thế nào?
Kinh nghiệm từ một số quốc gia châu Á và châu Âu cho thấy, sự can thiệp hiệu quả và có chọn lọc của Nhà nước đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát giá nhà và đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.
Đầu tư - 11/10/2025 16:36
Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICHAM), Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho thế mạnh của các doanh nghiệp đến từ nước Ý, như máy móc - công nghệ quy trình, nước - năng lượng và kinh tế tuần hoàn, thiết kế - sáng tạo…
Đầu tư - 11/10/2025 08:28
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago





















