Bà Đặng Thị Hoàng Yến: Dự án tại Mỹ sẽ chắp cánh cho ITA
"Tôi tin chắc rằng liên doanh tại Mỹ sẽ là dự án chắp cánh cho ITA. Nếu làm được thì tương lai của ITA rất sáng", bà Đặng Thị Hoàng Yến khẳng định với cổ đông.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trả lời trực tuyến cổ đông từ Mỹ. Ảnh: Vietstock
Ngày 23/4, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 với sự tham của Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT ITA theo hình thức trực tuyến.
Thoái vốn tại các đơn vị liên doanh liên kết, tập trung nguồn lực cho Khu công nghiệp
Phát biểu tại Đại hội, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, năm 2020, Tân Tạo không đạt được kế hoạch đề ra do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Mặc dù vậy nhưng Tân Tạo vẫn thu hút được đầu tư khá tốt. Doanh nghiệp đã đổ hơn 500 tỷ đồng vào việc xây dựng hạ tầng.
Nói về định hướng hoạt động của ITA trong năm 2021, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, ITA sẽ tập trung vào 3 chiến lược. Một là thu hút nhà đầu tư lớn và có tầm vóc để lấp đầy khu công nghiệp Tân Đức.
Hai là tập trung thực hiện các thủ tục quy hoạch, đất đai, đền bù giải tỏa dự án SaiGon-MeKong với mục tiêu khởi công xây dựng vào năm 2022 và sẵn sàng kinh doanh vào năm 2023. (Ngày 28/12/2020 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký phê duyệt bổ sung dự án Khu Công Nghiệp SaiGon-Mekong với diện tích 200 ha vào Sơ đồ quy hoạch các khu công nghiệp Việt Nam).
Ba là tiếp tục tầm nhìn đầu tư vào Mỹ để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Cụ thể Công ty sẽ tiếp tục thực hiện liên doanh với các công ty Mỹ để phát triển khu công nghiệp dược phẩm lớn tại California. Thông qua đây, cũng là nơi tiếp cận thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao của Thung Lũng Silicon về cho khu Saigon-Mekong.
Năm 2021, ITA đặt kế hoạch tổng doanh thu hơn 910 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2020. Trong đó, 82% đến từ doanh thu cho thuê đất và nhà, phần còn lại đến từ cung cấp dịch vụ và hoạt động tài chính. Lãi sau thuế hơn 237 tỷ đồng, tăng 32% so với thực hiện năm 2020. Dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 5%.
Bà Yến nhấn mạnh, năm 2021, ITA sẽ thoái vốn tại các đơn vị liên doanh liên kết khác và tập trung mọi nguồn lực vào mảng kinh doanh chính là khu công nghiệp. "Đây là hướng đi ổn định lâu dài của Công ty trong tương lai, tập trung vào chất lượng đầu tư và tăng giá trị kinh doanh thông qua thu hút, liên doanh, liên kết phát triển các sản phẩm công nghệ cao", bà Yến nói.
Theo đó, ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư vào dự án các khu TM-DV-Nghỉ dưỡng tại Bãi Sao – Phú Quốc; Công ty Cổ phần Sài Gòn Đà Lạt; Dự án Đô thị Tân Tạo;
Xây dựng 30.000 m2 hệ thống hạ tầng giao thông, san lấp 90.000 m3 đất khu An Khang – khu đô thị Ecity Tân Đức. Công ty sẽ bán 01 ha đất khu An Khang thuộc Khu đô thị Ecity Tân Đức, dự kiến doanh thu khoảng 160 tỷ đồng;
Hoàn thiện 14 căn biệt thự khu Hạnh phúc, khu Tài Lộc và khu Thiên Nga, để tiếp tục bán và bàn giao công trình trong năm 2021;
Tập trung đầu tư, trang thiết bị để đưa Bệnh viện Tân Tạo thành Bệnh viện đa khoa phục vụ các khu công nghiệp, các nhà đầu tư và dân cư địa bàn lân cận.
Liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho ITA
Trả lời các câu hỏi của cổ đông về định hướng phát triển một số dự án của Tập đoàn trong thời gian tới, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch ITA cho biết: Việc các công ty quốc tế dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc là cơ hội rất lớn cho Việt Nam nói chung và ITA nói riêng. Việc đón các nhà đầu tư từ nước ngoài đã diễn ra từ năm 2020.
Đối với ITA bây giờ, mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng phục vụ, hậu mãi vì các công ty vào khu công nghiệp sẽ gắn bó nhiều rất nhiều năm. ITA không khó khăn để thu hút nhà đầu tư vào, điều cấp thiết hơn là làm sao để phát triển nhanh cơ sở hạ tầng kịp giao cho các nhà đầu tư.
Về dự án liên doanh tại Mỹ, Chủ tịch ITA cho biết, tập đoàn chỉ mới bắt đầu tham gia góp vốn và thật sự cũng không đơn giản. Tập đoàn gặp khó khăn khi làm thủ tục xin góp vốn và HĐQT đã cố gắng hết sức để ITA tham gia.
"Tôi tin chắc rằng liên doanh tại Mỹ sẽ là dự án chắp cánh cho ITA. Nếu làm được thì tương lai của ITA rất sáng", bà Yến khẳng định với cổ đông.
Về khu công nghiệp dược phẩm, hiện ITA chưa xây dựng được hạ tầng và còn đang xin giấy phép. Liên doanh cũng đang thu xếp nguồn vốn. Tuy vậy, theo bà Yến, đã có khách hàng muốn mua 50%. Với 50% thì đã có thể trả hết nợ, gốc và lãi của toàn bộ khu này.
Năm 2020, doanh thu thuần và lãi ròng của ITA đều sụt giảm so với năm 2019 và không đạt kế hoạch.
Cụ thể, doanh thu thuần đạt 649 tỷ đồng, giảm 51% so với năm 2019, tương đương đạt 77% kế hoạch; lãi ròng đạt 176 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2019, thực hiện 65% kế hoạch cả năm 2020.
- Cùng chuyên mục
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu Masan MEATLife tăng vọt?
Cổ phiếu Masan MEATLife bắt đầu phục hồi tốt từ đầu năm 2025 cùng kết quả kinh doanh có lãi trở lại. Doanh nghiệp ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp có lãi nhờ giá thịt heo tăng cao.
Tài chính - 02/06/2025 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago