Báo cáo Thủ tướng việc thành lập sàn giao dịch bất động sản trước ngày 8/9
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng, TN&MT hoàn thiện báo cáo việc thành lập sàn giao dịch bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất báo cáo Thủ tướng trước ngày 8/9.
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch việc làm, công nghệ, giao dịch bất động sản (BĐS) và giao dịch quyền sử dụng đất (QSDĐ).
Theo đó, để thị trường BĐS, QSDĐ, việc làm và khoa học công nghệ hoạt động công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và phiền hà cho người dân, doanh nghiệp..., Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Xây dựng, TN&MT, LĐ-TB&XH, KH&CN trong phạm vi, chức năng quản lý hoàn thiện báo cáo việc thành lập sàn giao dịch BĐS (bao gồm QSDĐ), báo cáo Thủ tướng trước ngày 8/9/2023.
Việc báo cáo của các Bộ cần đánh giá kỹ cơ sở chính trị, pháp lý, thực trạng, kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp ứng dụng, phát triển, quản lý hoạt động giao dịch BĐS, việc làm và khoa học công nghệ phù hợp với phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý.
Đồng thời, đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo hình thức phù hợp để làm cơ sở phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động giao dịch BĐS, việc làm, khoa học công nghệ phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật có liên quan.
Việc thành lập sàn giao dịch BĐS, sàn giao dịch QSDĐ nhận được sự quan tâm lớn từ người dân, doanh nghiệp và chủ thể có liên quan. Ảnh: Ng. Trâm.
Trước đó tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch việc làm, công nghệ, giao dịch BĐS và giao dịch QSDĐ, các ý kiến đều nhận định, thị trường BĐS, QSDĐ, việc làm và khoa học công nghệ đang hình thành và có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Sự hình thành và phát triển của các giao dịch này phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Tuy nhiên, hoạt động giao dịch BĐS, QSDĐ, việc làm và khoa học công nghệ mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường; chưa có cơ sở pháp lý cụ thể, chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ cho việc ứng dụng, phát triển và quản lý đảm bảo hoạt động hiệu quả, công khai và minh bạch của các giao dịch.
Thời gian qua, liên quan đến việc thành lập sàn giao dịch BĐS, sàn giao dịch QSDĐ cũng nhận được nhiều ý kiến. Có ý kiến cho rằng, việc thành lập sàn giao dịch QSDĐ sẽ giúp cho thị trường minh bạch hơn và không còn tình trạng mua bán nhà đất "2 giá".
Tuy nhiên, THS. Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý BĐS đánh giá, hiện nay, việc thành lập sàn giao dịch QSDĐ có giúp cho thị trường BĐS minh bạch hay không mới chỉ dừng lại ở giả thiết. Bởi yếu tố quan trọng nhất chất lượng, năng lực của sàn giao dịch cũng như đội ngũ nhân viên, cán bộ, người lao động làm việc tại sàn.
"Nếu chất lượng của sàn cũng như của nhân sự làm việc cho sàn tốt thì chắc chắn việc giao dịch qua sàn sẽ khiến thị trường minh bạch hơn. Nhưng, nếu chất lượng không tốt và đặc biệt nếu có hiện tượng thông đồng giữa các sàn với một số chủ thể nhằm thao túng, lũng đoạn thị trường thì thậm chí còn làm méo mó thị trường, gây hại cho các chủ thể tham gia giao dịch", ông Đỉnh cho hay.
Bên cạnh đó, vẫn có những lo ngại về việc tác động xấu đến có thực sự mang lại lợi ích không hay lại tăng thêm thủ tục và chi phí cho các bên tham gia giao dịch. Điểm mấu chốt trong giao dịch thông qua sàn là bắt buộc hay chỉ là lựa chọn cho các chủ thể.
Dưới góc nhìn cá nhân, vị chuyên gia nhận định, sàn giao dịch QSDĐ là một lựa chọn cho các chủ thể áp dụng sẽ tốt hơn, giúp phát huy quyền tự chủ của các chủ thể trong việc lựa chọn hình thức kinh doanh, giao dịch. Đồng thời, buộc các sàn không ngừng cải thiện chất lượng, giá cả để đảm bảo khả năng cạnh tranh, thu hút khách hàng theo cơ chế thị trường. Với phương án này, Nhà nước có thể ban hành một số chính sách khuyến khích, ưu đãi để thu hút các chủ thể nếu chọn giao dịch qua sàn.
Ngược lại, nếu chọn phương án sàn giao dịch QSDĐ là bắt buộc với toàn bộ hoặc một số loại giao dịch sẽ phản tác dụng. Bởi, thực tiễn cũng đã chỉ ra việc độc quyền trong một số lĩnh vực không cần thiết, gây ra hệ lụy thế cho nền kinh tế.
- Cùng chuyên mục
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
Hà Nội: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chuyển đổi sang thẻ vé mới từ 18/11
Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé định danh điện tử mới thay thế thẻ vé cũ. Hệ thống mới ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học, xác thực điện tử, giúp thúc đẩy giao thông công cộng thông minh.
Sự kiện - 05/11/2025 08:56
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 04/11/2025 17:20
Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 04/11/2025 17:04
[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Ông Nguyễn Duy Ngọc sinh năm 1964, quê quán Hưng Yên. Ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 04/11/2025 15:29
Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương
Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.
Sự kiện - 04/11/2025 15:28
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.
Sự kiện - 04/11/2025 12:26
Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Đại tướng Trịnh Văn Quyết thôi tham gia Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
Sự kiện - 04/11/2025 12:17
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 04/11/2025 10:31
Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế
Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.
Sự kiện - 04/11/2025 09:37
Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4
Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.
Sự kiện - 04/11/2025 08:01
Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI
Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 03/11/2025 19:08
Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.
Sự kiện - 03/11/2025 16:34
Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ
UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.
Sự kiện - 03/11/2025 14:58
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Sự kiện - 03/11/2025 06:46
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế
Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.
Sự kiện - 02/11/2025 14:04
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















