Âu Lạc thoát lỗ nhờ bán tàu dầu

AN DU
07:58 17/08/2019

Sau năm 2018 kém khả quan, nửa đầu năm 2019 tiếp tục là quãng thời gian khó khăn và thiếu may mắn của ông lớn vận tải xăng dầu Sài Thành.

aulac-nhadautu.vn

Trụ sở CTCP Âu Lạc trên đường Trương Văn Bang, Quận 2, TP.HCM. Ảnh: An Du

CTCP Âu Lạc vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019 với nhiều diễn biến đáng chú ý.

Trong nửa đầu năm, Âu Lạc đạt doanh thu 262,5 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng với giá vốn tăng cao, lợi nhuận gộp chỉ còn vỏn vẹn 809 triệu đồng, giảm tới 99%. Trừ đi các loại chi phí, Âu Lạc chịu mức lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 33 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm ngoái lãi 16 tỷ đồng.

Trước mức lỗ rất lớn, Âu Lạc đã phải đi đến quyết định bán tàu Aulac Venus và nhận về khoản tiền 133 tỷ đồng. Nhờ vậy, công ty vẫn báo lãi sau thuế gần 50 tỷ đồng, tăng gấp gần 4 lần 2 quý đầu năm ngoái (13 tỷ đồng).

Nhìn chung, thị trường vận tải biển vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, bao gồm cả lĩnh vực vận tải xăng dầu mà Âu Lạc là một trong những tên tuổi hàng đầu.

Những năm trước đây, khi mà các doanh nghiệp cùng ngành chìm trong thua lỗ, thì Âu Lạc vẫn đạt kết quả tương đối thuận lợi. Song từ năm 2018, đơn vị này bắt đầu lao dốc đáng kể, khi lợi nhuận giảm 90% so với năm 2017 chỉ đạt 18% kế hoạch cả năm.

Theo Âu Lạc, thị trường biến động liên tục và thất thường đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường vận tải xăng dầu khi nguồn cung nhiều hơn nhu cầu, các tàu thường xuyên phải neo đậu chờ khách dài ngày. Việc tàu bị huỷ chuyến nhiều, trễ chuyến cũng gây nhiều khó khăn trong việc sắp xếp lịch tàu phù hợp, không tận dụng được các chuyến hàng có lợi nhuận cao. Đội tàu thực hiện nhiều tuyến ngắn trong nội địa Malaysia và chuyển cảng tại Singapore nên giá cước thấp, tỷ suất lợi nhuận không cao. Số ngày neo chờ của đội tàu cũng tăng lên đáng kể (tăng 31 ngày so với năm 2017).

Cùng với đó, tình hình an ninh vùng biển phía Nam biển Sulu-Philippines và khu vực tiếp giáp với phía bắc đảo Boneo-Malaysia vẫn còn rất nguy hiểm cho tàu và thuỷ thủ đoàn nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác hàng hoá cho đội tàu tuyến hành trình từ Singapore/Nam Trung Quốc đi Cebu và/hoặc Bacolod, Philippines. Năm 2018, dù thị trường vận tải khó khăn song Âu Lạc vẫn không khai thác tuyến đường này vì yếu tố nguy hiểm.

Đầu tháng 1/2019, Âu Lạc còn vướng vào "vận đen" khi tàu dầu Aulac Fortune cháy lớn ngoài khơi HongKong. Báo cáo tài chính thể hiện doanh nghiệp này đã phải chi tới 61,6 tỷ đồng liên quan đến việc cứu hộ tàu dầu của mình. Tuy nhiên Âu Lạc đánh giá toàn bộ khoản chi này thuộc phạm vi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm thân tàu và hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự đã ký kết.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Âu Lạc đặt kế hoạch doanh thu 801 tỷ đồng, lãi sau thuế 101 tỷ đồng. Như vậy sau nửa năm, doanh nghiệp này mới hoàn thành 1/3 chỉ tiêu doanh thu và non nửa chỉ tiêu lợi nhuận. Nếu không tiếp tục xuất hiện doanh thu đột biến từ thanh lý tài sản, Âu Lạc sẽ không dễ hoàn thành kế hoạch do ĐHĐCĐ thông qua, nhất là khi đội tàu 8 chiếc nay chỉ còn 6 do bán 1 chiếc và đang sửa chữa 1 chiếc.

Tới cuối quý II/2019, tổng tài sản của Âu Lạc đạt 1.546 tỷ đồng, trong đó tiền và tương đương gần 200 tỷ đồng, tài sản cố định hơn 1.000 tỷ đồng. Bên kia bảng cân đối kế toán, vốn điều lệ là 527 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.015 tỷ đồng (nhờ lãi chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần khá lớn), vay nợ tài chính (cả ngắn và dài hạn) là 455 tỷ đồng.

ngo-thu-thuy-au-lac-nhadautu.vn

Bà Ngô Thu Thuý (bên phải ngoài cùng) có mặt tại ĐHĐCĐ thường niên Eximbank lần 2 ngày 21/6/2019. Đứng phát biểu phía sau là cụ ông Nguyễn Chấn với màn "luận tội" con trai Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank. Ảnh: An Du

Ở một diễn biến đáng chú ý khác, Âu Lạc năm 2018 đã mua 3,7 triệu cổ phần EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) với giá 53,6 tỷ đồng. Theo giá cổ phiếu trên sàn HoSE đóng cửa phiên 28/6, Âu Lạc tạm ghi nhận khoản "lãi" 16 tỷ đồng.

Dù đầu tư hàng chục tỷ đồng, song gần 4 triệu cổ phiếu EIB chưa phản ánh đúng vị thế thực sự của nhóm Âu Lạc tại Eximbank, khi mà đại gia vận tải xăng dầu Sài Thành được coi là một trong những thế lực lớn nhất tại Eximbank từ đầu nhiệm kỳ HĐQT năm 2015 đến nay.

Ông Lê Minh Quốc - cựu Phó Chủ tịch HĐQT Âu Lạc từng đảm trách Chủ tịch HĐQT Eximbank từ cuối năm 2015 đến tháng 5/2019 vừa qua. Nhóm Âu Lạc còn một đại diện nữa trong Eximbank là Thành viên HĐQT Nguyễn Thanh Tùng (cựu Thành viên HĐQT Âu Lạc). Cũng không thể không đề cập đến trường hợp Chủ tịch Âu Lạc là bà Ngô Thu Thuý, người từng được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao HĐQT Eximbank vào năm 2015.

Dù vậy, những lùm xùm vừa qua tại Eximbank, trong đó có việc ông Lê Minh Quốc bị "tước" ghế Chủ tịch, cùng hoạt động kinh doanh của bản thân Âu Lạc không mấy khả quan, dẫn tới những đồn đoán rằng ảnh hưởng của nhóm này tại Eximbank đang giảm sút khá nhiều.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00