Bà Đặng Thị Hoàng Yến: Dự án tại Mỹ sẽ chắp cánh cho ITA

ĐÌNH VŨ
18:50 23/04/2021

"Tôi tin chắc rằng liên doanh tại Mỹ sẽ là dự án chắp cánh cho ITA. Nếu làm được thì tương lai của ITA rất sáng", bà Đặng Thị Hoàng Yến khẳng định với cổ đông.

ba-dang-thi-hoang-yen

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trả lời trực tuyến cổ đông từ Mỹ. Ảnh: Vietstock

Ngày 23/4, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 với sự tham của Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT ITA theo hình thức trực tuyến.

Thoái vốn tại các đơn vị liên doanh liên kết, tập trung nguồn lực cho Khu công nghiệp

Phát biểu tại Đại hội, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, năm 2020, Tân Tạo không đạt được kế hoạch đề ra do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Mặc dù vậy nhưng Tân Tạo vẫn thu hút được đầu tư khá tốt. Doanh nghiệp đã đổ hơn 500 tỷ đồng vào việc xây dựng hạ tầng.

Nói về định hướng hoạt động của ITA trong năm 2021, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, ITA sẽ tập trung vào 3 chiến lược. Một là thu hút nhà đầu tư lớn và có tầm vóc để lấp đầy khu công nghiệp Tân Đức.

Hai là tập trung thực hiện các thủ tục quy hoạch, đất đai, đền bù giải tỏa dự án SaiGon-MeKong với mục tiêu khởi công xây dựng vào năm 2022 và sẵn sàng kinh doanh vào năm 2023. (Ngày 28/12/2020 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký phê duyệt bổ sung dự án Khu Công Nghiệp SaiGon-Mekong với diện tích 200 ha vào Sơ đồ quy hoạch các khu công nghiệp Việt Nam).

Ba là tiếp tục tầm nhìn đầu tư vào Mỹ để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Cụ thể Công ty sẽ tiếp tục thực hiện liên doanh với các công ty Mỹ để phát triển khu công nghiệp dược phẩm lớn tại California. Thông qua đây, cũng là nơi tiếp cận thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao của Thung Lũng Silicon về cho khu Saigon-Mekong.

Năm 2021, ITA đặt kế hoạch tổng doanh thu hơn 910 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2020. Trong đó, 82% đến từ doanh thu cho thuê đất và nhà, phần còn lại đến từ cung cấp dịch vụ và hoạt động tài chính. Lãi sau thuế hơn 237 tỷ đồng, tăng 32% so với thực hiện năm 2020. Dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 5%.

Bà Yến nhấn mạnh, năm 2021, ITA sẽ thoái vốn tại các đơn vị liên doanh liên kết khác và tập trung mọi nguồn lực vào mảng kinh doanh chính là khu công nghiệp. "Đây là hướng đi ổn định lâu dài của Công ty trong tương lai, tập trung vào chất lượng đầu tư và tăng giá trị kinh doanh thông qua thu hút, liên doanh, liên kết phát triển các sản phẩm công nghệ cao", bà Yến nói.

Theo đó, ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư vào dự án các khu TM-DV-Nghỉ dưỡng tại Bãi Sao – Phú Quốc; Công ty Cổ phần Sài Gòn Đà Lạt; Dự án Đô thị Tân Tạo;

Xây dựng 30.000 m2 hệ thống hạ tầng giao thông, san lấp 90.000 m3 đất khu An Khang – khu đô thị Ecity Tân Đức. Công ty sẽ bán 01 ha đất khu An Khang thuộc Khu đô thị Ecity Tân Đức, dự kiến doanh thu khoảng 160 tỷ đồng;

Hoàn thiện 14 căn biệt thự khu Hạnh phúc, khu Tài Lộc và khu Thiên Nga, để tiếp tục bán và bàn giao công trình trong năm 2021;

Tập trung đầu tư, trang thiết bị để đưa Bệnh viện Tân Tạo thành Bệnh viện đa khoa phục vụ các khu công nghiệp, các nhà đầu tư và dân cư địa bàn lân cận.

Liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho ITA

Trả lời các câu hỏi của cổ đông về định hướng phát triển một số dự án của Tập đoàn trong thời gian tới, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch ITA cho biết: Việc các công ty quốc tế dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc là cơ hội rất lớn cho Việt Nam nói chung và ITA nói riêng. Việc đón các nhà đầu tư từ nước ngoài đã diễn ra từ năm 2020.

Đối với ITA bây giờ, mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng phục vụ, hậu mãi vì các công ty vào khu công nghiệp sẽ gắn bó nhiều rất nhiều năm. ITA không khó khăn để thu hút nhà đầu tư vào, điều cấp thiết hơn là làm sao để phát triển nhanh cơ sở hạ tầng kịp giao cho các nhà đầu tư.

Về dự án liên doanh tại Mỹ, Chủ tịch ITA cho biết, tập đoàn chỉ mới bắt đầu tham gia góp vốn và thật sự cũng không đơn giản. Tập đoàn gặp khó khăn khi làm thủ tục xin góp vốn và HĐQT đã cố gắng hết sức để ITA tham gia.

"Tôi tin chắc rằng liên doanh tại Mỹ sẽ là dự án chắp cánh cho ITA. Nếu làm được thì tương lai của ITA rất sáng", bà Yến khẳng định với cổ đông.

Về khu công nghiệp dược phẩm, hiện ITA chưa xây dựng được hạ tầng và còn đang xin giấy phép. Liên doanh cũng đang thu xếp nguồn vốn. Tuy vậy, theo bà Yến, đã có khách hàng muốn mua 50%. Với 50% thì đã có thể trả hết nợ, gốc và lãi của toàn bộ khu này.

Năm 2020, doanh thu thuần và lãi ròng của ITA đều sụt giảm so với năm 2019 và không đạt kế hoạch.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 649 tỷ đồng, giảm 51% so với năm 2019, tương đương đạt 77% kế hoạch; lãi ròng đạt 176 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2019, thực hiện 65% kế hoạch cả năm 2020.

  • Cùng chuyên mục
    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24