100 giám đốc điều hành của doanh nghiệp Nhật Bản vừa đáp máy bay đến Cần Thơ

TRƯỜNG CA
06:56 02/11/2018

Chuyến bay charter trực tiếp từ Tokyo vừa đến TP. Cần Thơ vào chiều 1/11 có 120 hành khách Nhật Bản, trong đó có 100 giám đốc điều hành doanh nghiệp. Đây được xem là cơ hội để tạo “cú hích” mang dòng vốn đầu tư của của Nhật Bản đến với Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

3EF3875B-6790-447A-8B7E-A999E426CE2E

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản trên chuyến bay đầu tiên từ Tokyo đến TP. Cần Thơ

Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 4 tại Cần Thơ diễn ra từ 02- 04/11, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Chiều ngày 1/11, tại sân bay Quốc tế Cần Thơ, đại diện lãnh đạo thành phố và các Sở, ngành liên quan đã tổ chức Lễ đón chuyến bay trực tiếp từ Tokyo đưa 100 doanh nghiệp Nhật Bản đến với TP. Cần Thơ. Đây cũng là lần đầu tiên có chuyến bay thẳng từ Tokyo đến Cần Thơ và hành khách đại đa số là các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Nhân sự kiện này, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết: “Đối với người Nhật, phải đến và thấy, thì họ mới bắt đầu tính đến việc làm ăn và đầu tư. Chuyến bay trực tiếp từ Tokyo đến Cần Thơ hôm nay sẽ là khởi đầu của người Nhật tại Cần Thơ và vùng ĐBSCL".

Ông Nguyễn Phương Lam cho biết, sau ba lần giao lưu văn hóa - thương mại Việt - Nhật kể từ năm 2015, doanh nghiệp Nhật đã tăng đầu tư vào ĐBSCL. Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2018, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 318 dự án thì ở ĐBSCL có 11 dự án và riêng TP. Cần Thơ có 1 dự án. Đến nay, Nhật Bản đã đầu tư vào nước ta 3.889 dự án với vốn 55,775 tỉ đô la Mỹ (xếp thứ hai sau Hàn Quốc); trong đó đầu tư vào ĐBSCL 172 dự án với gần 2,2 tỉ USD và Cần Thơ - trung tâm của vùng ĐBSCL có 8 dự án với 34,5 triệu USD.

Theo ông Lam, nguồn vốn đầu tư của Nhật đang được đẩy mạnh vào Việt Nam, trong đó ĐBSCL. Như vậy, vùng ĐBSCL cũng đang là điểm đến của các doanh nghiệp Nhật Bản. "Chuyến bay này VCCI chúng tôi cố gắng để người Nhật hiểu thêm về ĐBSCL, để họ cân nhắc và quyết định đầu tư. Cũng đã khác với trước, doanh nghiệp Nhật Bản thường đầu tư về lĩnh vực chế tạo, cơ khí và công nghệ …; nay đã mở sang nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, nông nghiệp, chế biến và nghệ thông tin, các lĩnh vực này ĐBSCL đang có lợi thế và nhu cầu mời gọi đầu tư”, ông Lam nhấn mạnh.

Về điều kiện kết cấu hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư, ông Lam cho biết, trước đây ĐBSCL còn nhiều hạn chế hạ tầng giao thông và các hạ tầng khác để có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản. Nhưng đến nay, chúng ta có điều kiện tốt hơn, đủ điều kiện để tiếp cận và mời gọi doanh nghiệp Nhật vào đầu tư.

Tuy vậy, để khai thác nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản ngày càng tăng, vẫn cần phải nỗ lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật nâng cao tính kết nối vùng và liên vùng, đặc biệt là cần thêm những cơ chế chính sách thích ứng với tiềm năng và thế mạnh của các bên.

Ông Kondo Norihiko - Giám đốc Công ty Kaiho Sang Yo – chuyên về Chế biến Ô tô tại Tokyo cho biết, tại Việt Nam và TP. Cần Thơ, có nhiều ô tô đã hết hạn sử dụng phải bỏ đi cũng lãng phí, những loại ô tô này nếu được chế biến để sử dụng vào những việc khác rất hữu ích. "Mục đích của tôi đến Cần Thơ trong chuyến bay này cũng nằm trong ý định mở xưởng chế biến (tái chế) ô tô tại Cần Thơ", ông Kondo Norihiko nói.

Tại Lễ đón, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, chuyến bay charter từ Tokyo đến Cần Thơ lần này, địa phương cũng muốn giới thiệu về những tiềm năng và cơ hội giao thương, đầu tư giữa ĐBSCL và Nhật Bản. Trong thời gian qua địa phương có nhiều nỗ lực để mở các đường bay mới đến Cần Thơ, nhằm thúc đẩy phát triển Kinh tế - Văn hóa cho Cần Thơ và chung cho cả vùng ĐBSCL.

  • Cùng chuyên mục
Nút giao hơn 3.400 tỷ ở Thủ Đức đạt 70% khối lượng, sắp thông xe hầm chui

Nút giao hơn 3.400 tỷ ở Thủ Đức đạt 70% khối lượng, sắp thông xe hầm chui

Nút giao An Phú có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng tại TP. Thủ Đức, TP.HCM đã đạt được 70% khối lượng, hầm chui sẽ thông xe vào cuối tháng 6 này.

Đầu tư - 26/06/2025 18:09

Capella làm dự án hạ tầng khu công nghiệp hơn 1.152 tỷ tại Quảng Trị

Capella làm dự án hạ tầng khu công nghiệp hơn 1.152 tỷ tại Quảng Trị

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Capella Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 1.152 tỷ, với diện tích 220,47 ha.

Đầu tư - 26/06/2025 15:44

Liên danh Greenity trúng thầu nhà máy đốt rác phát điện 1.500 tỷ tại Bình Định

Liên danh Greenity trúng thầu nhà máy đốt rác phát điện 1.500 tỷ tại Bình Định

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Long Mỹ sử dụng công nghệ đốt rác phát điện do Liên danh năng lượng Greenity Bình Định trúng thầu. Dự án được triển khai tại Bình Định, tổng vốn tối thiểu 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/06/2025 15:15

Đà Nẵng điều chỉnh thời hạn sử dụng đất sân Chi Lăng từ 'lâu dài' về 50 năm

Đà Nẵng điều chỉnh thời hạn sử dụng đất sân Chi Lăng từ 'lâu dài' về 50 năm

Đà Nẵng sẽ thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất về 50 năm đối với sân vận động Chi Lăng, để làm cơ sở tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Đầu tư - 26/06/2025 11:34

'Lào Cai mới sẽ là cực tăng trưởng công nghiệp xanh của Việt Nam'

'Lào Cai mới sẽ là cực tăng trưởng công nghiệp xanh của Việt Nam'

Sau sáp nhập Yên Bái, tỉnh Lào Cai mới đứng trước thời cơ vàng để vươn mình trở thành trung tâm công nghiệp - logistics trọng điểm kết nối ASEAN với Trung Quốc.

Đầu tư - 26/06/2025 11:16

UOB: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng được hỗ trợ tài chính trước biến động thuế quan

UOB: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng được hỗ trợ tài chính trước biến động thuế quan

Khảo sát mới đây của Ngân hàng UOB cho thấy, trong ngắn hạn, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng có sự hỗ trợ thiết thực từ Chính phủ, theo đó, có tới 73% doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ tài chính.

Đầu tư - 26/06/2025 06:45

Du lịch golf - mảnh ghép quan trọng của du lịch Quảng Ninh

Du lịch golf - mảnh ghép quan trọng của du lịch Quảng Ninh

Thu hút hàng loạt dự án sân golf lớn, Quảng Ninh đang dần khẳng định vị thế mới trên bản đồ du lịch cao cấp bằng một mảnh ghép chiến lược là du lịch golf.

Đầu tư - 26/06/2025 06:45

Diễn biến mới tại dự án nghỉ dưỡng FLC ở Quảng Bình

Diễn biến mới tại dự án nghỉ dưỡng FLC ở Quảng Bình

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định chuyển đổi 57ha rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh.

Đầu tư - 25/06/2025 06:45

Nhận diện chu kỳ kinh tế trong đầu tư chứng khoán

Nhận diện chu kỳ kinh tế trong đầu tư chứng khoán

Theo ông Đào Phước Toàn – Giám đốc Sản phẩm Đầu tư SSIAM, các quỹ đầu tư sẽ có những phân tích "top-down" kết hợp "bottom-up" để tìm ra những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững, duy trì dòng tiền, đạt tăng trưởng lợi nhuận tối thiểu ở điều kiện nền kinh tế khó khăn...

Đầu tư thông minh - 24/06/2025 14:31

InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ KDEF của KIM Việt Nam từ tháng 6/2025

InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ KDEF của KIM Việt Nam từ tháng 6/2025

Việc đưa KDEF lên nền tảng InvestingPro nằm trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái sản phẩm quỹ mở của InvestingPro, nhằm mang đến cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đầu tư chuyên nghiệp, minh bạch, và phù hợp với các mục tiêu tài chính dài hạn.

Đầu tư thông minh - 24/06/2025 12:05

Chuyên gia quỹ 'mách nước' tiêu chí chọn cổ phiếu 'vua'

Chuyên gia quỹ 'mách nước' tiêu chí chọn cổ phiếu 'vua'

Theo chuyên gia PHFM, điều quan trọng nhất trong việc chọn lựa đầu tư cổ phiếu ngân hàng là chất lượng tài sản. Đây là yếu tố đảm bảo chất lượng lợi nhuận và khả năng tăng trưởng bền vững của ngân hàng trong tương lai.

Đầu tư - 24/06/2025 08:39

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Đà Nẵng sắp tăng giá đất, nơi cao nhất hơn 340 triệu đồng/m2

Đà Nẵng sắp tăng giá đất, nơi cao nhất hơn 340 triệu đồng/m2

Đường Bạch Đằng, đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng), sắp được điều chỉnh lên tới 340,97 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với bảng giá cũ. Nhiều tuyến đường khác cũng được điều chỉnh tăng mạnh.

Đầu tư - 23/06/2025 12:14

Hơn 10 năm hoạt động cầm chừng, bến xe trăm tỷ ở Đà Nẵng tìm 'lối thoát'

Hơn 10 năm hoạt động cầm chừng, bến xe trăm tỷ ở Đà Nẵng tìm 'lối thoát'

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, bến xe phía Nam Đà Nẵng vẫn đìu hiu người, xe ra vào. Để khai thác hiệu quả, TP. Đà Nẵng đang lên lộ trình điều chuyển luồng tuyến để phát huy tối đa công năng.

Đầu tư - 23/06/2025 12:09

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cơ hội đón sóng đầu tư ngoại

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cơ hội đón sóng đầu tư ngoại

Kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi vào tháng 10/2025 đang thắp lên làn sóng đầu tư mới, mở ra cơ hội cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.

Đầu tư thông minh - 23/06/2025 12:01

Tiến độ sân bay Long Thành chịu áp lực lớn

Tiến độ sân bay Long Thành chịu áp lực lớn

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, về dự án sân bay Long Thành, các công trình thiết yếu sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Tổng giá trị giải ngân các dự án hiện đạt 36.893/77.000 tỷ đồng (47,69% kế hoạch). Mặc dù các nhà thầu đã đảm bảo cung ứng vật tư, trang thiết bị và máy móc, nhưng vẫn chịu áp lực lớn để đáp ứng yêu cầu tiến độ của Thủ tướng.

Đầu tư - 23/06/2025 08:12