Bà Phạm Minh Hương: Sự cố bị hack năm 2024 là 'trong hoạ có phúc'

HÓA KHOA
18:04 28/05/2025

Chủ tịch HĐQT VNDirect Phạm Minh Hương chia sẻ sự cố hệ thống bảo mật bị hack năm ngoái là điều không mong muốn nhưng lại là...cơ hội may mắn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương phát biểu tại ĐHĐCĐ. Ảnh: Hóa Khoa.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) được tổ chức vào chiều 28/5 với sự tham gia của hơn 2.000 cổ đông.

Ở phần mở đầu Đại hội, Chủ tịch HĐQT VNDirect Phạm Minh Hương đã có những chia sẻ về hoạt động của công ty trong năm 2024 và định hướng chiến lược năm 2025 và các năm tiếp theo.

Bà cho biết HĐQT công ty trong năm 2024 đã tổ chức nhiều cuộc họp do đây là một năm tương đối nhiều thách thức với thị trường thế giới, đặc biệt ngành tài chính và các công ty chứng khoán khi các biến động địa chính trị, kinh tế, sự chuyển dịch chính sách của một số quốc gia, chuyển dịch nền kinh tế số, kinh tế xanh khiến việc dự báo kết quả kinh doanh trở nên khó khăn hơn. Nhiều công ty phải xây lại nền tảng để chuẩn bị cho mô hình tổ chức mới.

Bà Hương nhìn nhận việc VNDirect bị “hack” trong năm 2024 là sự kiện không mong muốn, tuy nhiên người đứng đầu VNDirect lại cho rằng đây là cơ hội may mắn. “Chúng ta bắt đầu ý thức cần phải thay đổi những gì, phải rà soát lại, kiện toàn lại toàn bộ doanh nghiệp. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, song song với đó là kiến trúc kinh doanh, tổ chức hoạt động, bảo an để hoạt động kinh doanh phát triển bền vững, đó là bài toán đầu tư hoàn toàn mới và khác”, bà Hương nói.

VNDirect may mắn là công ty chứng khoán có quy mô vốn lớn, có sức mạnh tài chính và xây dựng đnăng lực cốt lõi trong mảng công nghệ để xử lý việc bị hack. Tuy nhiên, bà Hương cũng nhìn nhận đằng sau đó là cả một quá trình kiến thiết tổ chức kinh doanh, quản trị, và chuyển đổi thành giải pháp công nghệ.

Đánh giá về hoạt động kinh doanh, bà Hương cho rằng VNDirect có nhiều thách thức trong năm 2025. “Bản chất ngành chứng khoán vẫn là dịch vụ, nghĩa là làm sao để tổ chức cung ứng dịch vụ với chi phí hợp lý nhất. Trong cuộc họp giữa các lãnh đạo trước ngày tổ chức AGM, tôi nói chiến lược của chúng ta là đào móng, thông lại kênh hào, có nhiều nền tảng chuẩn bị bền vững tương lai của một định chế tài chính”, bà Hương chia sẻ.

Những sự kiện xảy ra với phát hành trái phiếu, hệ thống quy định chưa rõ ràng nên nhiều sản phẩm, cấu trúc tài chính cho khách hàng cá nhân phải tạm dừng lại để tuân theo quy định của UBCKNN, điều này khiến VNDirect thiếu những điểm chạm để gắn kết các khách hàng tham gia thị trường, cũng như đưa ra sản phẩm phù hợp.

Dù vậy, Chủ tịch VNDirect cho rằng hệ thống KRX mới ra đời sẽ là cơ hội đưa thêm phương tiện cho các hoạt động giao dịch chứng khoán, những công cụ tiện ích cho nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Kế hoạch doanh thu năm 2025 đạt 4.412 tỷ đồng, lãi ròng 1.840 tỷ đồng

Trong năm 2025, chiến lược của VNDirect là khai thác nền tảng kinh doanh tích lũy 19 năm qua, đó là lượng khách hàng giao dịch chứng khoán tại công ty, bảng cân đối kế toán lành mạnh với vốn chủ sở hữu khoảng 20.000 tỷ đồng. “Đây là di sản phải bảo vệ”, bà Hương khẳng định.

Người đứng đầu công ty chứng khoán này nhận định bài toán đặt ra với VNDirect nằm ở giải ngân đầu tư thế nào. “Đây là thách thức với các công ty chứng khoán và ngân hàng. Để tìm một cơ hội giải ngân đòi hỏi nhiều công sức, trình độ, kiến thức, dự báo. Trong bối cảnh thế giới thay đổi, nhiều doanh nghiệp chúng tôi nghĩ rằng lớn và bền vững cũng phải quay lại xây dựng nội lực”, bà Hương nói.

Với VNDirect, chiến lược thời gian tới cũng là quay lại bên trong, kiện toàn nội lực. Thị trường 2025 và 2026 dù có nhiều thách thức song điều quan trọng là kiện toàn nền móng để nắm bắt cơ hội kịp thời. Với 2025, VNDirect sẽ tiếp tục kiện toàn đầu tư hạ tầng và công nghệ. Từ đó, công ty sẽ đưa ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Với sự thay đổi mạnh mẽ của Chính phủ, UBCKNN, và nhu cầu kích thích kinh tế tư nhân, bà Hương cho rằng chứng khoán vẫn là tài sản có tính bảo vệ lạm phát, có thanh khoản.

Liên quan đến câu hỏi của cổ đông rằng “VNDirect có sợ phải cạnh tranh với công ty chứng khoán ở ngân hàng không?”, bà Hương cho biết: “Thị trường luôn có cạnh tranh và nhờ vậy chúng tôi biết mình yếu ở đâu để cải thiện. Dù giờ không còn lợi thế đi dầu, song VNDirect luôn có cơ hội để làm tốt hơn những gì đang có của hôm nay. VNDirect hiện không thuận lợi, chúng tôi cũng đang phải giải quyết những vấn đề của bảng cân đối, trái phiếu doanh nghiệp nhưng cái cách của người làm nghề là chuyển đổi được những vấn đề này.”.

Chia sẻ thêm, Tổng giám đốc VNDirect Nguyễn Vũ Long đánh giá chiến lược xuyên suốt của công ty là tập trung vào nội lực, tuy nhiên thị phần nói riêng và chiến lược kinh doanh cho mảng khách hàng cá nhân của VNDirect nói chung là bài toán rất thách thức vì bối cảnh cạnh tranh hiện nay rất khác, việc để thị phần giảm sâu cũng liên quan đến uy tín công ty.

“Chúng tôi cũng đã suy nghĩ để tìm lời giải cho bài toán thị phần, song sẽ không cạnh tranh bằng mọi giá bởi nếu miễn phí hoặc giảm lãi vay thì sẽ đưa nhau vào thế lose-lose (các bên cùng thua – PV), công ty vẫn cần nhiều nguồn lực để tái đầu tư vào công nghệ, AI và đầu tư vào hạ tầng để tối ưu tốc độ giao dịch”, ông Nguyễn Vũ Long nói, đồng thời cho biết công ty cũng đang tiếp cận các nhà đầu tư tổ chức để mở rộng thị phần cho VNDirect trong thời gian tới.

Tại đại hội, giá cổ phiếu cũng là vấn đề nhận được nhiều quan tâm, bà Hương chia sẻ rằng giá cổ phiếu được quyết định bởi thị trường. Trong những năm vừa qua trên thị trường, VNDirect có nhiều tin tức liên quan đến những giao dịch mà công ty đứng ra bảo lãnh phát hành và bây giờ vẫn phải xử lý do chính sách thay đổi.

“Cổ phiếu VND chưa hấp dẫn ngắn hạn đối với những nhà đầu tư đang giao dịch, song điều này sẽ để thị trường quyết định. Nếu nhà đầu tư mong muốn tham gia VNDirect như một cổ phiếu trading thì cần bám theo ngành và thị trường để có quyết định vào/ra phù hợp, còn nếu mong muốn làm đầu tư thì chiến lược của chúng tôi là bảo vệ cổ tức của cổ đông và xây dựng giá trị đi lên trong tương lai”, bà Hương nói.

Nói thêm về trái phiếu Trung Nam Group, CEO VNDirect cho biết Trung Nam đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và những vướng mắc pháp lý đang được tháo gỡ. Đây là doanh nghiệp có danh mục dự án năng lượng lớn, và có khả năng trả nợ song việc chậm trễ là không thể tránh khỏi. Trong năm nay Trung Nam vẫn tái cấu trúc nên cần thêm thời gian để các tài sản như bất động sản, năng lượng có thanh khoản trở lại.

Trong bối cảnh nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen, VNDirect lên kế hoạch kinh doanh năm 2025 với tổng doanh thu đạt 4.412 tỷ đồng, tăng 8% so với kết quả thực hiện năm 2024. Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 10% và 7% lên 2.300 tỷ đồng và 1.840 tỷ đồng.

Trong quý I/2025, VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 1.258 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 478 tỷ đồng, giảm lần lượt 9,2% và 37,8% so với quý I/2024. Với kết quả này VNDirect đã hoàn thành 21% kế hoạch lãi trước thuế đề ra sau 3 tháng đầu năm 2025.

Bên cạnh đó, công ty này cũng lên kế hoạch huy động vốn từ phát hành trái phiếu với quy mô dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, AGM 2025 của VNDirect đã tiến hành thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Hoàng Thúy Nga do có đơn xin từ nhiệm, đồng thời bầu bổ sung 1 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022 – 2027 là bà Lê Phương Hạnh- người gắn bó với VNDirect từ những ngày đầu.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00