Bắc Ninh đón dòng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD trong ngày đầu năm mới
Đây là tổng vốn đầu tư của 18 doanh nghiệp trong và ngoài nước vừa được nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư trong ngày đầu tiên của năm mới 2025.

Sáng 2/1/2025, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư lên tới 1,8 tỷ USD.
Trong số 18 doanh nghiệp được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD, vốn FDI là 1,67 tỷ USD. Đây là con số “mở hàng” ấn tượng về thu hút đầu tư đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung trong năm 2025.
Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đã chúc mừng và cảm ơn các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã tin tưởng, lựa chọn Bắc Ninh tiếp tục đầu tư và thực hiện đầu tư mới. Đồng thời khẳng định cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của tỉnh cũng như của doanh nghiệp.
Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ kết hợp nhuần nhuyễn hơn, hiệu quả hơn tạo chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng giữa nhà đầu tư FDI và doanh nghiệp trong nước để thực hiện chiến lược, kế hoạch của nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ, tự cường.
Các doanh nghiệp FDI tạo tác động lan toả lớn hơn về công nghệ, kỹ năng của nhà quản lý và người lao động, chuỗi cung ứng đến các nhà sản xuất nội địa của Việt Nam. Các nhà sản xuất nội địa nâng mình về công nghệ, quản trị, chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng tiêu chuẩn cung ứng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp FDI. Các sở, ban ngành nghiên cứu, rà soát rút ngắn hơn nữa quy trình, thủ tục để việc chấp thuận chủ trương và cấp giấy phép đầu tư nhanh hơn…
Với mong muốn Bắc Ninh trở thành cứ điểm của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, nơi hội tụ của các doanh nghiệp mới nổi trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu, chế tạo của Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn mong muốn các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn để Bắc Ninh trở thành một chính quyền thân thiện, luôn sẵn sàng đồng hành với các doanh nghiệp, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Bắc Ninh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải cùng nghĩ, cùng làm, cùng thắng, cùng phát triển và cùng tự hào.
Được biết, năm 2024, Bắc Ninh là một trong các điểm sáng thu hút FDI với tổng số vốn ước đạt 4,8 tỷ USD, cao nhất cả nước.
Đây là minh chứng về sự phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp của tỉnh so với cả nước, đồng thời cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp với môi trường đầu tư tại Bắc Ninh ngày càng tăng cao.
Theo đó, toàn tỉnh cấp mới 359 dự án (tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2023) với tổng vốn hơn 1,8 tỷ USD (tăng 70,7%); Điều chỉnh vốn 174 dự án, vốn điều chỉnh tăng 2,972 tỷ USD; Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 33 lượt trị giá 52,8 triệu USD; Thu hồi 79 dự án. Lũy kế, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 2.418 dự án còn hiệu lực với tổng vốn 29,8 tỷ USD.
Về thu hút đầu tư trong nước, trong năm 2024, Bắc Ninh đã cấp mới 49 dự án, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2023) với tổng số vốn đầu tư đăng ký 13.597 tỷ đồng. Lũy kế, đã cấp đăng ký 1.600 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn hơn 274.400 tỷ đồng.
Cùng với hoạt động thu hút đầu tư, việc phát triển doanh nghiệp năm 2024 của Bắc Ninh cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật với hơn 3.500 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn 35.476 tỷ đồng; 981 doanh nghiệp hoạt động trở lại (tăng 17%). Lũy kế, tỉnh có 19.777 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn 387.727 tỷ đồng và 6.253 đơn vị trực thuộc.
Những kết quả này là minh chứng về sự phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp của tỉnh so với cả nước, đồng thời cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp với môi trường đầu tư tại Bắc Ninh ngày càng tăng cao.
- Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago