Ba Lan bắt giám đốc Huawei về tội “làm gián điệp”
Cơ quan An ninh Ba Lan (PISA) đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc vì tình nghi làm gián điệp, các quan chức Ba Lan cho biết hôm 11-1.
Theo hãng tin AP, một công dân Ba Lan cũng bị bắt giữ. Phó Giám đốc Cục Hoạt động Đặc biệt Ba Lan Maciej Wasik nói rằng cả hai đã tham gia các hoạt động gián điệp chống lại nước này nhưng không công bố danh tính của họ.
Nhà chức trách Ba Lan đã theo dõi và lên kế hoạch cẩn thận trong một thời gian dài trước khi bắt giữ hai nghi phạm. Lực lượng an ninh cũng lục soát văn phòng của Huawei và văn phòng của công ty viễn thông Orange Polska, nơi công dân Ba Lan nói trên được cho là đang làm việc.
Đại diện Orange Polska sau đó tuyên bố sẽ hợp tác với cuộc điều tra sau khi PISA tới thu thập tài liệu liên quan đến "một nhân viên không xác định" tại văn phòng công ty. Trong khi đó, chi nhánh Huawei tại Ba Lan và tổng công ty tại Trung Quốc không trả lời khi được liên lạc.

Người phát ngôn PISA Stanislaw Zaryn thông báo hai nghi phạm bị bắt hôm 8-1. Đài truyền hình nhà nước Ba Lan xác định người đàn ông Trung Quốc bị bắt là Weijing W., một giám đốc của Tập đoàn Huawei tại Ba Lan.
Người còn lại được xác định là Piotr D., cựu nhân viên cấp cao của PISA - cơ quan chuyên điều tra về gián điệp và khủng bố. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.
Trước thông tin trên, Huawei đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được thông tin và đang xem xét. Chúng tôi không có bình luận nào vào thời điểm hiện tại. Huawei luôn tuân thủ luật và quy định hiện hành tại các quốc gia nơi công ty hoạt động. Chúng tôi yêu cầu tất cả nhân viên phải tuân thủ luật pháp và quy định tại các quốc gia nơi họ làm việc”.
Trước đó, vào tháng 12-2018, nhà chức trách Canada đã bắt giữ một giám đốc hàng đầu của Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ để điều tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Washington.
(Theo Người lao động)
- Cùng chuyên mục
Human Act Prize mùa 3 chính thức khởi động với chủ đề 'Kiên trì phụng sự'
Ngày 20/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân chính thức công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize năm 2025 với chủ đề “Kiên trì phụng sự”. Tiếp nối tinh thần hai mùa trước, năm nay, giải thưởng tiếp tục truyền cảm hứng, tôn vinh những hành động vì cộng đồng bền bỉ, thầm lặng nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.
Sự kiện - 20/08/2025 22:09
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội
Chiều 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 4, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 để kiện toàn, bổ sung thay thế Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Sự kiện - 20/08/2025 16:19
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Doanh nghiệp vẫn đối mặt với rào cản lớn về tiếp cận nguồn vốn'
Nghị quyết 68 có những tín hiệu lạc quan ban đầu, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với nhiều rào cản lớn, nổi cộm nhất là tiếp cận nguồn vốn.
Sự kiện - 20/08/2025 11:06
'Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo'
Tổng Bí thư khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay, luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.
Sự kiện - 19/08/2025 15:42
Tinh thần Cách mạng Tháng Tám là động lực cho Hà Nội tiên phong trong kỷ nguyên mới
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945 - 19/8/2025).
Sự kiện - 19/08/2025 15:40
Tổng Bí thư, Thủ tướng dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu
Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 19/08/2025 11:48
80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM - VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Sự kiện - 19/08/2025 10:53
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'
Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.
Sự kiện - 18/08/2025 17:11
Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'
Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.
Sự kiện - 18/08/2025 14:37
Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng
Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.
Sự kiện - 18/08/2025 14:36
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago