Xin lùi thời điểm khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông gần 1 năm

SỸ LỰC
08:36 11/12/2017

Do vướng mắc về vốn, Dự án Cát Linh - Hà Đông, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của cả nước, vừa đề nghị Chính phủ cho lùi thời điểm vận hành chính thức vào tháng 11/2018, chậm hơn kế hoạch 11 tháng.

cat-linh-ha-dong-nhadautu.vn

Một nhà ga của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trong giai đoạn hoàn thiện

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tiến độ mới của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, dự án này dự kiến vận hành chạy thử kỹ thuật từ ngày 2/9/2018, vận hành khai thác thương mại từ tháng 11/2018, chậm khoảng 11 tháng so với kế hoạch được Chính phủ và Bộ GTVT điều chỉnh hồi tháng 2/2017.

Nguyên nhân khiến dự án liên tục bị lùi tiến độ là do gặp khó khăn về nguồn vốn giải ngân, đặc biệt là hiệp định vay bổ sung 250,62 triệu USD cho dự án được ký kết từ ngày 11/5/2017 nhưng chưa thể giải ngân do các bên vẫn chưa thống nhất được về cơ sở pháp lý.

Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, hiện các vướng mắc về giải ngân vốn cơ bản được giải quyết. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã có ý kiến đề nghị tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc tăng cường năng lực quản lý, thi công để đảm bảo tiến độ mới.

Cho đến nay, tổng số đoàn tàu được đưa về dự án đến nay là 5/13 đoàn tàu chở khách (không tính đoàn tàu màu vàng dùng để kiểm tra, thi công tuyến đường).

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt cho hay, ngoài các đoàn tàu, các hạng mục thiết bị (gồm 11 chuyên ngành) cũng đã được đưa dần về để lắp đặt.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, hiện tại, Bộ Tư pháp và các bộ ngành đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục để triển khai giải ngân khoản vốn vay từ Trung Quốc.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

Theo Tiền Phong

  • Cùng chuyên mục
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.

Đầu tư - 03/12/2025 07:48

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 02/12/2025 10:05

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.

Đầu tư - 01/12/2025 15:46

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.

Đầu tư - 01/12/2025 15:08

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.

Bất động sản - 01/12/2025 08:00

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/11/2025 15:28

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Đầu tư - 30/11/2025 11:04

Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí

Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh, yêu cầu thu hút FDI trong bối cảnh mới cần có cơ chế chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí (R&D, khấu hao và đào tạo) hoặc dựa trên kết quả đầu ra.

Đầu tư - 30/11/2025 06:45

Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ

Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ

Gia Lai lên phương án di dời 1.861 hộ dân tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến nơi ở mới, kinh phí dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/11/2025 18:15