Amazon thất thoát hàng chục triệu USD cho nhóm lừa đảo bằng bàn chải, bàn cạo râu

NHẠC PHONG
06:50 24/08/2020

4 anh em ruột ở Mỹ đã kiếm ít nhất 19 triệu USD nhờ lợi dụng lỗ hổng trong nền tảng bán hàng của Amazon trong hai năm.

tno_amazon-ngung-ban-khau-trang-n95_ouzu

Amazon thất thoát hàng chục triệu USD cho nhóm lừa đảo bằng bàn chải, bàn cạo râu.

Theo Wired, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hành vi lừa đảo Amazon của 4 anh em Yoel, Heshl, Zishe và Shmuel Abraham tại thành phố New York.

Cảnh sát bắt 4 anh em nhà Abraham với cáo buộc họ lập doanh nghiệp bán hàng để lừa Amazon. 4 đối tượng áp dụng chiêu thức mang tên "overshipping". Chúng gửi tới Amazon số lượng sản phẩm nhiều hơn so với số lượng công ty đặt rồi lập hóa đơn để thu nhiều tiền hơn thực tế.

Các công tố viên liên bang nói 4 anh em Abraham đã lợi dụng hệ thống lập hóa đơn và qui trình thanh toán của Amazon để lừa đảo. Họ thảo luận kế hoạch trong nhóm chat trên WhatsApp của gia đình.

Hai cách để bán hàng trên Amazon bao gồm Seller Central và Vendor Central. Seller Central là nền tảng cho phép thương gia bán trực tiếp hàng cho khách. Vendor Central cho phép thương gia buôn sỉ cho Amazon để nền tảng bán lại cho người mua. 4 anh em Abraham đã lợi dụng phương thức Vendor Central để lừa của Amazon.

Amazon qui định mỗi sản phẩm sẽ có một mã định danh (Amazon Standard Identification Number). 4 anh em Abraham đã tráo sản phẩm mà Amazon đặt để gửi một lượng lớn hàng hóa khác rẻ hơn nhưng vẫn giữ mã định danh cũ.

Một lần, Amazon đặt 12 chai xịt diệt khuẩn với giá 94,03 USD. Nhóm lừa đảo đã gửi 7.000 bàn chải đánh răng với giá 94,03 USD/sản phẩm theo mã định danh của chai xịt diệt khuẩn, rồi lập hóa đơn để Amazon thanh toán số tiền hơn 650.000 USD.

Khi Amazon đặt một chai nước hoa có giá 289,78 USD, các nghi phạm đã gửi 927 đồ cạo râu bằng nhựa với giá 289,79 USD dưới mã định danh của chai nước hoa.

Các công tố viên nói 4 anh em Abraham đã yêu cầu Amazon thanh toán cho hơn 10.000 sản phẩm dù tập đoàn đặt chưa tới 100 sản phẩm. Khi Amazon phát hiện và khóa tài khoản, chúng lại tạo tài khoản mới bằng tên giả, đổi email và sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để giấu danh tính.

4 anh em Abraham đối mặt tội danh âm mưu lừa đảo và rửa tiền. Các luật sư của Yoel Abraham và Zishe Abraham không trả lời yêu cầu bình luận.

Qui mô hoạt động lớn với chúng lại sản phẩm quá đa dạng là nguyên nhân khiến các nền tảng của Amazon rất khó quản lý, tạo kẽ hở cho các nhóm lừa đảo.

Juozas Kaziukėnas, nhà sáng lập hãng nghiên cứu thị trường thương mại điện tử Marketplace Pulse, nhận định đa số tài khoản Vendor Central được quản lí tự động nên bọn bất lương có khá nhiều cách để đánh lừa hệ thống.

Hồi tháng 6, Amazon đã công bố Counterfeit Crimes Unit, bộ phận gồm các cựu điều tra viên, công tố viên nhằm loại bỏ hành vi lừa đảo.

Hồi tháng 4, chính phủ Mỹ đã liệt 5 website nước ngoài của Amazon vào danh sách thị trường có dấu hiệu bán hàng giả. Amazon không đồng ý với quyết định của Nhà Trắng, cho rằng đó là hành động mang động cơ chính trị.

(Theo Kinh tế tiêu dùng)

  • Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.

Pháp luật - 06/07/2026 10:06

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.

Pháp luật - 05/07/2026 16:41

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.

Pháp luật - 05/07/2026 09:44

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/07/2026 17:47

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 04/07/2026 09:43

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.

Pháp luật - 04/07/2026 06:45

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.

Pháp luật - 03/07/2026 13:58

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/07/2026 11:29