App cho vay online 'dội bom' người dùng

THÙY LIÊN
17:19 25/12/2019

Cứ vào dịp cuối năm, các ứng dụng (app) cho vay online lại “dội bom” mời chào qua tin nhắn và tài khoản mạng xã hội.

app-cho-vay-online-doi-bom-nguoi-dung1577211633

Trên thị trường có hàng chục app cho vay với mức lãi suất cắt cổ đang hoạt động rầm rộ, ra sức mời chào người dân vay vốn

Cả người vay lẫn bên cho vay đều chụp giật

Tuần qua, Công ty TNHH Thương mại 360 Việt Nam chính thức thông báo tạm ngưng dài hạn toàn bộ việc cho vay online của ứng dụng iDong để tập trung giải quyết các khiếu nại tồn đọng trong việc thanh toán khoản vay. Trước đó, ứng dụng này bị rất nhiều khách hàng tố cho vay với lãi suất lên tới 5%/ngày, nếu trả trước còn bị phạt tiền cao hơn nợ gốc, sử dụng các biện pháp xã hội đen để đòi nợ...

iDong chỉ là một trong nhiều app cho vay với lãi suất cao cắt cổ đang trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng. Thời gian qua, Bộ Công an liên tục cảnh báo hoạt động cho vay online qua các app, với lãi suất cho vay lên tới 1.600%/năm.

Tuy nhiên, ngoài một số app cho vay gắn với các đường dây tín dụng đen đã bị cơ quan điều tra phát hiện như VN online, Moreloan, Vaytocdo…, trên thị trường vẫn còn hàng chục app cho vay với lãi suất cắt cổ khác đang hoạt động rầm rộ, ra sức mời chào người dân vay vốn, phổ biến nhất là hình thức tiếp cận “con mồi” qua các mạng xã hội.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, hiện có nhiều app cho vay đang hoạt động, phổ biến là Robocash, Tamo, Scach, MoneyCat, One Click Money, Dr.Dong, Cashwagon, Senmo Web, Atome, Finizi, Avay, Xudong, Sago, Mofa, Salo, Mydong, Vinacash, Sunyloan, Zvay, Tictic, Vvtien, Vaynow, Uvay, Ovay, Vymaill, Akulaku, Sakgoncash…

Theo thông tin của một số công ty công nghệ tài chính (fintech) trong nước, nhiều app cho vay online trên thị trường là của các công ty P2P Lending có nguồn gốc Trung Quốc. Sau khi thị trường P2P Lending Trung Quốc đổ vỡ, rất nhiều công ty nhỏ của nước này đã dạt sang Việt Nam, thuê người Việt đứng tên, lập ra các công ty kinh doanh dưới mác “tư vấn đầu tư” để hoạt động tín dụng đen trá hình.

“Các công ty này tận dụng bối cảnh tranh tối tranh sáng, hành lang pháp lý chưa có ở Việt Nam để làm ăn chụp giật, gây ra cái nhìn rất xấu về P2P Lending, làm tha hóa thị trường”, giám đốc một công ty P2P Lending trong nước nói.

Việc cho vay với lãi suất cắt cổ, thủ đoạn đòi nợ khủng bố của nhiều công ty cho vay online khiến người tiêu dùng khiếp sợ, song cũng làm sản sinh tâm lý chây ỳ trả nợ của một bộ phận khách hàng. Hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nhóm được người vay lập ra để mách nhau bí quyết xù nợ sau khi vay online. Thậm chí, nhiều người còn hướng dẫn nhau cách làm giả giấy tờ, lập trang facebook cá nhân giả… để dễ xù nợ. Điều này gây rủi ro cho thị trường tài chính tiêu dùng trong tương lai.

Thiếu chuẩn, thị trường phát triển thiếu lành mạnh

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Sang (Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an), mô hình P2P Lending mới xuất hiện, nhưng có một số công ty biến tướng, lừa đảo, trà trộn với tín dụng đen, đa cấp tài chính. Việc xử lý các công ty này rất khó khăn, do các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng biến tướng nhằm tránh sự điều tra của lực lượng công an.

Tâm lý chụp giật của cả bên vay lẫn bên cho vay đang khiến thị trường cho vay ngang hàng ở nước ta méo mó ngay từ lúc vừa hình thành. Trong khi đó, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, P2P Lending là một xu hướng và sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Hiện nay, các công ty P2P Lending hoạt động theo Bộ luật Dân sự, không cần tuân thủ Luật Các tổ chức tín dụng (vì chỉ đứng giữa kết nối cho vay). Tuy nhiên, việc thả nổi đang gây ra nhiều hệ lụy xã hội.

Các chuyên gia cho rằng, cần sớm đưa P2P Lending vào cơ chế thử nghiệm hoặc danh mục ngành nghề lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Các quy định không nên quá chặt (vì sẽ bóp chết thị trường, không thúc đẩy được sáng tạo), song cũng phải chặt chẽ hơn và đưa được các đối tượng vào khung khổ.

Theo đó, chỉ các sàn P2P Lending đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn mới được hoạt động. Khi đi vào hoạt động, các sàn này cũng phải đảm bảo minh bạch thông tin về phí, lãi suất, người vay, người cho vay… để bảo vệ được các bên tham gia.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ xây dựng cơ chế quản lý P2P Lending. Ngân hàng Nhà nước xác định đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, theo đó, chỉ những doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra mới được phép kinh doanh.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).

Tài chính - 18/08/2025 18:30

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.

Tài chính - 18/08/2025 11:54

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.

Tài chính - 18/08/2025 07:50

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.

Tài chính - 18/08/2025 06:45

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.

Tài chính - 17/08/2025 12:23

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.

Ngân hàng - 17/08/2025 12:08

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.

Tài chính - 17/08/2025 07:50

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.

Tài chính - 15/08/2025 14:57

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Tài chính - 15/08/2025 12:52

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59