'Bài toán' tỷ suất lợi nhuận của Tasco

HỮU BẬT
08:30 27/05/2025

M&A thành công SVC Holdings đã giúp Tasco gia tăng đáng kể nguồn lực và hoàn thiện hệ sinh thái, song đi cùng với đó các chỉ số sinh lời của Tasco trong 2 năm 2023 và 2024 liên tục duy trì mức thấp.

Chủ tịch Vũ Đình Độ (giữa) phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của Tasco. Ảnh: Hữu Bật.

Lời giải cho bài toán biên lợi nhuận

Ngày 26/5, CTCP Tasco (HNX: HUT) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (AGM năm 2025) với tất cả các tờ trình được thông qua.

Ngay ở phần đầu AGM năm 2025, Chủ tịch HĐQT Vũ Đình Độ đã có những chia sẻ với cổ đông về ngành ô tô, cũng như hoạt động của công ty. “Theo góc nhìn quan sát của tôi, ngành ô tô tại Việt Nam có sự cạnh tranh đặc biệt nhất trên thế giới. Chúng ta cạnh tranh vì có sự tham gia của các nhà sản xuất Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như việc nằm gần Trung Quốc nên các thương hiệu quốc gia này sẽ sớm tham gia thị trường chúng ta”, ông Độ nói. Vị Chủ tịch nhấn mạnh Tasco cũng cạnh tranh cùng với một số nhà sản xuất nội địa có tính đặc biệt.

Chia sẻ của người đứng đầu Tasco đã phần nào giải đáp cho một trong những vấn đề nổi bật trong hoạt động kinh doanh của công ty, đó là biên lợi nhuận thấp. Kể từ khi M&A thành công SVC Holdings (tháng 8/2023), Tasco đã hoàn thiện hệ sinh thái về xe ô tô, gia tăng số lượng showroom và phát triển thương hiệu ô tô mới (xe sang và xe điện) để đáp ứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô tô.

Đi cùng với đó, các chỉ số sinh lợi của Tasco cũng giảm mạnh trong các năm tài chính 2023 và 2024. Nếu tính theo biên lợi nhuận gộp, chỉ số này đã giảm từ mức 36,35% năm 2022 xuống 9,4% năm 2023 và 8,86% năm 2024. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu cũng giảm mạnh từ mức 2 con số trong năm 2022 (13,4%) xuống 0,51% năm 2023 và 1,01% năm 2024.

Ông Phạm Văn Dũng – Chủ tịch Tasco Auto cũng thừa nhận biên lợi nhuận của công ty hiện tại chưa cao. “Trong kinh doanh ô tô, phần lợi nhuận và doanh thu bán xe mới chỉ chiếm 20%, 75% đến từ giá trị các dịch vụ gia tăng trọn đời. Do đó, chiến lược của công ty sẽ là mở rộng và tích hợp theo chiều dọc, thông qua đó sẽ cải thiện biên lợi nhuận lĩnh vực ô tô".

Nói về chiến lược tích hợp theo chiều dọc, Chủ tịch Tasco Vũ Đình Độ cho biết: ”Công ty ở thượng nguồn sẽ làm chủ công nghệ, thiết kế, sản xuất xe bằng cách hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới, trong đó có Geely – doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất xe ô tô nằm trong top 10 thế giới”.

Chủ tịch Tasco cũng kỳ vọng việc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Geely sẽ giúp Tasco có các dải sản phẩm khác nhau để phân phối cùng điểm bán hàng, tăng lựa chọn cho khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh. Chủ tịch HĐQT Tasco khẳng định:“ Từ giờ tới 20 năm tiếp theo, nhắc đến vai trò dẫn dắt ngành ô tô thế giới, không thể không đề cập đến Trung Quốc. Do đó, chúng tôi chọn doanh nghiệp phù hợp nhất là Geely”.

Tasco đã thành lập liên doanh cùng Geely triển khai dự án nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô (CKD) tại Thái Bình, có công suất thiết kế đạt 75.000 xe/năm cho giai đoạn 1, quy mô diện tích đất 30 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến ở mức 168 triệu USD, trong đó Tasco sẽ góp vốn đầu tư 64% và Geely sẽ góp vốn 36%.

Ông Phạm Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT Tasco Auto cho biết nhà máy này sẽ phục vụ cả thị trường nội địa và xuất khẩu sang các quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, đặc biệt là các nước ASEAN, Đông Âu, Nam Mỹ và Trung Đông.

“Cách làm của Tasco là chưa xây nhà máy mà phân phối bán lẻ, xây cửa hiệu trước. Nghĩa là chúng tôi sẽ đi buôn trước khi đầu tư, từ đó bớt đi rủi ro chọn nhầm”, ông nói.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh về hạ nguồn, công ty sẽ không chỉ làm xe mà còn tiến tới làm dịch vụ khách hàng sử dụng hàng ngày như sửa chữa, bảo dưỡng và thậm chí rửa xe ô tô. “Nhu cầu rửa xe của người dân cũng quan trọng không kém nhu cầu nhiên liệu. Do đó, Tasco không ngại vừa bán cả xe Volvo, vừa làm dịch vụ rửa xe. Đó chính là tích hợp theo chiều dọc”, ông Độ nói.

Ông cũng bày tỏ tham vọng xuất khẩu ô tô sang thị trường Đông Nam Á, do có thế mạnh chuỗi cung ứng và gần với Trung Quốc, Tasco sẽ là cửa ngõ phát triển trong Asean và phát triển ở các thị trường có hiệp định thuế quan khác.

Tại AGM năm 2025, các cổ đông Tasco đã thông qua mục tiêu tổng doanh thu 39.878 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 571 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 31,9% và 87,2% so với thực hiện năm 2024.

Cổ đông băn khoăn về hiệu quả đầu tư

Ở gần cuối phần thảo luận, một cổ đông bày tỏ lo lắng về việc “những cổ phiếu của Chủ tịch Vũ Đình Độ không đem lại quyền lợi cho cổ đông bên ngoài”.

Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Đình Độ cho biết với ngành ô tô, các yếu tố cạnh tranh đặc biệt đã làm xói mòn tổng lợi nhuận của ngành. Ông chia sẻ: "Nếu cổ đông quan sát các nhà đầu tư trên thị trường thì sẽ thấy sự đặc biệt, có nhiều hãng mới ra đời và bối cảnh đó đã làm xói mòn giá trị gia tăng của ngành rất nhiều, qua đó ảnh hưởng hiệu quả hoạt động công ty. Ngày xưa Tasco có thương hiệu công ty "premium" một năm đem về lợi nhuận khoảng 400-500 tỷ, song giờ còn một nửa là may rồi. Nhiều đơn vị thì hòa vốn, gặp khó khăn hoặc thua lỗ. Đó là thực tế khách quan”.

Chủ tịch HĐQT Tasco cũng kỳ vọng với nhu cầu ô tô Việt Nam ngày càng tăng, việc cung cấp các giải pháp cho khách hàng sẽ khiến tốc độ này còn tăng nhanh hơn nữa. Ông cũng khẳng định trong khi thượng nguồn có sự cạnh tranh, thì hạ nguồn có mức độ cạnh tranh thấp hơn song vẫn rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn và an toàn hơn thượng nguồn.

Về phía các công ty đầu tư, ông Độ cho biết DNP Water – công ty con CTCP DNP Holding (tiền thân là CTCP Nhựa Đồng Nai) đã nhận sự quan tâm của cổ đông ngoại, Samsung Engineering - thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) là cổ đông chiến lược nắm 24% vốn DNP Water từ năm 2022.

Ngoài ra, ông Độ thông tin Mitsui & Co – Tập đoàn thương mại và đầu tư hàng đầu Nhật Bản, cũng là cổ đông chiến lược của Tasco Auto từ tháng 8/2024.

“Tôi nghĩ góc nhìn thời gian đầu tư sẽ ảnh hưởng đến quan điểm đầu tư. Dù vậy, chia sẻ của cổ đông về hiệu quả đầu tư cũng có cơ sở. Nguyên nhân có thể từ ngành ô tô gặp khó khăn. Do đó, việc doanh nghiệp bảo toàn được lợi nhuận là nỗ lực lớn. Có thể thấy trên TTCK, những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất là ngân hàng và bất động sản. Trong lĩnh vực sản xuất, khó có thể tìm những tên tuổi mới có lợi nhuận tốt ngoài Vinamilk, Sabeco…”, ông nói.

  • Cùng chuyên mục
'Bảo toàn vốn là mục tiêu quan trọng nhất trong đầu tư'

'Bảo toàn vốn là mục tiêu quan trọng nhất trong đầu tư'

Theo ông Nguyễn Phúc Nguyên - Phó trưởng phòng Quản lý danh mục phụ trách quỹ LHBF, bảo toàn vốn gốc là mục tiêu quan trọng nhất để nhà đầu tư hướng đến dài hạn là tăng trưởng tài sản. Tùy vào khẩu vị, nhà đầu tư có thể lựa chọn chiến lược phù hợp.

Đầu tư thông minh - 23/05/2025 09:49

Ngành bán lẻ, vùng sáng trong chiến lược đầu tư năm 2025

Ngành bán lẻ, vùng sáng trong chiến lược đầu tư năm 2025

Ngành bán lẻ đang nổi lên như điểm sáng trong chiến lược đầu tư 2025, nhờ nền tảng vĩ mô ổn định, tiêu dùng nội địa phục hồi và chuyển đổi số tăng tốc.

Đầu tư thông minh - 21/05/2025 10:35

Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?

Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?

Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, dòng vốn FDI dồi dào, thể hiện đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 14/05/2025 08:00

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Cơ hội đầu tư đang mở ra khi sóng tăng mới dần hình thành trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 13/05/2025 12:27

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Ngành điện Việt Nam năm 2025 dự báo tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ điện bùng nổ, trong khi nguồn cung chưa theo kịp. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành như GEG, PC1, REE, HDG đứng trước cơ hội bứt phá lợi nhuận.

Đầu tư thông minh - 12/05/2025 12:23

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

InvestingPro: Hành trình từ con số 0 đến 25 chứng chỉ quỹ mở trong 1 năm

InvestingPro: Hành trình từ con số 0 đến 25 chứng chỉ quỹ mở trong 1 năm

Ngày 23/4/2025, tròn một năm kể từ khi tham gia thị trường quỹ, Công ty Cổ phần InvestingPro (InvestingPro) ghi nhận những kết quả bước đầu tích cực ở ba mũi nhọn sản phẩm cốt lõi, công nghệ và truyền thông.

Đầu tư thông minh - 23/04/2025 07:38

Chuyên gia Chứng khoán Kafi: Nhà đầu tư nên 'chậm lại để nhìn xa hơn'

Chuyên gia Chứng khoán Kafi: Nhà đầu tư nên 'chậm lại để nhìn xa hơn'

Ông Lương Duy Phước, Quyền Giám đốc Nghiên cứu Thị trường CTCP Chứng khoán Kafi khuyến nghị nhà đầu tư nên "chậm lại để nhìn xa hơn", bởi đây là lúc để tái đánh giá danh mục, giảm đòn bẩy và ưu tiên các doanh nghiệp có hoạt động nội địa bền vững, ít chịu ảnh hưởng từ thương mại toàn cầu.

Đầu tư thông minh - 22/04/2025 14:56

Nhiều quỹ tăng tỷ trọng tiền mặt ngay trước thềm Mỹ công bố thuế quan

Nhiều quỹ tăng tỷ trọng tiền mặt ngay trước thềm Mỹ công bố thuế quan

Ngay trước thềm Chính quyền Mỹ công bố thuế quan, 19/31 quỹ mở cổ phiếu tính đến cuối quý I/2025 đã tăng tỷ trọng tiền mặt.

Đầu tư thông minh - 21/04/2025 12:59

Bình quân giá sai cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư thêm thua lỗ

Bình quân giá sai cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư thêm thua lỗ

Theo ông Nguyễn Thế Minh, mỗi cú sốc của thị trường mở ra cơ hội bình quân giá xuống, hạ tỷ trọng margin. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo không nên giải ngân ở những mã yếu kém.

Đầu tư thông minh - 18/04/2025 08:15

Tác động của thuế quan Mỹ tới chính sách tiền tệ của Việt Nam

Tác động của thuế quan Mỹ tới chính sách tiền tệ của Việt Nam

Nghiên cứu này là một chuyên đề của Series nghiên cứu về tác động của chính sách thuế quan mới của Chính phủ Mỹ tới nền kinh tế Việt Nam, được thực hiện bởi Viện NCKH Ngân hàng, Học viện Ngân hàng trong tháng 4/2025.

Đầu tư thông minh - 18/04/2025 07:00

Chứng khoán phái sinh: ‘Cuộc chơi’ không dành cho các tay mơ

Chứng khoán phái sinh: ‘Cuộc chơi’ không dành cho các tay mơ

Từ đầu năm 2024 đến tháng 2/2025, tỷ lệ giao dịch của nhóm nước ngoài và tự doanh chỉ chiếm rất thấp trên thị trường chứng khoán phái sinh, xấp xỉ ngưỡng gần 5% đến 6%. Phần còn lại thuộc về các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước.

Đầu tư thông minh - 17/04/2025 07:00

InvestingPro và Manulife Investment Management (Việt Nam) chính thức ký kết hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở Manulife

InvestingPro và Manulife Investment Management (Việt Nam) chính thức ký kết hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở Manulife

Ngày 14/4/2025, ba Quỹ Mở Manulife đã chính thức được giao dịch trên nền tảng InvestingPro do Công ty CP InvestingPro phát triển.

Đầu tư thông minh - 16/04/2025 12:13

Chứng khoán đã tạo đáy ngắn hạn?

Chứng khoán đã tạo đáy ngắn hạn?

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ đã giúp chỉ số VN-Index hồi phục hơn 52 điểm từ vùng đáy trong phiên và khép lại phiên giao dịch cuối tuần giảm hơn 19 điểm, đứng tại mức 1.210 điểm.

Đầu tư thông minh - 04/04/2025 17:25

Thuế quan 46%: Trong ‘nguy’ có ‘cơ’

Thuế quan 46%: Trong ‘nguy’ có ‘cơ’

Mức thuế 46% không nên chỉ được nhìn nhận như một rào cản, mà là một lời nhắc quan trọng, buộc Việt Nam phải thay đổi, phải thích nghi, phải chủ động tìm hướng đi mới.

Đầu tư thông minh - 03/04/2025 18:43