Bài toán khó của NHNN đang ở phía trước
Dường như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) lại một lần nữa phải đối mặt với bài toán về bộ ba bất khả thi tại Việt Nam gồm lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Định hướng điều hành của Chính phủ là duy trì mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp để khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng hoạt động kinh doanh, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Ảnh: MINH TÂM
Tỷ giá tăng chủ yếu do kỳ vọng của cả nền kinh tế
Việc NHNN đã phải bán ra hơn 2 tỉ đô la Mỹ trong khoảng một tuần trở lại đây cho thấy dòng vốn ngoại trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu hụt hơi. Nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) được xem là động lực chính giữ cho tỷ giá giữa đô la Mỹ và tiền đồng của Việt Nam ổn định trong cả năm 2017 cũng như phần lớn thời gian trong sáu tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, biến động của thị trường tài chính toàn cầu khiến các nhà đầu tư quốc tế phải thay đổi khẩu vị rủi ro theo hướng thận trọng hơn.
Mặc dù vậy, cũng cần phải nhấn mạnh rằng tỷ giá tăng nhanh trong thời gian gần đây không hoàn toàn đến từ sự hụt hơi của dòng vốn ngoại, cũng như sự mất cân đối giữa cung và cầu về ngoại tệ, mà chủ yếu đến từ kỳ vọng của cả nền kinh tế. Sự kỳ vọng này lại xuất phát từ các yếu tố bên ngoài nhiều hơn là bên trong. Đó là việc cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nguy cơ lan rộng và chuyển hóa thành một cuộc chiến tranh về tiền tệ; Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tăng lãi suất mà nó có thể kéo dài sang cả năm 2019 và thậm chí là năm 2020. Do vậy, hàng loạt các đồng tiền trong khu vực và trên thế giới đã giảm mạnh so với đô la Mỹ.
Các doanh nghiệp của Việt Nam lo ngại sự biến động đó sẽ tác động đến giá trị của tiền đồng trong tương lai. Sự lo ngại này không phải không có cơ sở khi mà tiền đồng đang được NHNN định giá dựa trên giá trị của tám đồng tiền cả ở trong khu vực và trên thế giới(1). Do đó, các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá (hedging) thông qua việc đẩy mạnh mua ngoại tệ kỳ hạn (forward) ở thời điểm hiện tại nhằm đáp ứng nhu cầu về nghĩa vụ thanh toán thực trong tương lai.

Mặt bằng lãi suất trong nước đang chịu áp lực tăng
Việc NHNN bán ra khoảng hơn 2 tỉ đô la Mỹ đồng nghĩa sẽ có khoảng 46.000 tỉ đồng đã được hút khỏi hệ thống ngân hàng trong tuần qua. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (interbank) ngay lập tức tăng tới 200 điểm cơ bản (2%) so với diễn biến của một tuần trước đó. Trong bối cảnh cầu về tiền trong nền kinh tế thường có xu hướng tăng nhanh vào các tháng cuối năm thì việc NHNN hút tiền đồng về sẽ làm cho thanh khoản của toàn hệ thống trở lên khan hiếm hơn. Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang đối mặt với áp lực tăng nhiều hơn áp lực giảm trong những tháng còn lại của năm 2018. Lãi suất trên Interbank tăng cùng với áp lực lạm phát ở mức cao sẽ khiến cho các ngân hàng phải tính tới khả năng phải tăng lãi suất huy động trên thị trường (dân cư và doanh nghiệp).
Trong tuần qua, VPBank và Eximbank là hai ngân hàng đầu tiên điều chỉnh tăng lãi suất huy động trên thị trường. Mặc dù mức tăng là không nhiều nhưng diễn biến này trái ngược hoàn toàn xu hướng chung của toàn thị trường từ đầu năm 2018 đến nay cũng như với định hướng điều hành của Chính phủ là duy trì mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp để khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng hoạt động kinh doanh, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.
Bối cảnh thị trường hiện nay đang đặt ra một bài toán khó cho NHNN trong thời gian tới. Đó là giữ cho tỷ giá ổn định hay duy trì mặt bằng lãi suất ở mức thấp. Nếu muốn giữ lãi suất thì NHNN buộc phải hy sinh mục tiêu tỷ giá và ngược lại. Theo đó, NHNN có thể để cho tỷ giá tăng nhanh hơn (mất giá nhiều hơn) so với những gì đã diễn ra gần đây. Dường như NHNN lại một lần nữa phải đối mặt với bài toán về bộ ba bất khả thi tại Việt Nam gồm lãi suất, tỷ giá và lạm phát. Các nhà kinh tế học đã chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương sẽ không thể cùng một lúc giữ cho bộ ba trên ổn định và nằm trong sự kiểm soát của ngân hàng trung ương mà sẽ phải lựa chọn hai trong ba mục tiêu ở trên.
Theo The Saigontimes
- Cùng chuyên mục
TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi
TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần kiểm soát đầu cơ trong phân khúc giá thấp để tránh tình trạng "người giàu mua gom rồi bán lại" mới là hướng giải quyết căn cơ, thay vì tìm cách “kiềm chế” giá qua tín dụng.
Tài chính - 09/10/2025 10:03
Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?
Danh mục cổ phiếu niêm yết của Chứng khoán VIX có 3 khoản đầu tư lớn nhất là EIB (giá gốc 1.217 tỷ đồng), GEE (1.083,3 tỷ đồng), GEX (1.587 tỷ đồng).... Đáng chú ý, danh mục này không còn các cổ phiếu VSC, HAH và BSR.
Tài chính - 09/10/2025 09:40
Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027
Công điện của Thủ tướng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan trong việc nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán cơ sở vào đầu năm 2027.
Tài chính - 09/10/2025 09:39
Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng
Các quỹ đầu tư nước ngoài nhìn nhận sự kiện nâng hạng chứng khoán sẽ là cú hích quan trọng cho triển vọng phát triển dài hạn của thị trường vốn Việt Nam.
Tài chính - 09/10/2025 07:02
VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO
VPBankS ghi nhận các mức kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận trong quý III. Doanh nghiệp đang thực hiện IPO cổ phiếu và tiến tới niêm yết HoSE.
Tài chính - 08/10/2025 20:48
Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam
Thị trường được nâng hạng là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.
Tài chính - 08/10/2025 16:40
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026
Các chuyên gia cho rằng, hàng tỷ USD vốn ngoại đang đợi "chảy" vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được chính thức nâng hạng.
Tài chính - 08/10/2025 15:55
VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng
VN-Index lập đỉnh mới sau thông tin TTCK Việt Nam được nâng hạng. Đồng thời, khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại.
Tài chính - 08/10/2025 15:49
Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư
Chỉ số VN100 được đánh giá có độ ổn định cao hơn, sát diễn biến chung của thị trường hơn, đồng thời cũng ít chịu tác động hơn từ các biến động mạnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tài chính - 08/10/2025 15:39
Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI
Phát triển đội ngũ nhân sự vừa am hiểu nghiệp vụ, vừa làm chủ công nghệ đang trở thành bài toán lớn với ngành ngân hàng Việt Nam trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Tài chính - 08/10/2025 15:35
Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài
TTCK Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng là dấu ấn khởi đầu, tầm nhìn đến 2030 là được MSCI nâng hạng, chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
Tài chính - 08/10/2025 13:02
Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Giới chuyên gia nhận định việc nâng hạng ghi nhận những tiến bộ của nền kinh tế và TTCK, đồng thời mở ra khả năng thu hút hàng tỷ USD dòng vốn quốc tế.
Tài chính - 08/10/2025 12:28
Nâng hạng thị trường chứng khoán: ‘Thiên thời’ của VPS
Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng có thể xem như một yếu tố “thiên thời” đối với VPS, đảm bảo cho sự thành công của đợt IPO đang tiến hành. Về xa hơn, thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ cũng sẽ là động lực bứt phá cho VPS.
Tài chính - 08/10/2025 12:00
Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam
Chuyên gia đánh giá Việt Nam ngay trong tháng 3/2026 sẽ giải quyết được các vấn đề mà FTSE Russell lưu ý.
Tài chính - 08/10/2025 10:31
Những cổ phiếu vào tầm ngắm khối ngoại khi nâng hạng
Nâng hạng là cột mốc mới cho TTCK Việt Nam. Các đơn vị phân tích đưa ra danh sách nhiều cổ phiếu tiềm năng đón dòng vốn lớn khi nâng hạng có hiệu lực 1 năm sau.
Tài chính - 08/10/2025 09:32
Nhu cầu trú ẩn tăng mạnh, giá vàng vượt mọi dự báo
Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu leo thang và dòng vốn ngày càng dịch chuyển mạnh vào tài sản an toàn, giá vàng thế giới đã lần đầu vượt ngưỡng 4.000 USD/ounce, kéo theo giá vàng trong nước lập đỉnh mới.
Tài chính - 08/10/2025 08:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 23 h ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
- Doanh nghiệp