Bắc Úc - 'Miền đất mới' cho nhà đầu tư Việt Nam

THANH THẮNG
06:30 01/05/2022

Bắc Úc sở hữu nhiều tiềm năng chưa được khai phá, một vùng đất giàu tài nguyên, nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, du lịch; đồng thời có nhu cầu cao đối với lao động cũng như vật tư, vật liệu xây dựng, phát triển hạ tầng.

12

Thành phố Darwin - Thủ phủ của Bắc Úc. Ảnh: Getty Images.

Nhiều tiềm năng chưa được khai phá

Vùng lãnh thổ Bắc Úc là một trong 6 tiểu bang và Vùng lãnh thổ thuộc Liên bang Úc với thủ phủ là thành phố Darwin.

Bắc Úc có diện tích 1.349.129 km2 (gấp 4 lần Việt Nam) song dân số chỉ ở mức 246.500 người (số liệu thống kê năm 2020). Trong đó người nhập cư (không sinh ra tại Úc) chiếm trên 30%, chủ yếu đến từ: Philippine, Anh, New Zealand, Ấn độ, Hy Lạp, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, ...; tỷ lệ người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Úc là rất khiêm tốn so với các thành phố khác như Sydney hay Melbourne.

Ngoài ra, GDP của Bắc Úc trong giai đoạn 2019-2020 đạt 26.153 triệu AUD; GDP bình quân đầu người là 106.851 AUD.

Các ngành kinh tế chủ đạo của Bắc Úc bao gồm: Khoáng sản, dầu khí, du lịch, giáo dục đào tạo quốc tế, quốc phòng và nông nghiệp. Ngành du lịch là động lực đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Bắc Úc với rất nhiều điểm nhấn về những thắng cảnh hoang sơ, hùng vỹ, rất nhiều vườn quốc gia được bảo tồn thiên nhiên hoang dã, và nền văn hóa thổ dân.

Được biết, 25% dân số Bắc Úc là thổ dân (người bản địa) nhưng sở hữu đến 50% đất đai và 80% bờ biển toàn lãnh thổ Bắc Úc. Với hơn 100 thổ ngữ khác nhau thì tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thứ yếu (đứng hàng thứ 3-4) trong giao tiếp tại nhà; hiện có 73 cộng đồng sống ở vùng sâu trên tổng số 500 bộ tộc sống rải rác khắp lãnh thổ Bắc Úc; ...

Theo các nghiên cứu, Bắc Úc hiện sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh lớn để tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp, du lịch, năng lượng và khoáng sản…

Đặc biệt, quốc phòng cũng là một nhân tố quan trọng mang tính lịch sử đóng góp vào nền kinh tế của Bắc Úc, và vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các cơ hội đáng kể trong tương lai với sự đầu tư của nhà nước vào lĩnh vực quốc phòng, cũng như sự tăng cường hiện diện của Mỹ và đồng minh khác.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra một vài lĩnh vực có tiềm năng nhỏ hơn nhưng cũng có nhiều cơ hội cho tăng trưởng việc làm và phát triển kinh tế trong tương lai của Bắc Úc như nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe nhiệt đới, các ngành công nghệ sáng tạo, năng lượng tái tạo, dịch vụ môi trường, dịch vụ khác.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Bắc Úc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, cho biết: "Bắc Úc là một vùng đất còn rất nhiều dư địa chiến lược và lợi thế cho doanh nghiệp Việt Nam. Bắc Úc đang rất thiếu nhân lực và có nhu cầu rất lớn về vật tư và vật liệu xây dựng để phát triển hạ tầng kinh tế. Trong khi đây lại là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam trong hiện tại và tương lai".

Hợp tác chiến lược Việt Nam - Bắc Úc

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc, ông Nguyễn Ngọc Mỹ đã nỗ lực thiết lập các mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và Bắc Úc từ đầu năm 2013.

Cho dù là nỗ lực cá nhân hay là cùng với các đối tác, cũng như nỗ lực của Chính quyền Bắc Úc thì tiến triển cũng còn rất chậm và còn xa, chưa xứng với tiềm năng vốn có - một vị trí địa lý chiến lược độc tôn của thành phố Darwin với vai trò là cửa ngõ giữa châu Á với phần còn lại ủa châu Úc.

Cố gắng đóng góp tạo nên sự khác biệt trong việc thúc đẩy tốc độ phát triển của Bắc Úc, một chiến lược hợp tác đã được Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc xây dựng, qua đó thể hiện rõ những mục tiêu, lộ trình cụ thể, và biến nó trở thành động lực kích thích tăng trưởng mạnh mẽ cho cả hai quốc gia.

Theo đó, trong khuôn khổ mở rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Úc cần tận dụng lợi thế sự khác biệt giữa hai nước để xây dựng chiến lược đầu tư, thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động vào Bắc Úc.

Trên cơ sở đó từ nay đến năm 2025, cần xây dựng chiến lược hợp tác giữa Việt Nam với Bắc Úc như là một bộ phận cấu thành quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Úc; chú trọng đặc điểm của Bắc Úc là vùng có nhiều thổ dân sinh sống, đất đai chủ yếu thuộc quyền sở hữu của thổ dân, do đó cần nghiên cứu đặc điểm, tập quán, nền văn hóa, lợi ích của thổ dân để thiết lập quan hệ cùng có lợi với một số dân tộc thiểu số của Việt Nam thông qua Ủy ban Dân tộc.

Về lao động, phải tuyển chọn, đào tạo nghề nghiệp và tiếng Anh, xây dựng đội ngũ người lao động có tay nghề cao, đủ sức khỏe, có ý thức lao động để đưa sang Bắc Úc. Trong 5 năm từ 2021-2025 thí điểm đưa khoảng 30-50.000 người Việt Nam sang Bắc Úc nhằm mục tiêu trong vòng 20 năm đưa khoảng 1 triệu người Việt Nam sang lao động, học tập tại Bắc Úc.

Về nông nghiệp, cần tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ có thể trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc quy mô lớn, chế biến nông sản thực phẩm để xuất khẩu trở lại Việt Nam và sang các nước. Thành lập một số cụm nông - công nghiệp do người Việt Nam quản lý và làm việc, từ đó hình thành một số làng - xã của người Việt Nam ở Bắc Úc.

Về thương mại, hiện nay Việt Nam hầu như chưa có quan hệ xuất nhập khẩu với Bắc Úc, nếu thực hiện được việc xuất khẩu lao động, hình thành các cụm nông - công nghiệp thì có khả năng đột phá trong quan hệ thương mại giữa hai bên, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Úc, gia tăng đáng kể tỷ trọng hàng hóa và dịch vụ của mỗi nước trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Về du lịch, Bắc Úc có khí hậu tương tự khí hậu của Nam bộ , có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô (nhưng trái mùa với nhau) do đó có thể mở rộng nhanh chóng du lịch giữa hai bên; trước hết là khuyến khích các công ty du lịch lữ hành quốc tế của Việt Nam thăm dò và khai thác tiềm năng phát triển du lịch tại Bắc Úc, thí điểm mở các chuyến bay trực tiếp giữa Hà Nội, TP.HCM với Bắc Úc; khi lượng khách du lịch, thương mại, đầu tư, xuất khẩu lao động đã gia tăng thì có thể thiết lập đường hàng không trực tiếp giữa một số thành phố lớn của Việt Nam với Bắc Úc.

  • Cùng chuyên mục
Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Đầu tư - 21/11/2025 12:15

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đầu tư - 20/11/2025 15:01

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Đầu tư - 20/11/2025 06:45

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 19/11/2025 16:25

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.

Đầu tư - 19/11/2025 11:01

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.

Đầu tư - 19/11/2025 10:58

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.

Đầu tư - 19/11/2025 06:45

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đầu tư - 18/11/2025 17:07

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.

Đầu tư - 18/11/2025 12:40

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.

Đầu tư - 18/11/2025 10:06

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường

'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường

Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.

Đầu tư - 17/11/2025 10:56

Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD

Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD

Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Đầu tư - 16/11/2025 11:46

Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng

Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng

Trước tình trạng các dự án căn hộ ở Đà Nẵng rầm rộ nhận booking dù chưa đủ điều kiện pháp lý, chuyên gia cảnh báo đây là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.

Đầu tư - 16/11/2025 09:25

Hải Phòng muốn hoàn tất giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong năm 2025

Hải Phòng muốn hoàn tất giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong năm 2025

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Trung Kiên yêu cầu tập trung toàn lực để hoàn thành giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong tháng 12/2025.

Đầu tư - 15/11/2025 15:53